Làng cổ Shirakawa go qua các mùa trong năm

12/15/2017 8:54:00 AM
Shirakawa-go dưới cơn mưa chiều lất phất, ngôi làng nằm lọt thỏm giữa bốn bề núi non trông thật nhỏ bé làm sao. Làn sương đôi lúc lượn lờ lưng chừng dãy núi, đôi lúc lại sà xuống sát mái nhà, tạo nên một khung cảnh mùa thu huyền ảo.

Làng cổ Shirakawa-go mùa thu lúc ẩn lúc hiện dưới làn sương trắng mờ đẹp như tranh vẽ. Dưới cơn mưa chiều lất phất, ngôi làng nằm lọt thỏm giữa bốn bề núi non trông thật nhỏ bé làm sao. Làn sương đôi lúc lượn lờ lưng chừng dãy núi, đôi lúc lại sà xuống sát mái nhà, tạo nên một khung cảnh mùa thu huyền ảo.

Shirakawa-go là địa điểm lưu giữ phong cảnh đậm chất Nhật Bản xa xưa nằm ở tỉnh Gifu, miền trung nước Nhật. Vào năm 1995, ngôi làng đã được công nhận là di sản văn hoá thế giới cùng với ngôi làng Gokayama ở tỉnh Toyama.

Ở đây có khoảng 100 ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc “gassho-zukuri” là lối kiến trúc đặc thù của Nhật, hiện nay vẫn còn lưu giữ lại những hình ảnh về miền thôn quê có thể nói là phong cảnh đặc thù trong kí ức của người Nhật.

Mùa du lịch Shirakawa-go

Bốn mùa ở Shirakawa-go là; Mùa xuân (tháng 3 - tháng 5) - hoa anh đào & cánh đồng lúa, mùa hè (tháng 6 - tháng 8) - cây cối xanh tươi, mùa thu là lễ hội và màu sắc sặc sỡ của lá thay đổi, mùa đông có những màn tuyết tuyệt đẹp.

Các mùa du lịch phổ biến nhất là tháng 5, tháng 8, tháng 9 và tháng 10.

Mùa Xuân

Vào tháng 3, khi nhiệt độ tăng ở Shirakawa-go, tuyết bắt đầu tan. Một số năm, chúng ta phải đợi đến tháng 4 để tuyết hoàn toàn biến mất và chúng có thể kéo dài đến tháng 5 ở trên núi cao hơn một chút. Hơi ấm của mùa xuân đến từng chút một.

Shirayumi Ski Resort thường hoạt động từ cuối tháng 12 cho đến đầu tháng 3, mặc dù nó phụ thuộc vào lượng tuyết rơi mỗi năm.

Shirakawa-go đón mùa xuân tan băng: Vào khoảng đầu tháng ba, bạn có thể nhìn thấy những ngôi nhà theo phong cách gassho với tuyết trên mái của chúng. Tuyết vẫn ở đây và ở đó xung quanh làng cho đến khoảng tháng Tư.

Hơi nước bốc lên từ mái tranh: Cũng giống như vào mùa thu, hơi nước trắng như hơi nước này có thể được nhìn thấy bốc lên từ những mái tranh của những ngôi nhà theo phong cách gassho. Cây anh đào nở hoa khi ngôi làng được tắm trong màu sắc lộng lẫy khi những cây anh đào nở hoa từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5.

Tết trồng lúa: Tại lễ hội trồng lúa, các thiếu nữ Shirakawa-go trồng lúa kèm theo âm thanh của các bài hát truyền thống trồng lúa. Lễ hội được tổ chức vào khoảng cuối tháng Năm.

Mùa hè

Được thiên nhiên ban tặng, Shirakawa-go được bao phủ bởi những tán cây xanh tươi trong những tháng mùa hè. Đó là một mùa của sự tương phản tuyệt đẹp khi ánh sáng mặt trời rực rỡ phủ bóng đen trong bóng cây. Với việc chia sẻ những đặc điểm của vùng cao nguyên, Shirakawa-go được biết đến là một nơi thoải mái để dành thời gian, ngay cả vào giữa mùa hè.

Những ngôi làng tràn ngập trong sắc tím mùa hè

Cuckoo: Tiếng gọi của loài chim là thú vui của mùa hè Nhật Bản.

Thiết mộc lan lá liễu: Những bông hoa màu trắng của cây tô điểm cho những ngọn núi. Nó còn được gọi là 'Nioikobushi'.

Thảm thực vật xanh tốt: Bắt đầu từ khu vực của ngôi làng phong cách gassho, Shirakawa-go được bao phủ bởi màu xanh lá cây. Mùa đi dạo đã đến.

Đường trắng núi Hakusan Shirakawa-go: Những con đường địa phương này bị đóng cửa do tuyết rơi trong mùa đông. Chúng được mở lại từ khoảng đầu tháng 6 cho đến đầu tháng 11.

Núi Hakusan chính thức mở cửa: Một trong 3 ngọn núi thiêng của Nhật Bản, núi thiêng Hakusan chính thức mở cửa đón các nhà leo núi với nghi lễ diễn ra vào khoảng đầu tháng 6.

Rừng nguyên sinh tươi tốt: Đi dọc theo Đường tỉnh 451 (Đường Công viên Núi Hakusan) qua Oshirakawa, những khu rừng nguyên sinh của sồi và sồi hiển thị một màu xanh lá cây đậm rực rỡ.

Gạo tai xanh: Những bông lúa xanh tốt bao quanh những ngôi nhà theo phong cách gassho tuyệt đẹp, và quang cảnh từ đài quan sát trở nên sống động hơn bao giờ hết.

Mùa Thu

Khi tháng 9 đến, nhiệt độ bắt đầu giảm dần, lúa chuyển sang màu vàng nâu và những ngọn cỏ lau đung đưa trong gió, mùa thu thanh lịch của Nhật Bản đang ở đây. Những chiếc lá bắt đầu thay đổi từ khoảng giữa tháng 10 và những đợt sương giá và tuyết đầu tiên ghé thăm ngôi làng vào tháng 11, những lán tuyết được xây dựng để chuẩn bị cho đợt tuyết rơi sắp tới.

Đỏ rợp cả góc trời, rồi lại vàng ruộm trong tiết trời thu

Cây dương: Trong những khu rừng tự nhiên của Oshirakawa, những tán cây liễu rủ xuống theo làn gió nhẹ.

Mùa thu đến: Khi hoa cosmos và cỏ pampas cùng với lúa chín vàng giữa những ngôi nhà theo phong cách gassho, chúng ta biết rằng mùa hè sắp kết thúc.

Thu hoạch lúa: Xung quanh ngôi làng theo phong cách gassho, người ta có thể thấy lúa đã thu hoạch được treo ngược trên những chiếc cọc dài để phơi khô.

Quả hồng: Bắt đầu từ phía sau tài sản văn hóa quan trọng của dinh thự Wada, những cây hồng của làng bắt đầu kết trái. Bạn có thể tận hưởng mùa thu thanh lịch trong ngôi làng phong cách gassho.

Những tán lá mùa thu trên núi: Những cái cây mang sắc đỏ và vàng từ khoảng đầu tháng Mười. Làn nước trắng xóa của những thác nước đã làm mát chúng ta vào mùa hè mang màu sắc của mùa thu. Đường Công viên Núi Hakusan, Đường Trắng Núi Hakusan Shirakawa-go và Đèo Amo là những nơi hoàn hảo để thưởng ngoạn những tán lá mùa thu cho đến khoảng cuối tháng 10 khi chúng đóng cửa vào mùa đông.

Lễ hội Doburoku: Vào giữa tháng 10, những ngọn núi được vẽ trong màu sắc của lá mùa thu và mùa thu sắp kết thúc. Ở Shirakawa-go, niềm vui của vụ thu hoạch được tổ chức và những lời cầu nguyện cho sự an toàn của các gia đình và hòa bình trong ngôi làng miền núi, khi lễ hội Doburoku nổi tiếng kỳ quặc được tổ chức với quy mô lớn.

Lá mùa thu ở làng: Không lâu sau những tán cây trên núi, những tán lá của ngôi làng cũng bắt đầu chuyển sang sắc đỏ và vàng. Bầu trời trong xanh tươi mát của mùa thu ghé thăm Shirakawa-go mỗi ngày.

Ánh sáng lá mùa thu: Ánh sáng lá mùa thu được thực hiện trong khu vườn riêng của những ngôi nhà theo phong cách gassho vào đầu tháng 11.

Xả lửa đồng thời: Vào đầu tháng 11, việc xả các tia nước đồng thời từ các vòi chữa cháy được tiến hành để chuẩn bị cho việc chữa cháy trong mùa đông.

Hơi nước bốc lên từ những mái tranh: Vào những buổi sáng sớm mùa thu, có thể nhìn thấy làn hơi trắng như hơi nước bốc lên từ những mái tranh của những ngôi nhà theo phong cách gassho.

Nhà tuyết: Những ngôi nhà và công trình được bao phủ bởi một lớp thân cây lúa hoặc rơm rạ để bảo vệ chúng khỏi những trận tuyết mùa đông sắp tới.

Mùa Đông

Dành cho những người đến thăm vào mùa đông

Vùng Shirakawa-go có rất nhiều tuyết rơi từ tháng 12 đến tháng 3. Khi đến thăm vào mùa đông, vui lòng mặc quần áo ấm, nên mặc áo khoác không thấm nước, ủng dài hoặc giày ấm có đế dày để tránh trượt trên tuyết. Nhiệt độ có thể thấp vào ban ngày, trong khi ban đêm có nguy cơ trượt ngã trên đường phố đông lạnh. Ngoài ra, có nguy cơ tuyết mới che lấp các hố, ao, hoặc mương dẫn nước. Vui lòng lưu ý không đặt chân lên những khu vực tuyết mới rơi chưa được dọn tuyết.

Đây là một trong các ngôi làng đẹp nhất thế giới vào mùa đông

Thời điểm đẹp nhất để thăm làm Shirakawa-go là vào mùa đông, Cảnh đẹp như tranh vẽ đến nao lòng du khách.

Nằm dưới chân núi Hakusan, mùa đông ở Shirakawa-go mang theo những lớp tuyết dày. Trước đây, điều này có nghĩa là trở nên cô lập với thế giới bên ngoài, nhưng ngày nay, du khách có thể tận hưởng nét quyến rũ mùa đông độc đáo của ngôi làng cùng với các điểm tham quan khác như trượt tuyết và ánh sáng của những ngôi nhà theo phong cách gassho.

Tuyết rơi

Ở Shirakawa-go, tuyết rơi từ khoảng cuối tháng 12 cho đến đầu tháng 3. Bạn có thể tận hưởng khung cảnh mùa đông của ngôi làng phong cách gassho tuyết phủ cùng khung cảnh là những ngọn núi trắng rực rỡ.

Khu nghỉ mát trượt tuyết Shirayumi: Shirayumi Ski Resort thường hoạt động từ cuối tháng 12 cho đến đầu tháng 3, mặc dù nó phụ thuộc vào lượng tuyết rơi mỗi năm.

Điệu nhảy Harukoma: Vào ngày đầu năm mới, các vũ công 'harukoma' từ hội bảo tồn harukoma được diễu hành qua ngôi làng phong cách gassho. Các vũ công đóng giả Bảy vị thần may mắn biểu diễn những vũ điệu vui vẻ.

Icicles: Bạn cũng có thể thấy những cột băng treo trên mái hiên của những ngôi nhà theo phong cách gassho.

Lễ hội nuôi tằm: Một bảo tàng ngoài trời được tổ chức vào khoảng đầu tháng 2 trong khu vườn của các dinh thự tư nhân theo phong cách gassho.

Lễ nhuộm tuyết: Một buổi lễ trong đó vật liệu nhuộm được đặt trên tuyết để thúc đẩy màu sắc sâu hơn trong vải thành phẩm. Nó diễn ra vào khoảng giữa tháng Hai.

Pháo hoa tuyết Katteko: Được tổ chức tại khu suối nước nóng Hirase vào khoảng giữa tháng Hai.

Tiếp theo bài viết sẽ giới thiệu về 5 cách trải nghiệm Shirakawa-go ví dụ như các địa điểm thăm quan gợi ý, các món ăn.

Các bạn đi dạo quanh ngôi làng Shirakawago hết khoảng 2 ~ 3 giờ. Các bạn có thể ngắm nhìn những ngôi nhà gassho-zukuri, hoặc dạo quanh cửa hàng bán quà tặng, nhà hàng, quán cafe. Ở giữa ngôi làng là con đường chính tập trung các cửa hàng, cửa hiệu.

Sau khi đi bộ một chút, các bạn hãy đến địa điểm có thể quan sát toàn bộ ngôi làng.

Từ trạm xe buýt các bạn đi bộ khoảng 20 phút sẽ đến đài quan sát. Vào mùa đông, con đường đi bộ này sẽ đóng cửa vì vậy các bạn hãy sử dụng xe buýt nối giữa làng và đài quan sát nhé.

Xe buýt vận hành khoảng 20 phút 1 chuyến trong khoảng thời gian từ 9:00 ~ 15:40, giá vé 1 chiều là 200 Yên. Xe buýt vận hành quanh năm vì vậy nếu các bạn có hành lý nặng thì nên sử dụng xe buýt này.

Hàng năm vào tháng 1, 2 khi đêm xuống, ngôi làng lại được thắp điện.

Hình ảnh ngôi làng gassho-zukuri nổi bật cùng với tuyết trắng trên nền trời mùa đông tối đen trông rất huyền ảo.

Shirakawago tập trung rất nhiều nhà hàng, quán ăn có thể mua mang về. Bài viết sẽ giới thiệu các món ăn, quán ăn có thể thưởng thức bữa trưa hoặc nghỉ ngơi khi tản bộ!

Thịt bò Gifu “Hidagyu”

Hidagyu là thịt bò Nhật được nuôi ở tỉnh Gifu. Bò được nuôi thả trong thiên nhiên phong phú và trải qua cuộc kiểm tra chặt chẽ nên chất lượng cao, khi ăn sẽ cảm nhận được sự tan chảy trong miệng.

Làng cổ Shirakawa go qua các mùa trong năm

Ở Shirakawago có cả quán bán thịt bò Hida xiên nướng, corokke có thể mua mang về hoặc có thể thưởng thức bò Hida ngay tại nhà hàng.

Làng cổ Shirakawa go qua các mùa trong năm

Ngoài Shirakawago còn có rất nhiều quán trong tỉnh Gifu phục vụ món thịt bò Hida với nhiều món khác nhau ví dụ như steak, shabushabu, thịt xiên nướng, quí vị hãy ăn thử xem nhé.

Bánh “Goheimochi” rất thích hợp khi tản bộ

Goheimochi là món ăn đặc trưng được lưu truyền ở vùng núi thuộc tỉnh Gifu, Toyama. Cơm được nghiền nát, nắm dẹt và xiên vào que nướng, sau đó rưới nước sốt cay ngọt rồi nướng.

Làng cổ Shirakawa go qua các mùa trong năm

Nước sốt sử dụng miso hoặc shoyu, hạt óc chó v.v, tuỳ từng khu vực mà có khác nhau một chút. Quí vị có thể cầm bằng tay khi ăn vì vậy rất thích hợp để làm món ăn vặt khi tản bộ.

Mỳ “Soba” được làm từ nguồn nước tinh khiết

Khu vực Hida Takayama nơi có ngôi làng Shirakawago là nơi rất phát triển nghề trồng lúa mì soba ở tỉnh Gifu. Hãy thử món mì lạnh “Zaru-soba” để có thể cảm nhận trực tiếp hương thơm từ mì soba hoặc mì với nước dùng nóng “Kake-soba”, cùng với tempura các loại rau rừng.

Làng cổ Shirakawa go qua các mùa trong năm

“Wakimoto” ở Shirakawa-go là nhà hàng có thể thong thả thưởng thức Hidagyu hoặc soba là những đặc sản ở khu vực này.

Thực đơn được yêu thích ở đây là “cơm củ mài nghiền nhuyễn suất nhỏ và zaru-soba” (1,300 Yên) hoặc “cơm thịt bò Hidagyu kiểu steak suất nhỏ và soba với củ mài nghiền nhuyễn” (2,600 Yên). Chúng ta cũng có thể gọi theo món ví dụ như cơm củ mài nghiền nhuyễn (900 Yên), cơm thịt bò Hidagyu kiểu steak (1,500 Yên).

Cafe, đồ ngọt có hình dáng như gassho-zukuri!

Ở ngôi làng Gasshomura có nhiều quán có thể thưởng thức đồ ngọt, quán cafe tái tạo lại từ ngôi nhà cổ với kiến trúc gassho-zukuri, vì vậy nếu đi bộ mệt quí vị có thể dừng chân nghỉ ngơi đôi chút.

Cafe kiểu gassho-zukuri ở quán “Ochiudo” có món zenzai được yêu thích, hay “Kyoshu” có thể thưởng thức cafe trong không gian yên tĩnh là những địa chỉ được yêu thích.

Nhà Wada xây dựng theo kiến trúc gassho-zukuri với quy mô lớn nhất trong số các ngôi nhà tại làng và đã được chỉ định là di sản văn hoá quan trọng quốc gia.

Hiện nay, ngôi nhà vẫn được sử dụng để ở, quí vị có thể thăm quan tầng 1 và tầng 2. Tại bếp Irori ở tầng 1 vẫn luôn được giữ lửa quanh năm, các bạn có thể thư giãn khi ngồi quanh bếp. Giá vé thăm quan cho người lớn là 300 yên, trẻ em là 150 Yên.

Nhà Kanda ở Shirakawa-go

Nhà Kanda có thể thăm quan từ tầng 1 đến tầng 4. Toà nhà bề thế với thanh dầm và trụ vững chãi là những điểm không thể bỏ qua. Một trong những điểm thú vị ở đây là thưởng thức trà từ cỏ hoang dại không mất phí. Trà được pha bằng nước nóng đun bằng ấm thép trên lò Irori. Phí thăm quan cho người lớn 300 Yên, trẻ em 150 Yên.

Dạo quanh các địa điểm thăm quan quanh đó như suối nước nóng, chùa chiền

Ngoài ra, quí vị cũng có thể tìm hiểu về kiến trúc hay các công cụ thường được sử dụng ngày xưa tại ngôi chùa di sản văn hoá của tỉnh Myozenji.

Một gợi ý cho quí vị để chốt lại chuyến đi 1 ngày là “Shirakawago no Yu”. Ta có thể ngâm suối nước nóng thiên nhiên để xua tan đi mệt mỏi. Từ suối nước nóng lộ thiên, quí vị có thể ngắm phong cảnh tuyệt đẹp nơi dòng sông chảy phía dưới. Phí vào cửa cho người lớn 700 Yên, trẻ em từ 6 ~ 12 tuổi (học sinh tiểu học) 300 Yên.

Sản phẩm lưu niệm & đặc sản của Shirakawa-go

Nằm ở một vùng núi cao, Shirakawa-go, mặc dù được thiên nhiên ưu đãi từ lâu đời nhưng vẫn tương đối biệt lập. Kết hợp với việc thiếu các tuyến giao thông, tuyết rơi dày đặc vào mùa đông đã cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài, khiến Shirakawa-go được gọi là “hòn đảo nội địa” hay “vùng chưa được khám phá”. Thích ứng với môi trường này, Shirakawa-go đã sản xuất các loại thực phẩm theo mùa và các sản phẩm đặc sản, được thiên nhiên ưu đãi 4 mùa và thiên nhiên sông núi. Hàng hóa được giới thiệu ở đây được bày bán tại nhiều cửa hàng lưu niệm khác nhau quanh làng. Vui lòng kiểm tra bản đồ này để tìm vị trí của các cửa hàng lưu niệm này và mua hàng khi bạn đi dạo quanh làng.

Chỗ ở ở Shirakawa-go

Cảnh quan tuyệt đẹp, được công nhận là Di sản Thế giới của Shirakawa-go là nơi có những ngôi nhà theo phong cách gassho, những quán trọ truyền thống của Nhật Bản và những khách sạn phù hợp với bất kỳ du khách nào. Tổng cộng, có hơn 40 lựa chọn khác nhau về chỗ ở.

Bằng cách lưu trú trong một nhà khách theo phong cách gassho truyền thống, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống đơn giản của Nhật Bản. Các tính năng đặc trưng bao gồm dầm mái mộc mạc, sàn trải chiếu tatami và lò sưởi truyền thống.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức đặc sản địa phương và các món ăn độc đáo tạo nên ẩm thực vùng Shirakawa-go.

Về các lựa chọn chỗ ở khác, phòng có sẵn cả có và không có bữa ăn, và một số nhà nghỉ cung cấp giường ngủ tập thể. Trong mọi trường hợp, yêu cầu đặt chỗ trước.

Ở Shirakawa-go có hơn 40 nhà trọ và nhà nghỉ được xây dựng theo phong cách gassho hoặc với kiến ​​trúc truyền thống của Nhật Bản, trong đó có một số khách sạn dễ dàng tiếp cận cho bất kỳ ai, tất cả đều phải đặt trước. Vui lòng hiểu rằng một số nơi lưu trú có thể không thể đáp ứng yêu cầu đặt phòng bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Nhật.

Chỗ ở được liệt kê ở đây chỉ giới hạn ở những chỗ có thể cung cấp thông tin và đặt phòng bằng tiếng Anh, qua điện thoại hoặc fax. Cũng có thể đặt chỗ ở bằng các trang web như “ Booking.com ” hoặc “ tripadvisor ”.

Có thể đi về trong ngày khi đến Shirakawago nhưng cũng có thể nghỉ trọ lại nhà nghỉ trong làng.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác