Nắm vững kỹ năng vượt dốc giúp bạn không tốn nhiều sức

9/30/2019 2:10:00 PM
Bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên hít thở không khí trong lành và tự mình leo qua những con dốc cao, vách đá dựng đứng. Trước tiên để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn hãy nắm vững những kỹ năng cần thiết dưới đây.

Bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên hít thở không khí trong lành và tự mình leo qua những con dốc cao, vách đá dựng đứng. Trước tiên để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn hãy nắm vững những kỹ năng cần thiết dưới đây.

Kỹ năng di chuyển lên dốc an toàn, không tốn nhiều sức

Tránh sử dụng quá nhiều sức lực khi di chuyển lên dốc bạn hãy nhớ kỹ các điều sau đây

+ Hãy lựa chọn một đôi giầy leo núi tốt, vừa chân, có đô bám cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi leo qua những con dốc cao, trơn trượt.

+ Trong quá trình di chuyển lên dốc hãy giữ cho hơi thở điều hòa ổn định. Nếu cảm thấy thở nhanh, hổn hển có nghĩa bạn đang đi quá sức hãy dưng lại tạm nghỉ chừng 5-10 phút và tiếp tục đi tiếp. Việc này giúp bạn lấy lại sức lực và hoàn thành thử thách leo dốc nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ khi tạm nghỉ không nên nghỉ lâu, vì bắp thịt sẽ bị lạnh và giãn cơ, gây đau nhức do bị phản ứng.

+ Nếu con dốc bạn đang di chuyển hơi dài bạn hãy tận dụng gậy chống hoặc bẻ cành cây ven đường và thong thả đi lên. Mỗi lần đặt chân lên hòn đá hãy ướm thử độ bám cũng như độ kết cấu của nó.

Nếu gặp phải dốc đứng cách tốt nhất để tránh mất sức khi di chuyển hãy đi men theo triền để đi lên theo hình chữ Z, cộng với sự hỗ trợ của hai tay bám vào các mô đá, cành cây, khe đá, thân cây…

Nếu gặp dốc quá đứng hay vách đã buộc phải dùng dây mới có thể di chuyển được nếu đi cùng một nhóm người để đảm bảo an toàn hãy cử một hay hai người hỗ trợ. Những người này có nhiệm vụ thu dần sợi dây theo từng bước leo của bạn và giữ chặt dây khi bạn không may bị trượt té hoặc cảnh báo những nguy hiểm cho bạn sắp xảy ra.

Kỹ năng di chuyển xuống dốc an toàn, không tốn nhiều sức

Khi leo lên dốc bạn sẽ mất khá nhiều sức nhưng khi leo xuống dốc tuy ít mệt hơn nhưng nguy hiểm  không kém. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trong đoàn khi xuống dốc bạn cần nắm vững những điều sau đây;

+ Khi di chuyển xuống dốc để đảm bảo an toàn, giữ sức lực hãy khom người và rùn đầu gối lại, giữ cho ba lô ổn định, và cân đối trên lưng của các bạn, trọng tâm của ba lô nằm phía trước chân đế, chịu cả bàn chân xuống mặt đất. Nếu đi thẳng người, trọng tâm balô sẽ nằm phía sau chân đế, dễ bị trượt té.

+ Nếu phát hiện dốc khá dứng hãy xoay người lại đối diện với vách núi sử dụng luôn cả hai tay để bám chịu mà leo xuống. Khi leo xuống, lúc nào cơ thể các bạn cũng phải chịu trên 3 điểm tựa, một tay với hai chân hay một chân với hai tay. Sử dụng tay hay chân còn lại để tìm điểm tựa thấp hơn.  Hãy nhớ khi đặt tay hay chân vào điểm tựa mới, phải ướm thử sức chịu đựng trước khi tì cả sức nặng của mình lên đó.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong chuyến hành trình khám phá trước khi đi không chỉ cần có sức khỏe tốt mà bạn hãy chuẩn bị những vật dụng thiết như:

+ Trang phục mang theo nên rộng rãi và có khả năng giữ ấm tốt, giày cần phải là giày đinh có độ ma sát, sức bám cao.

+ Sử dụng những miếng bọc đầu gối, khuỷu tay và một chiếc áo khoác dày vừa chống lạnh vừa tránh bị thương trong chuyến đi.

+ Luôn mang theo nước uống và thực phẩm trong hành trang.

+ Nên mang theo một  số loại thuốc đề phòng cảm cúm, sốt, thuốc phòng trừ muỗi vắt,…

Hãy nhớ đừng bao giờ quên đặt an toàn cá nhân lên hàng đầu, không được phép đưa ra các quyết định liều lĩnh, nguy hiểm cho mình và các thành viên khác trong đoàn khi đi lên dốc và xuống dốc với những con dốc cao.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.