Kỹ năng thoát hiểm khi tàu hỏa bị lật

8/9/2019 10:46:00 AM
Có rất nhiều nguyên nhân khiến tàu bị lật có thể là do tàu bị trật ra khỏi đường ray, va chạm với các xe tải, xe ô tô, xe container ở các nút giao giữa đường sắt và đường bộ,…

 

Tàu hỏa là phương tiện được khá nhiều người lựa chọn vì tính năng an toàn của nó. Nhưng cuộc sống này chưa biết trước được gì nếu tàu hỏa bất ngờ gặp sự cố trên đường để tăng cơ hội sống sót bạn hãy học kỹ năng thoát hiểm khi tàu hỏa bị trật khỏi đường ray và bị lật.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tàu bị lật có thể là do tàu bị trật ra khỏi đường ray, va chạm với các xe tải, xe ô tô, xe container ở các nút giao giữa đường sắt và đường bộ,…

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 Giữ bình tĩnh

Hãy giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn, lo lắng và kiểm tra toàn bộ cơ thể có gặp chấn thương nào không.

Khi xảy ra va chạm tàu phanh gấp các hành lý để trên toa sẽ là nguyên nhân gây thương tích cho bạn. Ngay lập tức bảo vệ phần đầu của bạn nếu thấy tàu rung lắc dữ rội vì lúc này tàu có thể bị trật bánh khỏi đường ray.

Tránh xa cửa sổ, nơi có vật sắc nhọn

Phát hiện dấu hiệu tàu hỏa bị lật hãy cố gắng tránh xa cửa sổ, tuyệt đối đừng đứng lên mà hai tay giữ đầu về phía trước, cằm để sát vào trước ngực, chân gập về phía sau, tận dụng tối đa không gian bảo vệ giữa ghế trước và ghế sau, gần như tư thế phòng hộ trên máy bay, để tránh chấn thương cổ, đồng thời nắm chặt hoặc tựa sát vào vật thể chắc chắn mới có thể nâng cao tỷ lệ sống sót.

 Tại hiện trường vụ tai bạn sẽ có rất nhiều các vảnh vỡ thủy tinh hoặc nhiều vật sắc nhọn bị vương vãi hãy bước đi cẩn trọng tránh dẫm phải chúng.

Quan sát tình hình xung quanh

Khi tàu dừng hẳn lại hãy quan sát tình hình xung quanh và nhanh chóng tìm cửa ra. Nếu vị trí của bạn cách xa cửa ra thì có thể chọn cách phá cửa sổ thoát ra ngoài hoặc thấy vị trí cửa sổ trên tàu hỏa bị vỡ hãy thoát ra bằng đường đó.

Tuy nhiên, ở một số tàu tàu cao tốc thường dùng kính cường lực kép, cho dù tàu lật cũng không dễ vỡ. Để phá được lớp kính này bạn có thể dùng những vật sắc nhọn như búa an toàn, giầy cao gót hoặc khóa thắt lưng đập vào 4 góc hoặc điểm giữa 4 cạnh của cửa kính. Sau khi xuất hiện vết nứt trên kính hãy dùng chân đạp thật mạnh vào kính để có lối thoát ra.

Lưu ý: Khi phá kính cần dùng miếng vải dày, khăn trải, quần áo dày quấn quanh vùng da mỏng tránh trường hợp mảnh cạnh sắc của kính làm rách gây tổn thương cho chân.

Nếu đường ray còn thông với nguồn điện thì phải đợi nhân viên đường sắt thông báo đã cắt nguồn điện mới có thể xuống tàu.

Nhiều người thường nghĩ rằng việc tàu hỏa không được trang bị các dây an toàn là nguyên nhân khiến số người bị thương vong tăng cao. Nhưng theo ý kiến của các chuyên gia nếu tai nạn bất ngờ xảy ra dây an toàn của tàu sẽ dễ dàng cản trở hành khách thoát hiểm.

Khi xảy ra tai nạn hãy bỏ lại hết hành lý, ba lo, túi xách mà thoát thân đầu tiên. Vì những vật dụng này sẽ vô cùng vướng víu khiến bạn khó có thể di chuyển nhanh chóng thoát ra ngoài, cản trở người khác.

Kiểm tra y tế

Sau khi thoát ra khỏi tàu an toàn hãy kiểm tra toàn bộ cơ thể xem có bất kỳ chấn thương nào không. Nếu phát hiện bất kỳ chấn thương nào hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

Nếu sức khỏe cơ thể cho phép hãy tham gia công tác cứu hộ những người xung quanh để giảm số thương vong.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác