Nghi án nhà sáng lập Lotte trốn thuế hàng trăm triệu USD

8/7/2016 4:06:49 PM
Mới đây dư luận Hàn Quốc được phen xôn xao khi nhận được thông tin cho rằng  Ông Shin Kyuk-ho chủ cũ của Lotte dùng chiêu thức chuyển giao tài sản cho vợ là Seo Mi-kyung và con gái của họ Shin Yoo-mi để trốn khoảng 600 tỷ won (tương đương 540 triệu USD) tiền thuế. 

Mới đây dư luận Hàn Quốc được phen xôn xao khi nhận được thông tin cho rằng  Ông Shin Kyuk-ho chủ cũ của Lotte dùng chiêu thức chuyển giao tài sản cho vợ là Seo Mi-kyung và con gái của họ Shin Yoo-mi để trốn khoảng 600 tỷ won (tương đương 540 triệu USD) tiền thuế. Để làm sáng tỏ vụ việc trên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra vụ việc.

Vừa qua  các công tố viên của Hàn Quốc đã đột nhập vào trụ sở của Lotte để tìm kiếm các bằng chứng bổ sung liên quan đến cáo buộc trốn thuế của nhà sáng lập Lotte. Theo các công tố viên của Hàn Quốc, để tránh việc phải trả thuế, Ông Shin Kyuk-ho ông chủ cũ của Lotte đã thực hiện chuyển nhượng tài sản thông qua các công ty ma tại Mỹ, Hong Kong và Singapore. Công tố viên cho biết cuộc đột nhập nhằm tìm chứng cứ  liên quan đến một hãng tư vấn luật, nơi đã giúp Shin thực hiện việc chuyển giao 6% cổ phần của ông tại Lotte cho vợ và con gái vào năm 2005.

Bên cạnh các giao dịch thừa kế, văn phòng công tố cũng đang điều tra việc có hay không chuyện Lotte Home Shopping đã thực hiện hối lộ các quan chức để nhận được giấy phép mở rộng hoạt động. Một thành viên của hội đồng cấp phép này đã bị phát hiện đã giấu việc nhận khoảng 50 triệu won từ Lotte khi thực hiện hoạt động thẩm định cho Lotte Home Shopping.

Phát ngôn viên của Lotte Group cho biết, việc chuyển nhượng cổ phần đã diễn ra từ rất lâu, nhưng tập đoàn "sẽ hợp tác đầy đủ với các điều tra viên nhằm chứng thực các dữ liệu này". Riêng hãng tư vấn luật không có động thái khẳng định hay phủ nhận thông tin trên.

Đây là vụ việc thứ hai mà vợ và con gái của ông Shin Kyuk-ho bị nghi ngờ có dính líu tới các hoạt động được cho là phi pháp tại Lotte. Trước đó, họ bị cáo buộc liên quan tới các giao dịch bất động sản ngầm và nhận ưu tiên đặc biệt trong quá trình nhượng quyền điều hành chuỗi rạp phim Lotte, một công ty con thuộc Lotte Group.

Hiện ông Shin Kyuk-ho chờ phán quyết của tòa án về yêu cầu người giám hộ cho bản thân ông. Em gái của ông này cho biết, sáng lập viên Lotte đang trong tình trạng suy giảm cả về thể chất lẫn tinh thần.

Phán quyết của tòa án dự kiến được đưa ra vào ngày 10/8 tới sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc chiến vương quyền giữa hai con trai của ông cho chiếc ghế Chủ tịch Lotte.

Trước đó, Shin Dong-joo tuyên bố rằng mình là người thừa kế hợp pháp của Lotte Group vì tên ông đã được Shin Kyuk-ho ghi trong vị trí người kế nhiệm. Nhưng nếu tòa án khẳng định ông Shin Kyuk-ho có vấn đề về tinh thần, Shin Dong-joo sẽ mất đi bằng chứng quan trọng nhất để chống lại anh trai mình, Chủ tịch hiện tại của Lotte Shin Dong-bin.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra vụ án này

Tổng hợp

Các tin khác