Lốc xoáy: Dấu hiệu nhận biết và kỹ năng thoát khỏi cơn lốc xoáy

9/10/2019 10:01:00 AM
Nhận biết có lốc xoáy cũng là một kỹ năng cần có. Nhờ những dấu hiệu báo trước nàychúng ta mới có thời gian và phương án an toàn bảo vệ bản thân và gia đình trước một cơn lốc xoáy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

Lốc xoáy là một cột khí xoáy dữ dội, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động lủng lẳng từ một đám mây, trông giống như cái vòi khổng lồ và nó phải được tiếp xúc với mặt đất và đám mây.

Một trận lốc xoáy thông thường chỉ xuất hiện trong vài phút và di chuyển vài trăm mét nhưng cũng có những cơn lốc xoáy lại  kéo vài hàng giờ, tốc độ di chuyển cực nhanh cuốn theo nhà cửa, cây cối, xe cộ, đất đá, cát,…. thậm chí cả người

Lốc xoáy thường phát triển từ một cơn giông, thường từ ổ giông rất mạnh, hoặc cũng có khi sinh ra từ một dải gió giật mạnh hay từ một cơn bão hoặc lốc xoáy được hình thành từ một dạng mây giông đặc biệt là mây giông tích điện hoặc xuất hiện sau khi mưa đá, bầu trời chuyển sang màu xanh lục. Chuyển động của mây, đặc biệt là chuyển động xoay tròn, là dấu hiệu chắc chắn nhất về sự hình thành của lốc xoáy. Khi cơn lốc xoáy xảy ra thường kèm theo âm thanh giống như một đoàn tàu chở hàng đang tới hoặc tiếng thác nước. Khi bạn phát hiện những dấu hiệu này hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn để bảo vệ tính mạng cho bản thân.

Đang ở nơi công cộng

Nếu bạn đang ở nơi công cộng như bệnh viện, nhà máy, trung tâm thương mại hãy di chuyển xuống tầng hầm, phòng trung tâm bất cứ vị trí nào càng thấp càng tốt.

Không trú ẩn tại cơ có mái rộng như hội tường, phòng ăn uống, phòng tập thể, đại sảnh vì những nơi này phần mái có thể bị tốc cốn theo cơn lốc xoáy khiến an toàn của bạn gặp nguy.

+ Tránh đứng gần cửa sổ nơi trống trải hay núp dưới bàn, mà thay vào đó tìm vật nặng xung quanh và bám thật chặt vào nó.

Đang ở ngoài trời

Nếu phát hiện có một tòa nhà vững chãi quanh khu vực có cơn lốc xoáy hãy di chuyển thật nhanh vào bên trong.

Nếu đang ở ngoài đường, cánh đồng, đường đi hãy nằm dài xuống một đường mương, chui vào một cống nước, núp dưới một cái hố, dùng hai tay che chở đầu và cổ tránh các vật như cành cây, đất đá, mảnh vỡ làm bị thương bạn.

Do sức mạnh của lốc giảm tới mức thấp nhất ở sát mặt đất. Vì thế cơ thể người càng sát mặt đất thì nguy cơ bị lốc cuốn càng giảm.

Đang ở trong xe ô tô

Nhiều người thường nghĩ khi cơn lốc xoáy xảy ra nên trú ẩn trong xe ô tô là an toàn nhất nhưng thực sự không phải vậy. Ô tô có thể dễ dàng cuốn theo cơn lốc thậm chí bị cơn lốc kéo lên không trung nên rất nguy hiểm nếu trốn ở trong xe ô tô.

Nếu bạn đang lái xe gặp phải cơn lốc xoáy hãy dừng xe lại rời khỏi xe ngay lập tức và nhanh chóng vào bên trong tòa nhà hoặc mương nước, hố để trú ẩn không không đậu dưới các cây lớn, trụ điện, dây điện.

Đang ở trong nhà

Nếu bạn đang ở trong nhà có tầng hầm hãy đến phía đông bắc trú ẩn vì đây là vị trí an toàn nhất. Những ngôi nhà không có tầng hầm bạn hãy tránh lốc xoáy ở vị trí giữa trên sàn tầng một sẽ an toàn cho bạn nhất. Hoặc bạn hãy nhanh chóng di chuyển đến căn phòng nhỏ không có cửa sổ như nhà tắm, nhà kho để trú ẩn.

+ Sử dụng gối, đệm, chăn ga bọc xung quanh đầu và cổ

+ Cố gắng tìm đến một nặng nặng trong nhà và giữ chặt đồ vật đó

Nếu bạn đang ở trong ngôi nhà di động hãy nhanh chóng ra ngoài và tìm một chỗ trú ẩn khác vì khi có cơn lốc xoáy ngôi nhà di động dễ bị lật nhào thậm chí bị kéo theo cơn lốc xoáy nếu không được neo đậu giữ cẩn thận.

Không trú ẩn dưới cầu vượt

Hãy nhớ cầu vượt không phải là nơi tránh lốc xoáy an toàn. Bởi các chuyên gia về bão khẳng định khi cơn lốc xoáy xảy ra vận tốc di chuyển của nó có thể đạt tới mức hơn 480 km/h. Khu vực bên dưới cầu vượt thường là nơi mà gió “tập kết” của các loại mảnh vụn nên nếu bạn trú ẩn dưới đó có thể bị thương bởi các mảnh vụn này.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Bài đọc nhiều

Các tin khác