Những sai lầm khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương

7/2/2021 4:26:00 PM
Quạt hơi nước, quạt phun sương có giá thành rẻ hơn điều hòa, cung cấp độ ẩm khiến da và mắt không bị khô nên được nhiều người lựa chọn. Nhưng trong quá trình sử dụng một số người vẫn mắc phải những sai lầm thường gặp khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

 

Những sai lầm khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương

Quạt hơi nước hay quạt phun sương được rất nhiều gia đình sử dụng trong những ngày hè nóng nực. Quạt hơi nước, quạt phun sương có giá thành rẻ hơn điều hòa, cung cấp độ ẩm khiến da và mắt không bị khô nên được nhiều người lựa chọn. Nhưng trong quá trình sử dụng một số người vẫn mắc phải những sai lầm thường gặp khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Những sai lầm khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương nhiều người mắc phải

Cho tinh dầu vào quạt phun sương

Một số người thường thích cho tinh dầu vào trong quạt phun sương để không gian ngôi nhà trở lên thơm hơn, giúp được thư giãn hơn. Nhưng khi cho tinh dầu vào khay chứa nước của quạt, lâu dần sẽ khiến lắng đọng thành cặn, làm bẩn thiết bị phun sương, dẫn đến ngưng hoặc giảm hiệu suất phun sương.

Sử dụng cả ngày lẫn đêm

Trong những ngày nóng nực, để làm mát không khí bên trong ngôi nhà, rất nhiều gia đình sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương cả ngày lẫn đêm. Vì họ cho rằng khi sử dụng như vậy sẽ khiến độ ẩm trong không khí trong nhà càng cao, khiến đỡ bị mất nước. Nhưng điều này chỉ đúng khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương trong điều kiện khí nóng, khô. Trong khi đó, thời tiết mùa hè đa phần là nóng, độ ẩm không khí cao. Việc sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương lúc này sẽ làm tăng thêm độ ẩm trong không khí, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp

Không thường xuyên vệ sinh quạt hơi nước, quạt phun sương

Bạn có biết, bản thân chiếc chiếc quạt hơi nước, quạt phun sương cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc. Bởi trong quá trình sử dụng màng thẩm thấu của quạt luôn trong trạng thái ẩm ướt nên dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh trưởng và phát triển. Khi bật quạt hơi nước, quạt phun sương những vi khuẩn, nấm mốc nầy sẽ được phát tán trong không khí, lâu dần gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người

Luôn đóng kín cửa phòng khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương

Nhiều người quan niệm rằng khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương nên đóng kín các cửa lại sẽ giúp làm mát không gian trong nhà hơn, tiết kiệm điện hơn. Nhưng chính quan niệm này lại tạo điều kiện cho đồ đạc, quần áo, rèm cửa hay các vật dụng làm từ chất liệu vải dễ bị nhiễm ẩm nhanh hơn, nhiễm nấm, nhiễm khuẩn và gây bệnh ngoài da cho những người tiếp xúc thường xuyên.

Đặt quạt phun sương, quạt hơi nước ở nơi có nhiều thiết bị điện tử

Không phải vị trí nào trong nhà cũng có thể đặt quạt hơi nước, quạt phun sương. Bởi nếu đặt quạt tại những vị trí có nhiều thiết bị điện tử sẽ gây hỏng hóc, chập cháy. Bởi hơi nước mà quạt mang theo sẽ xâm nhập vào bên trong linh kiện của những đồ vật lâu dần gây ra hỏng hóc.

Những sai lầm khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương

Làm đổ nước trong quạt khi chưa rút ổ cắm

Có nhiều trường hợp trong khi di chuyển quạt hơi nước nhưng không may làm đổ khiến nước trong quạt tràn ra nền nhà. Nhưng do bất cẩn khi chưa kịp rút phích cắm bị trượt chân ngã vào quạt rồi bị điện giật. Đây là một trong những tình huống có sức cảnh báo rất mạnh tới cộng đồng, nhất là với những gia đình đang sử dụng quạt phun sương, quạt hơi nước hay gia đình có con nhỏ.

Bật quạt phun sương thẳng vào người

Nhiều người có thói quen thích bật quạt phun sương, quạt hơi nước thẳng vào người để làm mát nhanh chóng. Nhưng theo các chuyên gia, đây là một việc hoàn toàn sai lầm. Khi bật quạt phun sương thẳng vào người khiến cơ thể mất cân bằng, ảnh hưởng tới hệ bài tiết khiến bạn dễ mắc phải các chứng bệnh như đau đầu, chóng mặt…

Giải pháp sử dụng quạt phun sương, quạt hơi nước an toàn, hiệu quả

+ Chỉ nên sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương vào những ngày không khí nóng và khô

+ Trong quá trình sử dụng nên sử dụng quạt điện thông thường để tản gió.

+ Những gia đình có con nhỏ không nên dùng quạt hơi nước, quạt phun sương vào những ngày trời nóng, độ ẩm cao vì sẽ khiến bé mệt mỏi, khó chịu,…

+ Khi sử dụng quạt hơi nước, quạt điều hòa, không nên đặt trong không gian khép kín kéo dài. Nên mở mở cửa phòng thông thoáng.

+G thiểu tình trạng nấm mốc cho các đồ vật trong nhà khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương hãy di chuyển bớt đồ đạc có nguy cơ nhiễm nấm mốc cao hoặc hạn chế đồ đạc đặt ở hướng thẳng của quạt chiếu vào.

+ Vệ sinh thường xuyên bằng cách lau rửa màng thẩm thấu, lưới lọc bụi, bình đựng nước.

+ Nên thay nước nước trong bình, không nên để lưu cữu quá lâu

+ Tuyệt đối không nên để chiếc quạt thổi về hướng những thiết bị điện tử hoặc bọc thiết bị điện tử lại bằng túi nilon.

+ Nên để quạt hơi nước, quạt phun sương cần lưu ý vị trí để quạt gọn gàng, không vướng lối đi để tránh tình trạng quạt bị đổ.

+ Những gia đình có trẻ em nên chú ý quan sát, trông nom tránh trường hợp trẻ em trèo lên quạt làm đổ nguy cơ nhiễm điện, bị điện giật.

+ Nên để quạt tản gió làm hạ nhiệt độ trong phòng và làm mát một cách từ từ.

+ Không nên cho tinh dầu vào trong quạt phun sương

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những loại rèm rửa chống nóng cực tốt vào mùa hè nên mua

Bí quyết chống nóng cho tường hướng tây hiệu quả

Các tiêu chí chọn ghế massage phù hợp nên biết
Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác