Những loại nước giúp cây phát triển tươi tốt không nên bỏ phí

7/29/2021 11:00:00 AM
Những loại nước tưởng chừng như bỏ đi, không sử dụng được dưới đây lại có thể giúp cho cây cối nhà bạn lúc nào cũng phát triển tươi tốt, lá xanh rì, cành mập mạp. Những loại nước này được coi là những chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình phát triển của cây.

 

Những loại nước giúp cây phát triển tươi tốt không nên bỏ phí

Những loại nước tưởng chừng như bỏ đi, không sử dụng được dưới đây lại có thể giúp cho cây cối nhà bạn lúc nào cũng phát triển tươi tốt, lá xanh rì, cành mập mạp. Những loại nước này được coi là những chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình phát triển của cây.

Nước vo gạo

 Nước vo gạo không chỉ sử dụng để làm đẹp mà nước vo gạo được biết đến là loại nước cực tốt cho cây, không nên bỏ phí.

Nước vo gạo có hàm lượng NPK rất thấp nên nước vo gạo không được tính như là một loại phân bón. Nhưng bên trong nước vo gạo chứa  nhiều tinh bột và các hợp chất có lợi khác như chất chống oxy hóa axit ferulic, hoạt chất allantoin, các loại vitamin B, vitamin C và vitamin E. Nhưng khi để nước vo gạo qua đêm sẽ tạo lượng lớn tinh bột, vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Khi sử dụng nước vo gạo để qua đêm tưới cho cây, lượng tinh bột có trong nước vo gạo sẽ giúp nuôi sống rễ cây, làm cho nó phát triển mạnh hơn, hạn chế được bệnh héo rũ thối gốc do virut và vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, khi sử dụng nước vo gạo để tưới cây hãy pha loãng với nước theo một tỷ lệ phù hợp để tưới vào gốc cây.

Sữa tươi, sữa chua quá hạn sử dụng

Nhiều người sau khi thấy sữa tươi, sữa chua đã quá hạn sử dụng thường bỏ đi cho vào thùng rác. Nhưng các bạn có biết sữa là nguồn cung cấp canxi, chất dinh dưỡng tốt mà có thể sử dụng để tưới cây, giúp cây phát triển tốt mà không làm ảnh hưởng đến cây trồng nếu được pha theo đúng tỷ lệ.

Công thức pha:

Pha sữa chua, sữa tươi hết hạn sử dụng với công thức ½ sữa - ½ nước, khấy đều hỗn hợp rồi đem hỗn hợp vừa pha tưới xung quanh gốc và rễ cây để giúp chúng hấp thụ tốt hơn.

Nếu hỗn hợp dư nhiều, bạn có thể tận dụng để xịt cho lá của cây như cà chua, ớt và bí đao là những cây trồng thích hợp nhất với sữa.

Lưu ý:

Chỉ nên áp dụng vài tháng 1 lần để tưới cây không nên quá lạm dụng. Bởi nếu quá lạm dụng, cách 2-4 ngày lại tưới một lần có thể khiến cây bị hỏng do vi khuẩn. Ngoài ra, chất béo có trong sữa có thể gây ra mùi khó chịu khi được phân hủy, thu hút kiến đến tấn công cây.

Những loại nước giúp cây phát triển tươi tốt không nên bỏ phí

Nước từ luộc rau củ quả

Nếu nước luộc từ rau củ quả mà gia đình bạn không sử dụng hết đừng vội đổ đi mà hãy sử dụng loại nước đó để tưới cây, sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Khi đun sôi các loại rau củ, quả các chất dinh dưỡng của các loại rau củ quả sẽ tồn đọng trong nước luộc. Do đo, sau khi để nước nguội và tưới cho cây sẽ giúp cung cấp cho cây của bạn hấp thụ một số chất cần thiết có trong loại nước này. Tuy nhiên, những loại nước rau luộc nếu cho nhiều muối không nên dùng để tưới cho cây.

Bia chưa uống hết

Nếu như bạn thấy nước trong những lon bia đã sử dụng mà chưa uống hết đừng vội đổ đi mà hãy sử dụng nước bia để tưới cho cây.

Trong bia chứa nhiều protein và nhiều chất dinh dưỡng khác. Protein trong bia cộng với khí CO2 tạo ra vi sinh có thể thay thế các loại thuốc trừ sâu. Do đó, nếu sử dụng bia để xịt, tưới cho cây có thể khiến cho một số loại côn trùng gây hại cho vườn có thể bị tiêu diệt, tránh xa các cây trồng của nhà bạn.

Thực hiện:

Bước 1: Dùng khoảng 3 đến 4 thìa bia hòa lẫn với bình xịt nước khoảng 2 lít sạch

Bước 2: Lắc đều lên và tưới trực tiếp lên cây bằng các bình xịt hay đổ trực tiếp xuống gốc cây. Nên tưới cây với dung dịch nước bia dạng chậm quanh gốc để tránh gây hại cho cây trồng khi trời nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời quá cao.

Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng bia để diệt ốc sên, đuổi ong, bẫy ruồi giấm, gián và diệt chuột cực hiệu quả.

Nước luộc trứng

Nước luộc trứng là một trong những loại nước chúng ta không nên đô bỏ đi sau khi luộc trứng xong, nước luộc trứng là một trong những loại nước cực có lợi cho sự phát triển của cây. Trong vỏ trứng gà và trứng vịt có chứa 95% là Cacbonat canxi, khi sử dụng nước luộc trứng sẽ cung cấp canxi cho cây phát triển, tình trạng cây còi cọc từ đó cũng dần được cải thiện.

Lưu ý: Khi sử dụng nước luộc trứng tưới cho cây nên để nước nguội rồi hãy tưới, tránh dùng nước luộc trứng còn nóng tưới cho cây.

Bã trà xanh

 Bã trà xanh từ lâu được biết rất tốt cho cây trồng, sau khi dùng trà xong, bạn có thể giữ lại xác trà, pha loãng cùng với nước để tưới cho cây rất có lợi. Giống như bã cà phê, axit tannic trong trà xanh sẽ làm tăng nhẹ độ chua của đất, trà xanh cũng làm tăng mức độ dinh dưỡng trong đất và cải thiện oxy hóa giúp rễ cây phát triển mạnh, cây mau lớn, tươi tốt. Nhưng các bạn nên tưới nước bã trà với liều lượng hạn chế, phù hợp bởi nếu quá nhiều sẽ làm chua đất dẫn đến chết cây.

Thực hiện:

Bước 1: Sử dụng bã của trà đã sử dụng pha thêm với nước theo tỉ lệ 1:10.

Bước 2: Tưới vào gốc cây vào mỗi sáng sớm.

Lưu ý: Thực hiện từ 2 – 3 lần/tuần để nhận thấy hiệu quả rõ rệt, cây nhanh phát triển.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết giữ hoa tươi cả tuần, cách chọn hoa tươi

Những loại cây cảnh đẹp cực dễ trồng ngay cả khi không biết cách chăm sóc

Những loại cây nên trồng trong nhà giúp giảm stress, tăng sức đề kháng

Đặt cây trong phòng có lợi gì cho giấc ngủ, tinh thần

Khử mùi thức ăn trong nhà bếp nên trồng cây gì?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác