Những bộ phận cực bổ dưỡng của con cá đừng nên bỏ đi

9/9/2022 11:09:00 AM
Trong quá trình sơ chế cá, nhiều người thường bỏ đi những bộ phận cực kỳ bổ dưỡng của con cá mà không hề biết rằng chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những bộ phận cực bổ dưỡng của con cá đừng nên bỏ đi

Cá chứa nhiều vitamin D, vitamin e cùng canxi, omega-3, DHA có lợi cho sức khỏe, hệ tim mạch, tăng cường miễn dịch, giúp xương chắc khỏe. Nhưng trong quá trình sơ chế cá, nhiều người thường bỏ đi những bộ phận cực kỳ bổ dưỡng của con cá mà không hề biết rằng chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cá từ lâu trở thành một trong những nguyên liệu chính để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Cá giàu dưỡng chất như canxi, phốt pho, protein, kali, iốt, kẽm, selen, vitamin A, vitamin D, vitamin B có lợi cho sức khỏe, nên được khuyến nghị đưa vào thực đơn hằng tuần để bảo vệ sức khỏe. Khi ăn cá thường xuyên, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

+ Cá nước ngọt, cá biển, cá tra, cá hồi, cá trích, cá thu chứa nguồn chất béo tốt nhất, giàu axit béo omega-3, 6, 9 và chứa rất ít cholesterol xấu có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu, phòng tránh đột quỵ...

+ Nhờ axit béo omega-3 có trong thịt cá có lợi trong việc cải thiện thị lực, cấu tạo tế bào võng mạc mắt, giúp mắt sáng khỏe, phòng tránh các bệnh về mắt, lượng DHA dồi dào trong thịt cá còn giúp não bộ phát triển, tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ

+ Cá còn chứa nguồn đạm giúp cơ thể luôn duy trì thể trạng tốt, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Ngoài ra, Axit béo omega-3 giúp cân bằng tỷ lệ omega 6:3 và tạo ra phản ứng kháng viêm trong cơ thể từ đó làm dịu hệ miễn dịch và duy trì sự hoạt động cân bằng

 + Vitamin D có trong cá giúp canxi hấp thu vào xương tốt hơn, cho xương chắc khỏe. Đồng thời canxi có trong cá cũng giúp cho xương chắc khỏe, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

+ Cá có chứa hàm lượng omega-3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, do đó nên bổ sung cá trong thực đơn hằng ngày cho trẻ.

+ Cá còn là nguồn tốt nhất cung cấp omega-3, giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức.

Nhưng khi ăn cá hay chế biến cá thành nhiều món ăn ngon khác nhau thường chỉ ăn phần thịt cá mà không hề hay biết có rất nhiều bộ phận khác cực kỳ bổ dưỡng, được ví như thuốc bổ, cực kỳ có lợi cho sức khỏe

Những bộ phận cực kỳ bổ dưỡng của con cá

Vảy cá

Vảy cá là một trong những bộ phận của cá được nhiều người bỏ đi trong quá trình sơ chế cá để làm nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhiều người bỏ vảy cá đi vì cho rằng vảy cá bẩn, có mùi tanh, khi chế biến các món ăn khác nhau khi còn vảy cá sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn. Nhưng các bạn có biết nếu biết cách làm, vảy cá có thể trở thành món ăn cực kỳ bổ dưỡng, là thuốc chữa bệnh, cực kỳ có lợi cho sức khỏe

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết y học cổ truyền công nhận ăn vảy cá tốt cho sự phát triển trí não, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương, sáng mắt.

Ngoài ra, vảy cá có chứa nhiều Lecithin giúp tăng cường khả năng nhớ của não bộ và đẩy lùi sự lão hóa của tế bào não.  Vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, giúp làm giảm cholesterol, tốt cho tuần hoàn máu. Hàm lượng canxi và phốt pho đáng kể có trong vảy cá khi ăn thường xuyên cũng rất tốt cho xương, bảo vệ xương chắc khỏe, phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

Nhằm tận đụng bộ phận cực bổ dưỡng của cá, chúng ta có thể sử dụng vảy cá bằng cách tẩm bột chiên giòn hoặc ướp cùng nhiều gia vị, nguyên liệu khác nấu đến khi vảy cá chín nhừ tạo thành hỗn hợp sền sệt, để nguội cho đông lại rồi cắt miếng ăn cùng nước tương hoặc gia vị tùy thích

Những bộ phận cực bổ dưỡng của con cá đừng nên bỏ đi

Lòng cá (bao gồm cả gan và mỡ)

Trong quá trình sơ chế cá nhiều người thường có thoi quen vứt bỏ đi lòng cá bao gồm cả gan cá, mỡ cá vì cho rằng chúng không có lợi cho sức khỏe. Nhưng theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết chúng ta đang vứt bỏ đi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời không gì bù đắp được.

Theo đó, trong lòng cá, gan cá và mỡ cá chứa rất nhiều axit béo omega 3 và omega 6, là những chất béo chuyển hoá tốt, tham gia vào cấu tạo nên não bộ ở trẻ nhỏ và giúp giảm tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi. Đồng thời axit béo omega 3 giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức.

Ngoài ra, axit béo omega 3 có trong lòng cá, gan cá, mỡ cá còn có khả năng chống lại AMD, một chất dẫn đến mù loà, cải thiện thị lực. Do đó, lòng cá thực sự là món ăn vừa tốt cho mắt, vừa tốt cho não bộ, sức khỏe tim mạch.

Có thể chế biến lòng cá thành nhiều món ăn ngon khác nhau như lòng cá chưng mẻ, lòng cá xào dưa chua, lòng cá nướng,...thay vì vứt bỏ đi

Da cá

Nhiều người không thích ăn da cá nên khi chế biến thường bỏ đi. Nhưng da cá lại là một trong những bộ phận cực kỳ bổ dưỡng. Do da cá có chứa nhiều nhiều khoáng chất như protein, axit béo không bão hòa, lưu huỳnh, choline, lecithin và canxi nên giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ. Ngoài ra, lecithin có trong da có đóng vai trò bảo vệ gan, thúc đẩy thần kinh và đại não phát triển. Hay choline có tác dụng tăng cường trí nhớ.  Axit béo không bão hòa có trong da cá còn có tác dụng phòng và điều trị xơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp và bệnh tim mạch cùng nhiều lợi ích khác

Xương cá

Xương cá cũng là một trong những bộ phận được nhiều người bỏ đi trong quá trình sơ chế thịt cá. Xương cá ngoài thành phần chính là canxi, trong này còn chứa phosphorus, collagen biển, khoáng chất tự nhiên và nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magie,... Đặc biệt, tỷ lệ các thành phần hoá học trong xương cá đúng với tỷ lệ các thành phần này trong xương người. Do đó, các nhà khoa học cho rằng xương cá chính là dạng tương thích sinh học của con người, khi hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với xương non, kích thích tái tạo xương một cách nhanh chóng

Vậy nên, chúng ta có thể hầm xương cá cho nhừ giống như hầm các loại xương động vật khác để lấy nước ngọt nấu các món ăn như canh cá, súp cá...giúp lấy được hết các dưỡng chất bên trong xương cá

Bong bóng cá

Bong bong cá là một trong những cơ quan nội tạng của cá có hình dáng giống như một chiếc túi chứa đầy không khí. Nhưng khi sơ chế cá, nhiều người thường bỏ bong bóng cá này đi, ít khi để lại để ăn. Nhưng loại bong bóng cá sau khi được đem phơi khô sẽ trở thành một loại thuốc bổ cao cấp sẽ có lợi cho sức khỏe rất nhiều, phòng và điều trị một số bệnh

Ngoài ra, bong bóng cá còn chứa nhiều protein chất lượng cao, cực kỳ ít calo nên rất tốt cho sức khỏe, ăn nhiều không sợ tăng cân. Bóng cá cò chứa nhiều collagen giúp làm đẹp da, chống lại lão hóa, hạn chế nếp nhăn trên khuôn mặt.

Trong Đông y, bong bóng cá cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ, có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng, có lợi cho nam giới

Bên cạnh đó, hàm lượng arginine cao trong bong bóng cá có thể hỗ trợ duy trì chức năng của mạch máu cũng như chứa nhiều vitamin như vitamin A giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện trí não,... có lợi cho trẻ em, người cao tuổi.

 Khi mua bong bóng cá nên chọn những loại màu trắng đục, khô ráo... không sử dụng loại bong bóng cá có màu vàng sậm, ẩm ướt, bị mốc, mùi tanh nồng. Đặc biệt không nên mua nhiều về dự trữ vì bộ phận này rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản cẩn thận, trong điều kiện phù hợp.

Trong quá trình sơ chế bong bong cá, nên rửa sạch, ngâm bong bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh, giúp ăn ngon hơn. Có thể kết hợp bong bóng cá cùng với thịt cá để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Tuy nhiên, những người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên ăn bộ phận này tránh ảnh hưởng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những 'thực phẩm vàng' dành cho người chơi thể thao

Những dưỡng chất giúp đôi mắt sáng khỏe

Những vi chất giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch mùa lạnh

Cá quả (cá lóc) và những bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả

Liệu chỉ ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác