Kỹ năng thoát hiểm khi xe ô tô bị rơi xuống vực

8/9/2019 11:10:00 AM
Việt Nam có nhiều cung đường đèo khúc khuỷu, quanh co, dốc đứng đã từ lâu trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều tài xế. Chỉ cần một thoát mất tập trung khi lái xe cũng sẽ phải trả một cái giá rất đắt.

Việt Nam có nhiều cung đường đèo khúc khuỷu, quanh co, dốc đứng đã từ lâu trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều tài xế. Chỉ cần một thoát mất tập trung khi lái xe cũng sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Để đảm bảo an toàn cho bản thân hãy trang bị cho mình và người thân những kỹ năng thoát hiểm khi xe ô tô bị rơi xuống vực để hạn chế rủi ro.

Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống vực

Ngồi đúng tư thế

Trước khi lên để di chuyển đến một địa điểm nào đó mà trên đường đi sẽ xuất hiện những đường đèo khúc khuỷu, quanh co, dốc đứng hãy bật thiết bị định vị trên xe ô tô, thắt dây an toàn.

Ngồi trên ghế ô tô cần phải có tư thế phù hợp, không ngả ghế về phía sau quá nhiều. Trường hợp khẩn cấp khi thấy xe có hiện tượng mất kiểm soát hãy giữ bình tĩnh, lựa chọn vị trí tránh xa thanh chắn và các vật cứng. Đối với ghế tài xế nên trang bị gối tựa đầu đặt ở đúng vị trí giữa đỉnh tai và đỉnh đầu sẽ giúp hạn chế tổn thương ở vùng cổ, vai, gáy" nếu có tai nạn xảy ra.

Nếu xe bắt đầu lao xuống vực hãy gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành "một khối chặt". Nếu có thể hãy sử dụng các vật mềm có sẵn trên xe quấn quanh vùng cổ, vùng đầu, vùng bụng,.. để khi va chạm sẽ hạn chế được thương vong, bị thương.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Lựa chọn vị trí an toàn trên xe

Khi ngồi trên xe ô tô vị trí ngồi trên xe cũng là một yếu tố quyết định phần nào nguy cơ chấn thương. Việc lựa chọn chỗ ngồi an toàn nhất trên xe khách và xe con sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa chấn thương khi tham gia giao thông.

+ Vị trí ngồi an toàn trên xe khách chính là ở giữa xe, khu vực gần cửa chính. Vị trí ngồi nguy hiểm nhất là ghế sát cửa sổ do nếu gặp tai nạn bạn sẽ dễ bị thương nặng từ mảnh vỡ của kính, bị người khác đè lên. Vị trí có nguy cơ gặp chấn thương cao nhất khi bạn đứng trên xe do khi đứng bạn sẽ khó giữ thăng bằng rất dễ lão về phía trước khi xe phanh gấp

+ Vị trí an toàn trên xe ô tô con là vị trí chính giữa ghế sau do vị trí này sẽ không gặp tác động mạnh nếu tai nạn. Vị trí ngồi nguy hiểm nhất chính là vị trí phía trước, cạnh ghế lái do có thể gặp chấn thương nặng khi xe bị đâm trực diện, nếu bị va chạm mạnh từ phía sau mà không thắt dây an toàn bạn sẽ có thể bị lao về phía trước.

Cửa thoát hiểm cuối cùng

Xe lao xuống vực, sông hồ rồi bị lật úp hãy tháo dây an toàn rồi dùng chân đạp vỡ cửa sổ, kính chắn gió để thoát ra ngoài. Những vị trí này được đánh giá sẽ tiết kiệm thowifgian nhất cho những người trên xe.

Nếu nếu tất cả các cách trên đều không thể thực hiện được hãy bình tĩnh tìm đến "cửa thoát hiểm cuối cùng". Đây là một chiếc lẫy mở khóa cửa sau bằng tay, được trang bị trên nhiều dòng xe hiện đại. Bạn chỉ cần nắp nhựa (có thể dùng tay hoặc rãnh chìa khóa để bật nắp) ở cuối xe, vị trí cốp sau (dòng sedan) hay khoang hành lý (hatchback, SUV, Crossover), rồi dùng ngón tay đẩy chốt về vị trí mở là có thể thoát ra ngoài. Do đó, để phòng trừ trường hợp tai nạn bất ngờ xảy ra bạn cần tìm hiểu xem chiếc xe mà mình sở hữu có chức năng mở cốp sau từ bên trong hay không.

Sau khi thoát khỏi xe bị tai nạn bạn hãy nhanh chóng gọi cứu hộ để giúp bạn và người xung quanh thoát ra khỏi vực núi. Nếu thiết bị định vị còn hoạt động tốt lực lượng cứu hộ sẽ nhanh chóng đến hiện trường tìm đến vị trí chính xác của bạn và cứu giúp bạn.

Kiểm tra thương tích của bản thân và tránh xa xe càng xa càng tốt tránh trường hợp xe  phát nổ. Nếu sức khỏe cho phép hãy hỗ trợ cứu nạn người đang bị mắc kẹt bên trong. Gọi diện cho người thân về tình trạng bản thân.

Suckhoecuocsong.vn

Bài đọc nhiều

Các tin khác