Nắm vững kỹ năng vượt dốc giúp bạn không tốn nhiều sức

9/30/2019 2:10:00 PM
Bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên hít thở không khí trong lành và tự mình leo qua những con dốc cao, vách đá dựng đứng. Trước tiên để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn hãy nắm vững những kỹ năng cần thiết dưới đây.

Bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên hít thở không khí trong lành và tự mình leo qua những con dốc cao, vách đá dựng đứng. Trước tiên để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn hãy nắm vững những kỹ năng cần thiết dưới đây.

Kỹ năng di chuyển lên dốc an toàn, không tốn nhiều sức

Tránh sử dụng quá nhiều sức lực khi di chuyển lên dốc bạn hãy nhớ kỹ các điều sau đây

+ Hãy lựa chọn một đôi giầy leo núi tốt, vừa chân, có đô bám cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi leo qua những con dốc cao, trơn trượt.

+ Trong quá trình di chuyển lên dốc hãy giữ cho hơi thở điều hòa ổn định. Nếu cảm thấy thở nhanh, hổn hển có nghĩa bạn đang đi quá sức hãy dưng lại tạm nghỉ chừng 5-10 phút và tiếp tục đi tiếp. Việc này giúp bạn lấy lại sức lực và hoàn thành thử thách leo dốc nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ khi tạm nghỉ không nên nghỉ lâu, vì bắp thịt sẽ bị lạnh và giãn cơ, gây đau nhức do bị phản ứng.

+ Nếu con dốc bạn đang di chuyển hơi dài bạn hãy tận dụng gậy chống hoặc bẻ cành cây ven đường và thong thả đi lên. Mỗi lần đặt chân lên hòn đá hãy ướm thử độ bám cũng như độ kết cấu của nó.

Nếu gặp phải dốc đứng cách tốt nhất để tránh mất sức khi di chuyển hãy đi men theo triền để đi lên theo hình chữ Z, cộng với sự hỗ trợ của hai tay bám vào các mô đá, cành cây, khe đá, thân cây…

Nếu gặp dốc quá đứng hay vách đã buộc phải dùng dây mới có thể di chuyển được nếu đi cùng một nhóm người để đảm bảo an toàn hãy cử một hay hai người hỗ trợ. Những người này có nhiệm vụ thu dần sợi dây theo từng bước leo của bạn và giữ chặt dây khi bạn không may bị trượt té hoặc cảnh báo những nguy hiểm cho bạn sắp xảy ra.

Kỹ năng di chuyển xuống dốc an toàn, không tốn nhiều sức

Khi leo lên dốc bạn sẽ mất khá nhiều sức nhưng khi leo xuống dốc tuy ít mệt hơn nhưng nguy hiểm  không kém. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trong đoàn khi xuống dốc bạn cần nắm vững những điều sau đây;

+ Khi di chuyển xuống dốc để đảm bảo an toàn, giữ sức lực hãy khom người và rùn đầu gối lại, giữ cho ba lô ổn định, và cân đối trên lưng của các bạn, trọng tâm của ba lô nằm phía trước chân đế, chịu cả bàn chân xuống mặt đất. Nếu đi thẳng người, trọng tâm balô sẽ nằm phía sau chân đế, dễ bị trượt té.

+ Nếu phát hiện dốc khá dứng hãy xoay người lại đối diện với vách núi sử dụng luôn cả hai tay để bám chịu mà leo xuống. Khi leo xuống, lúc nào cơ thể các bạn cũng phải chịu trên 3 điểm tựa, một tay với hai chân hay một chân với hai tay. Sử dụng tay hay chân còn lại để tìm điểm tựa thấp hơn.  Hãy nhớ khi đặt tay hay chân vào điểm tựa mới, phải ướm thử sức chịu đựng trước khi tì cả sức nặng của mình lên đó.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong chuyến hành trình khám phá trước khi đi không chỉ cần có sức khỏe tốt mà bạn hãy chuẩn bị những vật dụng thiết như:

+ Trang phục mang theo nên rộng rãi và có khả năng giữ ấm tốt, giày cần phải là giày đinh có độ ma sát, sức bám cao.

+ Sử dụng những miếng bọc đầu gối, khuỷu tay và một chiếc áo khoác dày vừa chống lạnh vừa tránh bị thương trong chuyến đi.

+ Luôn mang theo nước uống và thực phẩm trong hành trang.

+ Nên mang theo một  số loại thuốc đề phòng cảm cúm, sốt, thuốc phòng trừ muỗi vắt,…

Hãy nhớ đừng bao giờ quên đặt an toàn cá nhân lên hàng đầu, không được phép đưa ra các quyết định liều lĩnh, nguy hiểm cho mình và các thành viên khác trong đoàn khi đi lên dốc và xuống dốc với những con dốc cao.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác