'Mổ xẻ' nguyên nhân thảm bại của đội tuyển Việt Nam

12/12/2014 3:29:50 PM
ĐT Việt Nam đã chia tay AFF Suzuki Cup 2014 theo một kịch bản vô cùng nghiệt ngã khiến cả giới chuyên môn và người hâm mộ đều sửng sốt. Nguyên nhân dẫn đến trận thảm bại là đâu? Do chiến thuật? Bản lĩnh thi đấu? Hay như một số người bán tín bán nghi cho rằng các cầu thủ đã bán độ?

 

 

Hãy cùng các chuyên gia bàn luận về vấn đề này.

 

Chuyên gia bóng đá Đặng Gia Mẫn “sai lầm về lối chơi và tâm lý căng cứng”

 

Đây là một trận đấu với rất nhiều sai lầm cả về mặt lối chơi, nhân sự và quan trọng nhất là vấn đề tâm lý “Ngay trong vài phút bóng lăn, các cầu thủ Việt Nam đã cho thấy rõ sự căng cứng về tâm lý. Liên tiếp là những đường chuyền sai, các pha xử lý bóng không quyết liệt, sự lúng túng, chập chờn của cả một hệ thống. Đặc biệt điểm yếu của hàng phòng thủ đã bộc lộ hết các nhược điểm khi liên tục mắc lỗi”.

 

 

Các cầu thủ liên tục mắc lỗi, đặc biệt là hàng phòng thủ.

 

Tuy nhiên, hàng thủ không phải là tuyến duy nhất mắc lỗi, tuyến giữa cũng làm không tốt để đối phương khai thác quá nhiều khoảng trống và khiến khung thành của Nguyên Mạnh luôn bị đặt trong tình trạng báo động.

 

HLV Nguyễn Văn Phụng: “Các cầu thủ không thắng được mình”

 

“Nhiều người nói đội tuyển Việt Nam có nhiều lợi thế ở trận bán kết lượt về như tỷ số, sân nhà, CĐV nhà nhưng nó chỉ là một phần thôi. Chính những lợi thế khi được đề cập nhiều quá đã chuyển hóa thành áp lực nặng nề lên các cầu thủ. Họ đã không thể giữ được cái đầu lạnh để bước vào 90 phút cuối cùng với Malaysia.

 

Mặt khác, bàn thua quá sớm khiến các cầu thủ Việt Nam lúng túng và những sai lầm tiếp theo cứ đến theo cách không thể kiểm soát. Hàng thủ đã có một ngày làm việc không tốt do thiếu tự tin ngay từ đầu. HLV Miura không thể làm được gì hơn với những sai lầm như thế từ các học trò. Khi đối thủ đã dẫn bàn và chiếm lợi thế sớm như thế, có lẽ không HLV nào kịp điều chỉnh để thay đổi tình hình”.

 

HLV Nguyễn Phúc Nguyên Chương: “Khủng hoảng”

 

“Chính bản thân tôi cũng không thể nghĩ ra kịch bản của trận đấu tối qua nhưng nó đã diễn ra theo cách thất vọng nhất. Tôi chỉ nghĩ đến từ khủng hoảng khi nói về kết quả của trận đó.

 

Tất cả 4 bàn thua đều là do lỗi cá nhân không thể bào chữa. Đặc biệt ở bàn thua thứ 4, một sai lầm quá sơ đẳng mà hàng thủ Việt Nam hay gặp phải trong thời gian qua. Đội khách chơi không hay chứ nếu Malaysia đá hay và thắng thì tôi nghĩ không nhiều người có cảm giác bực tức với kết quả như thế. Đội tuyển Việt Nam đã có một ngày thi đấu quá tệ và việc bị loại cũng là điều khó trách ai được”.

 

Chủ tịch VFF “Nhờ cơ quan chức năng làm rõ trận thua bất thường”

 

Trận thua tan nát trên sân nhà khiến người hâm mộ Việt Nam thất vọng, hụt hẫng bao nhiêu …thì người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Lê Hùng Dũng còn đau đớn gấp bội phần…và ông đã thức trắng cả đêm để đưa ra quyết định “Nhờ cơ quan chức năng làm rõ trận thua bất thường”.

 

Lý giải cho điều này, Ông cho biết “Đội tuyển Việt Nam đã thi đấu tổng cộng 4 trận ở AFF Cup 2014, từ trận đầu tiên ngày 22/11 với đội tuyển Indonesia, rồi trận gặp đối thủ Lào hơi yếu hơn một chút ngày 25/11 và kết thúc vòng bảng là trận với Philippines vào ngày 28/11, rồi tiếp theo là trận bán kết lượt đi với đội tuyển Malaysia ở sân Shah Alam thì rất tuyệt vời.

 

 

Lối chơi của ĐT Việt Nam khiến người hâm mộ nghi ngờ.

 

Tuy nhiên, sang đến trận đấu bán kết lượt về vào ngày 11/12/2014 thì bỗng nhiên đổi khác hoàn toàn, chúng ta thấy một đội tuyển rất tầm thường. Vậy thực sự có phải là nó lột xác từ con thiên nga trở thành con vịt què như vậy trong 4 ngày không? Nếu không phải như vậy thì nó là cái gì?”

 

Chủ tịch VFF kết luận “Trong bóng đá, mọi thứ có thể xảy ra nhưng xảy ra ở mức độ đó khiến chúng tôi không thể không dấy lên sự nghi ngờ. Phải nghi ngờ bởi có lẽ niềm tin đã bị đổ vỡ. Tôi muốn các cơ quan chức năng làm rõ một cách quyết liệt, làm rõ sự thật để bóng đá Việt Nam không bị phá hoại thêm nữa".

 

Hải Yến - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác