Những biện pháp bảo vệ gia đình khi ở nhà cao tầng, chung cư

7/30/2021 4:43:00 PM
Nhưng hiện nay, vấn đề an toàn ban công, lan can, cửa sổ tại các khu chung cư vẫn là điều khiến nhiều gia đình cảm thấy lo lắng khi liên tục xảy ra những sự cố rơi đồ vật, trẻ con bị ngã từ tầng cao xuống mà nạn nhân chủ yếu là trẻ nhỏ.

 

Những biện pháp bảo vệ gia đình khi ở nhà cao tầng, chung cư

Nhiều gia đình việc sinh sống trong các căn hộ chung cư hay nhà cao tầng cư là phương án tối ưu bởi giá cả mềm hơn so với nhà mặt đất, thuận lợi cho đi lại, có hệ thống an ninh tốt, thoáng đãng. Nhưng hiện nay, vấn đề an toàn ban công, lan can, cửa sổ tại các khu chung cư vẫn là điều khiến nhiều gia đình cảm thấy lo lắng khi liên tục xảy ra những sự cố rơi đồ vật, trẻ con bị ngã từ tầng cao xuống mà nạn nhân chủ yếu là trẻ nhỏ.

Những biện pháp bảo vệ gia đình khi sinh sống ở chung cư, nhà cao tầng

Để giảm thiểu những sự cố có thể xảy ra đối với gia đình bạn nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người gia hãy thực hiện những biện pháp bảo vệ gia đình khi sinh sống ở chung cư, nhà cao tầng dưới đây.

Lắp khung nhôm lưới an toàn

Khung nhôm lưới an toàn là một trong những biện pháp bảo vệ gia đình được nhiều người lựa chọn khi sinh sống tại các khu chung cư, nhà cao tầng.

Khung nhôm lưới an toàn được thiết kế gồm có khung nhôm cố định (thanh nẹp lưới) được gắn cố định vào tường có thể chịu được lực kéo lớn, lớp vỏ ngoài của khung nhôm được sơn tĩnh điện màu trắng. Sợi lưới có vỏ ngoài được bọc bằng nhựa, lõi bên trong lưới là dây cáp kim loại nên khá an toàn, bạn sẽ không sợ bị thương nếu có va đập, cầm vào lưới, an toàn với trẻ nhỏ. Khung lưới có tác dụng hạn chế tình trạng trẻ nhỏ bị rơi ra ngoài ban công, giúp giảm thiểu tình trạng quần áo bị gió thổi bay hay các vật dụng khác của gia đình bị rơi xuống mặt đất

Lắp đặt lưới an toàn

Những gia đình đang sinh sống tại các khu chung cư, nhà cao tầng hãy tiến hành lắp đặt lưới an toàn quanh công, logia, cầu thang trong nhà hoặc không gian hở của ngôi nhà để đảm bảo an toàn.

Lưới an toàn hay còn gọi tên gọi khác là lưới bảo vệ, được sử dụng trong các thiết kế nhà cửa có ban công, cầu thang, cửa sổ lớn, giếng trời,…Lưới an toàn là hệ thống các sợi cáp được lắp cố định song song và có khả năng chịu lực lớn mà không gây cản tìm nhìn, vẫn giúp cho bạn cảm thấy tìm nhìn thoáng đãng, không thay đổi thiết kế ngôi nhà. Khi lắp đặt lưới an toàn có thể giúp hạn chế trẻ nhỏ rơi ngã, lưới an toàn còn giúp giảm thiểu tình trạng quần áo bị gió thổi bay khi phơi ngoài ban công/logia ở các nhà cao tầng.

Những biện pháp bảo vệ gia đình khi ở nhà cao tầng, chung cư

Gắn lưới cửa sổ

Khi sinh sống ở các khu chung cư cao tầng, nhà cao tầng đừng chỉ quan tâm đến các ban công, cầu thang, cửa sổ lớn, giếng trời mà quên đi mất cửa sổ. Hiện nay, nhiều khu chung cư các cửa sổ thường được thiết kế dưới dạng cửa kính, không có khung bảo vệ. Do đó, nhiều em nhỏ có bản tình tò mò, thích leo trèo chúng tự ý mở cửa sổ không có sự giám sát của ông bà, cha mẹ khiến chúng gặp nguy hiểm. Đối với những ngôi nhà sử dụng vách nhôm kính thì có thể gắn lưới bằng cáp ở bên trong nhà như biện pháp số 1. Nếu cửa sổ nhà bạn là khung sắt với khoảng cách giữa các nan lớn thì có thể mua các lưới ô vuông bằng sắt để gắn vào, hạn chế trẻ nhỏ có thể chui ra bên ngoài qua song sắt cửa sổ

Làm khung sắt bao quanh ban công

 Khung sắt bao quanh ban công được phần lớn những gia đình có nhà mặt đất áp dụng để bảo vệ gia đình, con trẻ và chống trộm và có thể sử dụng để phơi đồ, trồng cây, chống trộm… Khi làm khung sắt bao quanh ban công bạn phải tính phương áp thoát hiểm đối với biện pháp khung sắt bao quanh nếu có xảy ra hỏa hoạn. Khi làm khung sắt phải bắt buộc phải làm cánh cửa khóa bên trong để phòng ngừa có hỏa hoạn xảy ra, gia đình bạn vẫn thoát khỏi nguy hiểm được. Bởi nhiều trường hợp, các gia đình lầm khung sắt bao quanh bao công không có cửa thoát hiểm nên dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm xảy ra.

Trồng cây

Trồng cây là biện pháp bảo vệ an toàn cho gia đình được nhiều gia đình lựa chọn vừa bảo đảm an toàn vừa giúp ngôi nhà trở lên tràn đầy sức sống, tạo không gian thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chỉ cần một chút khéo léo, chăm chỉ bạn có thể tận dụng tối đa không gian và biến ban công trở thành một nơi để nghỉ ngơi, thư giãn mà bảo vệ an toàn cho gia đình. Những cây cối có tác dụng làm vật cản, giúp ngăn không cho trẻ nhỏ tiếp cận với rìa ban công/lan can.

Biện pháp giáo dục

Dù bạn có trang bị những biện pháp an toàn để bảo vệ gia đình nhưng những biện pháp này chưa đảm bảo an toàn 100%. Bởi có nhiều trường hợp ghi nhận, có nhiều trường hợp trẻ bị rơi từ nhà cao tầng xuống đất mặc dù chủ nhà và chủ đầu tư đã áp dụng một số biện pháp như làm lưới an toàn, tăng độ cao lan can... Do đó, điều quan trọng chính là các bậc cha mẹ cần phải chú trọng vào việc giáo dục, trang bị cho con trẻ các kỹ năng an toàn.

Hãy giải thích cho con về độ cao của nơi mình sống, hậu quả nếu chẳng may rơi xuống và thường xuyên dặn trẻ không tự động mở cửa kính để ngó đầu ra ngoài, không được phép đùa nghịch gần khu vực cửa sổ và ban công ngay cả khi ở nhà hay đến bất cứ các nơi khác không phải nhà của mình bởi không phải gia đình nào cũng lắp đặt lưới bảo vệ ở khu vực ban công.

Một điều lưu ý để bảo vệ gia đình khi sinh sống ở chung cư, nhà cao tầng cha mẹ chế để các vật dụng mà trẻ có thể dùng để leo trèo như ghế, thang, bàn học... gần ban công, cửa sổ. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ cần có sự giám sát của người lớn trong nhà, không nên để trẻ một mình ở nhà.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ gia đình khi sinh sống ở chung cư, nhà cao tầng, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Những loại nước giúp cây phát triển tươi tốt không nên bỏ phí

Khử trùng nhà cửa, vật dụng nên tránh những sai lầm nghiêm trọng này

Những loại cây cảnh đẹp cực dễ trồng ngay cả khi không biết cách chăm sóc

Những sai lầm khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương

Những loại rèm rửa chống nóng cực tốt vào mùa hè nên mua

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác