Những dưỡng chất giúp đôi mắt sáng khỏe

12/13/2016 11:05:55 AM
Thói quen nghiền máy tính, chơi điện tử, xem vô tuyến…đã khiến cho đôi mắt giảm thị lực, mỏi, khô mắt….Tuy nhiên với những bí quyết sau đây sẽ giúp các đệ tử của công nghệ giữ đôi mắt tinh tường, sắc nét.

Thói quen nghiền máy tính, chơi điện tử, xem vô tuyến…đã khiến cho đôi mắt giảm thị lực, mỏi, khô mắt….Tuy nhiên với những bí quyết sau đây sẽ giúp các đệ tử của công nghệ giữ đôi mắt tinh tường, sắc nét.

Vitamin A chất chống oxy hóa bảo vệ mắt

Cà rốt nổi tiếng trong việc giúp cải thiện thị lực vì nó chứa nhiều vitamin A. Qua chứng minh  từ kết quả nghiên cứu cho thấy, vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt diệu kì giống như lutein và zeaxanthin. Nó được xem là chất chống oxy hóa chống lại tác nhân dẫn đến tổn hại mắt.

Vitamin A có nhiều trong quả mơ, dưa hấu, cà rốt, xoài, ớt, rau bina, khoai lang…

Axit béo Omega-3 tốt cho võng mạc

Axit béo Omega-3 không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà chất béo này còn cực tốt cho sức khỏe của mắt. Nguyên nhân do hai chất quan trọng đối với mắt là DHA và EPA (đều có trong axit béo Omega-3). DHA có nồng độ cao trong võng mạc, một màng ở sau nhãn cầu nhạy cảm với ánh sáng; trong khi đó, EPA được được sử dụng cho cơ thể để sản xuất DHA. Nếu DHA và EPA có nồng độ thấp sẽ liên quan đến các vấn đề về mắt.

Ngoài ra, Omega-3 còn là chất chống viêm tự nhiên, có thể làm ẩm mắt. Hạt lanh, hạt lanh dầu, cá bơn, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, quả óc chó là những thực phẩm giàu axit béo Omega-3.

Lutein và zeaxanthin ngăn chặn quá trình oxy hoá

Lutein và zeaxanthin là chất carotenoid nằm trong mắt đã được chứng minh có đặc tính chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy các chất oxy hóa có liên quan đến việc gây tổn thương thần kinh thị giác, góp phần vào tăng nhãn áp và các vấn đề về tầm nhìn khác.

Theo Quỹ nghiên cứu tăng nhãn áp, hai chất dinh dưỡng này có thể tìm thấy trong các loại rau có màu xanh đậm - cũng vốn có nồng độ nitrate cao, một chất dinh dưỡng được chứng minh có thể ngăn chặn quá trình oxy hoá như : bông cải xanh, cải bruxen, cải rổ, cải xoăn, đu đủ, rau diếp, bí.

Vitamin E ngăn chặn đục thủy tinh thể

Vitamin E thường ít được quan tâm. Nhưng thật ra vitamin E cũng giống như vitamin C và A - là một chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy gần 70% số người trong độ tuổi 30 không có đủ lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, vitamin E có thể ngăn chặn đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng bằng cách chống các gốc tự do phá vỡ các mô khỏe mạnh. Vitamin E có nhiều trong đậu xanh, hàu, thịt lợn, thịt đỏ, sữa chua.

Vitamin C chống oxy hóa mạnh

Vitamin C có thể giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Vitamin C có trong Nho, kiwi, cam, dâu. Hơn nữa, thực tế cũng cho thấy hầu hết những tế bào trong cơ thể phụ thuộc vào vitamin C vì nó là chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị phá hủy.

Do đó hãy bổ sung vitamin C để đôi mắt sáng, khỏe.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo thanhnien.vn)

Các tin khác