Hướng dẫn cách thăm quan làng Shirakawa go đẹp nhất Nhật Bản

12/12/2017 3:20:00 PM
Làng Shirakawa go và Gokayama là hai ngôi làng tọa lạc ở chân núi Haku-san, bắc vùng Tokai ở miền trung Nhật Bản. Làng Shirakawa go nằm ở tỉnh Gifu, Gokayama ở tỉnh Toyama  

Làng Shirakawa go và Gokayama là hai ngôi làng tọa lạc ở chân núi Haku-san, bắc vùng Tokai ở miền trung Nhật Bản. Làng Shirakawa go nằm ở tỉnh Gifu, Gokayama ở tỉnh Toyama, đây là những  ngôi làng có kiến trúc Gassho-zukuri - một loại kiến trúc nhà cổ của Nhật Bản, có đặc trưng là mái nhà được lợp bằng tranh trên dàn kèo gỗ được xây dốc xuống theo dạng giống như bàn tay đang chắp lại cầu nguyện. Đây là kiến trúc cổ rất hiếm chỉ có thể nhìn thấy ở Shirakawa-go và Gokayama.

Hướng dẫn cách thăm quan làng Shirakawa go đẹp nhất Nhật Bản

Năm 1995, làng Shirakawa được Unesco công nhận  là di sản văn hóa thế giới với tên gọi "Historic Villages of Shirakawa-go and Gokayama". Shirakawa trong tiếng Nhật có nghĩa là dòng sông trắng. Trong 3 ngôi làng được đăng ký di sản văn hóa thế giới thì Shirakawa là làng lớn nhất với số lượng nhà Gassho-zukuri nhiều nhất, gồm 152 hộ. Những căn nhà Gassho-zukuri vẫn được sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Ngoài nhà ở Gassho-zukuri, các công trình như chùa chiền, Koya là các ngôi nhà nhỏ được sử dụng làm nơi ở tạm của những cô gái đến thời kỳ kinh nguyệt, nhà kho làm bằng gỗ, đền thờ, thủy lộ đều được chỉ định là những tài sản văn hóa cần được bảo tồn.

Hướng dẫn cách thăm quan làng Shirakawa go đẹp nhất Nhật Bản

Nếu du khách tới ngôi làng vào buổi chiểu sẽ cảm nhận rõ hơn sự thanh bình, yên tĩnh của không gian. Ngôi làng như tách khỏi dòng chảy sôi động của cuộc sống hiện đại, nhộn nhịp xung quanh. Mỗi ngôi nhà trong làng đều được xây dựng công phu và tận dụng vật liệu sẵn có trong thiên nhiên. Chính giữa nhà cổ nào cũng còn một bếp lò đang sử dụng - biểu tượng cho sự sum vầy, hòa thuận của mọi gia đình. 

Tồn tại hơn 300 năm, làng cổ Shirakawa-go vẫn giữ được phong cảnh thiên nhiên trù phú, các khu phố, cuộc sống sinh hoạt như ngày xưa. Điểm độc đáo của những ngôi nhà ở đây là không dùng đinh để đóng các cây cột mà chỉ buộc bằng thừng. Thời gian dựng một ngôi nhà khang trang nhất chỉ trong một tháng do tất cả dân làng cùng chung tay chung sức. Mặt tiền ngôi nhà thường có ít nhất 7 cửa sổ nhằm đón thần mặt trời tỏa ánh sáng và hơi ấm cho nhân loại.

Hướng dẫn cách thăm quan làng Shirakawa go đẹp nhất Nhật Bản

Ngôi nhà thường có từ 3 – 4 tầng được thiết kế cho đại gia đình ở. Tầng đầu tiên được dùng cho sinh hoạt gia đình, các tầng tiếp theo được sử dụng cho việc trồng dâu nuôi tằm. Điều này cho phép những người nông dân có thể trồng dâu nuôi tằm vào mùa đông khắc nghiệt nhất.

Có những ngôi nhà, chùa trong làng được sử dụng làm nơi tham quan như Old Toyama House Ethnic Museum (Bảo tàng dân tộc học), Myozenji Local Museum (Bảo tàng dân gian địa phương). Khi đến tham quan nơi đây, du khách vừa có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của Shirakawa-go, vừa ngắm nhìn tận mắt kiến trúc bên trong của Gassho-zukuri.

Hướng dẫn cách thăm quan làng Shirakawa go đẹp nhất Nhật Bản

Shikarawa go cũng là 2 trong những địa điểm tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới, những ngôi làng ở đây nổi tiếng bởi càng mùa đông càng trở nên tuyệt đẹp.

Làng Shirakawa-go gồm hàng trăm ngôi nhà cổ, trong đó làng Ogimachi là ngôi làng lớn nhất và là điểm tham quan chính khi đến với Shirakawa-go.

Lưu ý:

- Du lịch Nhật Bản với hành trình Tokyo- Núi Phú Sỹ- Gifu đẹp nhất vào khoảng tháng 12 khi tuyết bắt đầu rơi.

- Đến shikarawa go việc đầu tiên phải làm là du khách nên lên đài quan sát (observation) để ngắm và chụp ảnh toàn cảnh ngôi làng.

- Thời gian xe bus có ba chuyến vào buổi sáng. Chuyến cuối cùng vào lúc 9h. Buổi chiều cũng có ba chuyến về và chuyến cuối cùng vào lúc 17h.

- Nếu đi bằng xe bus thì từ ga Takayama của tuyến JR Takayama Line, đi Nohi bus hoặc Hokuriku Railroad bus đến trạm gần nhất là Shirakawa-go. Nếu đi bằng ô tô thì vừa ra khỏi Tokai Hokuriku Expressway, "Shirakawa IC" là tới. Có thể sử dụng bãi đỗ xe Seseragi Koen Parking do làng quản lý. Thời gian hoạt động của bãi đỗ xe là 8:00 đến 17:00, phí là 500 yên

- Chi phí đi xe bus rẻ hơn chi phí đi JR.

- Vì đặc trưng của nhà Gassho-zukuri là mái lợp bằng tranh nên rất dễ bắt lửa, do đó, khi đến tham quan làng, tuyệt đối nghiêm cấm hút thuộc khi đang đi bộ, vứt tàn thuốc ngoài nơi qui định. Ngoài ra, ở Historic Villages of Shirakawa-go người dân vẫn sinh sống bình thường nên tránh mọi hành vi làm phiền hà đến cuộc sống của họ như tự ý xâm nhập vào khu vực sinh sống và làm việc của họ.

Hướng dẫn cách thăm quan làng Shirakawa go đẹp nhất Nhật Bản

- Đường bộ và mương nước không có rào chắn nên cần chú ý khi lưu thông.

- Chuẩn bị đồ ấm kỹ lưỡng, mang giầy ấm, chống trơn tránh để nước do băng tuyết ngấm vào chân, chuẩn bị miếng dán nhiệt, dự phòng thêm tất để có thể thay khi cần, áo mưa để dù thời tiết xấu, mưa gió hay có tuyết rơi thì bạn vẫn có được một chuyến du lịch thoải mái không sợ bị lạnh.

Hướng dẫn cách thăm quan làng Shirakawa go đẹp nhất Nhật Bản

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác