Kỹ năng xử lý thói quen ăn vạ, hờn dỗi của con trẻ ở nơi công cộng

2/18/2019 10:55:55 AM
Tại nơi công cộng con trẻ thể hiện sự ương bướng, ăn vạ, la hét, khóc lóc khiến ba mẹ cảm thấy khó xử và bối rối tại nơi công cộng. Để dẹp bỏ việc ăn vạ, dỗi hờn của con trẻ bậc cha mẹ hãy áp dụng những kỹ năng này sẽ cực kỳ hiệu quả, con trẻ sẽ nghe lời ba mẹ ở nơi công cộng, chỗ đông người.

Tại nơi công cộng con trẻ thể hiện sự ương bướng, ăn vạ, la hét, khóc lóc khiến ba mẹ cảm thấy khó xử và bối rối tại nơi công cộng. Để dẹp bỏ việc ăn vạ, dỗi hờn của con trẻ bậc cha mẹ hãy áp dụng những kỹ năng này sẽ cực kỳ hiệu quả, con trẻ sẽ nghe lời ba mẹ ở nơi công cộng, chỗ đông người.

 Tạm dừng và tập trung chú ý của con trẻ

 Khi thấy trẻ bắt đầu la hét, khóc lóc, ăn vạ bậc cha mẹ hãy dừng các hoạt động khác lại mà tập trung tìm hiểu chính xác việc gì đang diễn ra. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao khiến bé la hét, khóc lóc. Nhiều trường hợp bé quấy khóc có thể bé đang cảm  thấy buồn ngủ hoặc có thể bị đau ở chỗ nào trên cơ thể.

Ngồi xuống ngang bằng với con

 Mỗi khi trẻ quấy khóc, ương bướng chỗ đông người hãy ngồi hoặc cúi xuống ngang với tầm nhìn của con, bố mẹ sẽ thu hút sự chú ý của trẻ và khuyến khích trẻ chia sẻ, trò chuyện  chia sẻ nhiều hơn.

Làm dấu hiệu để trẻ bình tĩnh

 Trẻ bắt đầu quấy khóc, ăn vạ hãy ra dấu hiệu để giúp con bình tĩnh hơn như mỉm cười, hạ thấp giọng, thao tác chậm rãi hơn. Bé sẽ bắt tín hiệu và mẹ sẽ có cơ hội để lại gần xoa dịu cơn ăn vạ của bé.

Hát bài hát quen thuộc

 Nếu như cuộc nói chuyện giữa ba mẹ và con trẻ không hiệu quả trẻ tiếp tục ương bướng, khóc nhè hãy thử hát một bài hát ru hoặc bài hát yêu thích nào đó của con. Chuyên gia cho rằng giai điệu quen thuộc có thể an ủi và xoa dịu bé trong lúc giận dữ.

Tiến sĩ Wendela Whitcomb Marsh chia sẻ rằng: "Nếu bạn không thể rời đi nơi khác, chẳng hạn như trên máy bay, thì hãy cố gắng giữ con bạn ở tư thế thoải mái nhất. Mẹ có thể kề miệng gần tai và thì thầm, chậm rãi, bình tĩnh, đồng thời tiếp tục di chuyển theo bất cứ cách nào mà trẻ thấy thoải mái, dễ chịu. Trẻ cần cảm giác được yêu thương và an ủi thay vì trấn áp và quát nạt."

Đánh lạc hướng chuyển sự chú ý của con trẻ

Nơi đông người khiến bé cảm thấy sợ hãi, khóc nhè lúc đó ba mẹ hãy cố gắng đánh lạc hướng bé, làm như bé đang ở nhà và không bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh đang nhìn theo dò xét để giúp bé bình tĩnh hơn, bớt căng thẳng.

Hướng dẫn bé hít thở sâu

Nghe có vẻ không hợp lý vì bé đang ăn vạ và gào khóc thì làm sao mà hít thở được. Nhưng mẹ hãy chuyển sự chú ý của bé xuống cái rốn chẳng hạn, và đề nghị bé tập hít thở sâu, cơn ăn vạ ít nhất cũng giảm được phần nào.

Con la hét, ăn vạ cha mẹ không lớn tiếng quát nạt

Nếu như con trẻ đang la hét, ương bướng, ăn vạ việc lớn tiếng quát nạt trẻ vì nó chỉ làm tăng thêm sự kích thích để trẻ ăn vạ thêm. Sự bình tĩnh và giọng nói nhỏ nhẹ của mẹ cũng phần nào giúp trẻ bình tĩnh trở lại.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Afamily

Các tin khác

 • Học ngay 7 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm

  Học ngay 7 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm

  Trong cuộc sống không ai có thể đoán trước điều gì sắp diễn ra, cuộc sống của bạn có thể đảo lộn chỉ trong phút chốc. Hãy dành chút thời gian để học 7 bí kíp dưới đây để đề phòng bất trắc xảy ra trong cuộc sống.
 • Kỹ năng phòng vệ khi bị côn đồ tấn công

  Kỹ năng phòng vệ khi bị côn đồ tấn công

  Bạn sẽ phải làm gì nếu trong lúc đi dạo, đi đến đoạn đường vắng,… bị côn đồ tấn công, uy hiếp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những cách để thoát thân nếu bị côn đồ tấn công.
 • Làm thế nào thoát thân khi bị trâu rừng tấn công

  Làm thế nào thoát thân khi bị trâu rừng tấn công

  Trâu rừng vốn là loài ăn cỏ nhưng chúng lại được xếp vào một trong những động vật mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị voi tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị voi tấn công

  Chúng ta sẽ phải làm gì thoát khỏi nguy hiểm nếu thấy con voi trở lên hung dữ, điên loạn muốn tấn công chúng ta. Hãy đọc và tìm hiểm kỹ năng thoát hiểm bảo vệ bản thân khi bị voi tấn công.
 • Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  hưng nếu đang đi dạo trên đường phố bạn phát hiện một con bò tót muốn tấn công bạn lúc này bạn sẽ phải làm như thế nào để thoát hiểm?
 • Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Tuyết lở là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và tính mạng, tài sản của con người. Nếu  trong quá trình trượt tuyết, leo núi gặp phải tình trạng tuyết lở làm thế nào để thoát hiểm khi đối mặt với tình trạng này.
 • Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Mặc dù sinh sống tại đất nước không có băng tuyết nhưng dù thế bạn đừng bỏ qua bài viết này. Có thể một ngày nào đó bạn đi du lịch khám phá vùng đất mới có băng tuyết lạnh giá.