Người bệnh trầm cảm nên tránh thực phẩm nào?
Những thực phẩm người bệnh trầm cảm lên tránh
Tránh các triệu chứng bệnh trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên hạn chế những thực phẩm dưới đây:
Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng của người bệnh, gây ra tình trạng mất ngủ, cảm thấy buồn chán không rõ lý do, cảm thấy cạn kiệt năng lượng, không muốn làm gì, xa lánh mọi người thích ở một mình, bỏ hết những đam mê, sở thích cá nhân, xuất hiện hoang tưởng, tiêu cực hoặc mặc cảm, uể oải, thiếu sức sống, nổi giận vô cớ, cáu giận, cảm thấy không ai hiểu và không có ai giúp được mình, tuyệt vọng, mất hết niềm tin vào bản thân, cảm thấy bản thân vô dụng, có xu hướng làm hại bản thân,…
Ngoài việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh như: cá, động vật có vỏ, gan, thịt, trứng, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua, ức gà, gan gà, rau bina, khoai lang, ngũ cốc, nấm men dinh dưỡng, quả bơ, các loại đậu, chuối, trái cây khô, hạt hướng dương, các sản phẩm từ sữa, thịt gia cầm bỏ da, hàu,… người bệnh trầm cảm cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm dưới đây nhằm tránh các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.
Các loại đồ uống soda
Các loại đồ uống soda sở hữu nhiều hương vị thơm ngon hấp dẫn, khi uống có thể giúp cơ thể tỉnh táo, tinh thần hồi phục nhanh chóng nhưng không chứa chất xơ hòa tan. Khi đó, sẽ khiến cơ thể nhanh đói, nôn nao, đường huyết tăng hoặc hạ nhanh không tốt cho sức khỏe khi đó sẽ gây ảnh hưởng cho người bệnh trầm cảm. Trong khi đó, các chất tạo ngọt như aspartame cũng đã được chứng minh có liên quan đến chứng bệnh lo âu, trầm cảm.
Cà phê, ca cao
Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người trên thế giới. Ước tính toàn cầu tiêu thụ gần 2,25 tỷ tách cà phê mỗi ngày. Uống cà phê và các đồ uống có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu uống nhiều cà phê, cao cao có thể gây ảnh hưởng đến bệnh trầm cảm, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, mất ngủ từ đó khiến cho các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Các loại nước tăng lực
Các loại đồ uống này chứa nhiều hàm lượng caffein và chất tạo ngọt. Hai thành phần này có trong nước tăng lực sẽ tác động đến nhịp tim và giấc ngủ, không có lợi cho bệnh lo âu, trầm cảm.
Bia, rượu
Hàm lượng cồn trong bia rượu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Khi người bệnh trầm cảm sử dụng nhiều đồ uống có cồn sẽ gặp tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, chất lượng giấc ngủ kém. Khi đó cơ thể nghỉ ngơi không đủ ảnh hưởng đến các triệu chứng của chứng lo âu, trầm cảm. Ngoài ra, tiêu thụ rượu bia cũng gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những vi sinh vật có hại phát triển từ đó phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn nên hệ vi sinh đường ruột. Trong đường ruột có hàng ngàn loại vi khuẩn, vi sinh vật, visus,… tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột. Những vi sinh vật trong đường ruột đều có lợi, có mối quan hệ cộng sinh với cơ thể nhưng có một số có khả năng gây bệnh, gây rối loạn trong cơ thể. Khi uống một lượng lớn rượu hệ vi sinh vật đường ruột có thể thay đổi tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại gây bệnh, tiêu diệt những vi sinh vật có lợi.
Sự phát triển của vi khuẩn gây viêm, vi khuẩn có hại trong đường ruột do uống rượu có thể làm lớp niêm mạc ruột mỏng đi, theo thời gian kéo dài gây tình trạng viêm. Ruột có một lớp chất nhầy hoạt động như một hàng rào, cho các chất dinh dưỡng đi vào máu, ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào máu.
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết (GI) cao. Khi người bệnh trầm cảm ăn bánh mì trắng, đường huyết chuyển hóa đột ngột, khó kiểm soát. Người bệnh trầm cảm nên sử dụng bánh mì đen nguyên cám, nhiều chất xơ để no lâu, giảm tình trạng thèm ăn, giảm tình trạng nôn nao, đói nhanh do chuyển hóa đường.
Các loại bánh kẹo ngọt
Các loại bánh kẹo ngọt chứa nhiều đường đơn, đường đôi - loại đường nhanh, có chỉ số đường huyết cao. Tiêu thụ quá nhiều bánh kẹo ngọt ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose máu. Một số loại bánh ngọt như donut được chiên rán nhiều, chứa chất béo xấu, không tốt cho chứng lo âu, trầm cảm.
Thực phẩm có chứa gluten
Người bệnh trầm cảm nhạy cảm với gluten nên hạn chế các loại thực phẩm chứa bánh mì, bột mì, bánh ngọt.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm đã qua chế biến để thuận tiện hơn, bảo quản được trong thời gian lâu hơn, có hương vị hấp dẫn hơn. Nhưng chúng chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, chất nhũ hóa, chất làm ngọt, chất tạo màu, hay hương vị nhân tạo, thường không cân đối về dinh dưỡng, nhiều calo, chứa nhiều đường, muối và chất béo, thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất… Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh trầm cảm, rối loạn hệ vi sinh đường ruột, ảnh hưởng sức khỏe đường ruột, làm tăng nguy cơ ung thư, tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn chuyển hóa.
Thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột, giảm số lượng của vi sinh vật có lợi, tăng số lượng các vi sinh vật có hại trong đường ruột, gây tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đương ruột. Các loại thịt chế biến sẵn còn có chứa hàm lượng natri cao có thể dẫn đến tăng mô, viêm ruột, làm trầm trọng thêm các phản ứng tiền viêm, làm thay đổi hệ vi sinh vật trong đường ruột, thậm chí có thể có liên quan đến sự phát triển của các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ, bệnh đa xơ cứng, bệnh Crohn, một số bệnh tiêu hóa khác.
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ liên quan đến các bệnh đường tiêu hóa mà còn ảnh hưởng sức khỏe tâm thần và ngược lại. Khi sức khỏe đường ruột khỏe mạnh đóng vai trò nhất định đối với sự ổn định chức năng của hệ thần kinh trung ương của cơ thể. Sự biến đổi của hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến hành vi, tâm trạng thông qua trục não – ruột và giao tiếp hai chiều có nghĩa là những thay đổi trong não, chẳng hạn như hành vi và tâm trạng, cũng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật tại ruột.
Do vậy để cải thiện tâm trạng ở người bệnh trầm cảm nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo ngọt nhiều đường, đồ uống soda, các loại nước tăng lực,… thay thế bằng các thực phẩm tươi sống, rau xanh, các loại trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ngũ cốc nguyên hạt, rau quả mới thu hoạch…
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Bệnh trầm cảm nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn vì sao
Chế độ ăn lành mạnh giúp cải thiện tâm trạng ở người bệnh trầm cảm
Bổ sung prebiotic giúp cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng trầm cảm
Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh trầm cảm
Suckhoecuocsong.vn