Lừa đảo, công ty giấy lên sàn giao dịch chứng khoán

7/27/2016 4:26:52 PM
Khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc thì trên thị trường xuất hiện hình thức lừa đảo bằng việc lập công ty giấy để lên sàn.

Khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc thì trên thị trường xuất hiện hình thức lừa đảo bằng việc lập công ty giấy để lên sàn. Điều này thể hiện rõ qua hình ảnh trong bản cáo bạch của công ty CP Mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung trùng với một số hình ảnh có trên website của một công ty khác.

Một tháng sau khi bị đột ngột cho ngừng giao dịch trên sàn chứng khoáng Upcom, các nhà cổ đông nhỏ lẻ của Công ty CP Mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM) đã tập hợp nhau lại để tìm hiểu những dấu hiệu bất thường trong hoạt động của Công ty này.

Theo tìm hiểu trong bản cáo bạch của Công ty Cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung được đăng tải trên website của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà nội trước khi cổ phiếu của công ty này chính thức được giao dịch trên sàn Upcom thể hiện rõ một số hình ảnh được giới thiệu là nhà máy của công ty, các mỏ mà công ty khai thác.Thế nhưng, điều đáng nói, những hình ảnh này lại trùng hoàn toàn với một số hình ảnh có trên website của một công ty khác có cái tên gần giống là Công ty CP Khoáng sản Miền Trung, giống cả ngày, giờ chụp còn lưu trên ảnh.

Khi tìm đến Công ty CPKhoáng sản Miền Trung để xác minh, ông Trương Hân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty này tỏ ra rất bức xúc khi cho rằng hình ảnh của công ty mình đang bị trục lợi. Để chứng minh, ông Trương Hân dẫn phóng viên đến những khu vực tại công ty ông bị ăn cắp ảnh chụp, như kho thành phẩm, kho nguyên liệu, bãi đá... Vị chủ tịch cho biết, ông đã được cảnh báo về sự ăn cắp này ngay sau khi Công ty Cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung lên sàn Upcom. Không chỉ vậy, ông Trương Hân còn khẳng định công ty còn bị ăn cắp cả tên thương hiệu MTM để làm mã giao dịch chứng khoán. Ngay cả số điện thoại của công ty ông cũng bị sao chép hầu hết, chỉ khác 1 số duy nhất.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Khoáng sản miền Trung (MTM) ông Trương Hân nhấn mạnh  “Tôi thấy họ dựa vào tên chúng tôi, dựa vào hình ảnh nhà máy của chúng tôi để họ có những cái giao dịch đối với thị trường chứng khoán bất minh. Họ chụp hình nhà máy của chúng tôi, để họ chứng minh với cổ đông thì tôi gọi đó là hành động lừa đảo. Lừa đảo là lừa đảo thông tin đối với các nhà đầu tư”. Tuy nhiên, dù bị tố ăn cắp hình ảnh của công ty khác, Công ty Cổ phần Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung vẫn khẳng định với các nhà đầu tư là mình đang hoạt động bình thường.

Những bất thường của Khoáng sản Miền Trung

Trước đó Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) nhận thấy MTM có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, được sự đồng ý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX đã quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM từ 20.6.2016 theo đúng quy định tại Quy chế tổ chức và quản lý thị trường Upcom của HNX.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014 của công ty CP Mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung cũng cho thấy những dấu hiệu bất thường. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014, toàn bộ nhân sự Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc của MTM chỉ mới được bổ nhiệm vào ngày 28.11.2014, thay cho ban lãnh đạo cũ. Theo bản công bố thông tin đăng ký giao dịch, toàn bộ thành viên Hội đồng quản trị trước thời điểm MTM lên sàn đều không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Công ty. Trong khi, số thành viên Hội đồng quản trị không điều hành chiếm tới 4/5 thành viên. Thành viên Hội đồng quản trị, tham gia điều hành duy nhất, kiêm Tổng Giám đốc của MTM, là ông Nguyễn Lê Trường sinh năm 1980.

Không chỉ cơ cấu Hội đồng quản trị, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chuyên về khoáng sản này cũng lộ ra nhiều yếu tố bất thường.Theo Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014, tổng tài sản của công ty CP Mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung đạt hơn 343 tỷ đồng, được phân bổ chính vào 2 khoản mục là các khoản phải thu ngắn hạn hơn 154 tỷ đồng và các khoản đầu tư tài chính dài hạn 150 tỷ đồng, tài sản cố định hữu hình gần 10 tỷ đồng. Báo cáo tài chính cũng cho biết, tính đến thời điểm cuối năm 2014, Khoáng sản Miền Trung đang góp 57.2 tỷ vào dự án Xây dựng và vận hành Nhà máy chế biến đá vôi do Công ty TNHH Thuận Phát làm chủ đầu tư và góp 22,8 tỷ đồng vào dự án Xây dựng và vận hành Nhà máy tuyển Quặng Sắt tại Cảng Việt Trì của CTCP Vương Anh.

Đối với khoản mục phải thu, hai khoản có giá trị cao nhất là phải thu công ty CP Khoáng sản luyện kim màu với giá trị gần 72 tỷ đồng và CTCP Thương mại và Đầu tư VCI Việt Nam hơn 45 tỷ đồng. Tại thời điểm 10.04.2015, 2 dự án được Khoáng sản Miền Trung góp vốn vào Công ty TNHH Thuận Phát và CTCP Vương Anh đã được chuyển nhượng cho Công ty TNHH An Bình với tổng tiền thu về 120 tỷ đồng.

Số tiền này được Khoáng sản Miền Trung góp vốn cùng Tổng công ty CP Khoáng sản và Luyện kim Bắc Kạn để thực hiện dự án khai thác mỏ chì kẽm đa kim Sáo Sào. Tuy nhiên, theo bản cáo bạch đăng ký giao dịch, Khoáng sản Miền Trung sẽ thực hiện thoái toàn bộ phần vốn góp này trong quý II.2016.

Tổng hợp

Các tin khác