Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

6/4/2019 1:39:00 PM
Tuyết lở là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và tính mạng, tài sản của con người. Nếu  trong quá trình trượt tuyết, leo núi gặp phải tình trạng tuyết lở làm thế nào để thoát hiểm khi đối mặt với tình trạng này.

Tuyết lở là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống, tính mạng và tài sản của con người. Nếu  trong quá trình trượt tuyết, leo núi gặp phải tình trạng tuyết lở làm thế nào để thoát hiểm khi đối mặt với tình trạng này.

Dự đoán một trận tuyết nở sắp xảy ra

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và người đi cùng việc dự đoán một trận tuyết nở rất quan trọng. Nguyên nhân dẫn đến tuyết  lở chính là: sự quá tải, vết nứt hoặc vết cắt, nhiệt độ, sự chấn động.

Nguyên nhân chính gây ra những trận tuyết lở chính là sự quá tải. Do thời tiết lạnh giá tuyết rơi dày đặc những đống tuyết mới được hình thành dần dần và có kết cấu chặt chẽ, cho đến khi tự nó bị phá vỡ bởi sức nặng của chính nó và bắt đầu trượt đi gây ra tuyết lở

Nguyên nhân thứ hai chính là các vết nứt tại các sườn đồi, sườn dốc cũng làm tuyết lở. Vết nứt xảy ra có thể do vết cắt bởi đế giày trượt tuyết, bị cây cối, vách đá cắt ngang làm mất sự kết dính, sự dịch chuyển của lớp tuyết phía bên dưới.

Nguyên nhân thứ ba do nhiệt độ ngoài trời tăng lên làm yếu đi sự kết dính của tuyết, làm tăng thêm độ giòn cũng như sức căng của một mảng băng khiến tuyết lở.

Nguyên nhân thứ tư do sấm, tiếng la lớn có âm thanh cao, động đất hoặc chấn động xuyên qua mặt đất, các vụ nổ, sự di chuyển của xe cơ giới hạng nặng cũng là yếu tố gây chấn động làm tuyết lở.

Các trận tuyết lở thường xuất hiện ở sườn núi có độ dốc 25 – 60 độ so với mặt độc. Dưới mức dốc 25 độ thì không đủ điều kiện tạo ra tuyết lở, còn trên 60 độ thì thường xuyên xảy ra hiện tượng sụt tuyết nhỏ nên không thể có tuyết lở. Thông thường độ dốc từ 35-45 là lý tưởng cho các trận lở tuyết.

Kỹ năng sống sót khi gặp trận tuyết lở

Nếu thấy dấu hiệu của tuyết lở hãy phát tín hiệu cấp cứu ngay lập tức để có thể nhận được sự trợ giúp từ trung tâm cứu hộ.

Tiếp đến vất bỏ vật nặng trên người như ba lô, giày trượt,….Hãy nhanh chóng rời xa tuyến đường tuyết lở bằng cách chạy dạt sang hai bên đừng cố gắng chạy theo hướng xuống núi nhé vì tốc độ tuyết lở rất nhanh.

Nếu cảm thấy không thoát kịp hãy cố gắng tìm chỗ trú ẩn và bám chặt lấy bất cứ thứ gì như vách đá, cây lớn.

Chẳng may bị cuốn theo dòng tuyết hãy cố gắng vùi đầu vào trong cổ áo để tránh băng tuyết lọt vào đường hô hấp gây ngạt thở. Hai tay ôm lấy đầu để tạo thành một khoảng không gian hô hấp lớn nhất.

Nếu bị tuyết lở dồn xuống vách núi cần cố gắng ngoi lên trên bề mặt của lớp tuyết. Sử dụng động tác như bơi để ngoi lên, hai tay đở đá và cản tuyết trượt xuống.

Nếu thấy tốc độ tuyết lở giảm cần thì cần nhanh chóng cố gắng tìm cách phá tuyết mà ra, nếu không, khi tuyết vụn trượt xuống và dừng lại sẽ nhanh chóng bị đông cứng vì tuyết lạnh.

Cố gắng xác định vị trí của cơ thể để tìm đường thoát ra. Để xác định vị trí của mình bằng cách dùng nước bọt trong miệng nếu nước bọt chảy ra theo chảy ngược vào miệng thì chứng tỏ cơ thể chúng ta đang đảo ngược và ngược lại.

Nếu không thoát ra khỏi đống tuyết được ngay cố gắng không nên cửa động nhiều để tiết kiệm năng lượng của cơ thể. Tranh thủ ép tuyết ra chung quanh để tạo một không gian hô hấp trong khi chờ cứu viện.

Kỹ năng cứu nạn nhân bị tuyết lở

Nếu trong quá trình di chuyển, cứu hộ phát hiện nạn nhân bị tuyết lở chon vùi hãy cố gắng cấp cứu càng nhanh càng tốt. Một số trường hợp ghi nhận nạn nhân có thể sống sót sau 72 giờ bị chon vùi trong tuyết. Nhưng có cũng một số nạn nhân thiệt mạng do va chạm, thiệt mạng trong thời gian ngắn do giảm nhiệt, choáng, nghẹt thở,…

Kiểm tra xung quanh xem có dấu vết của nạn nhân trong khu vực, tìm kiếm thăm dò ở những vị trí có khả năng nạn nhân bị cản lại như cây cối, tảng đá.

Nếu phát hiện nạn nhân hãy nhanh chóng kéo nạn nhân ra khỏi tuyết, kiểm tra cơ thể xem có vết thương nào không và gọi lực lượng cứu hộ chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

Suckhoecuocsong.vn

Bài đọc nhiều

Các tin khác

 • Kỹ năng phòng vệ khi bị côn đồ tấn công

  Kỹ năng phòng vệ khi bị côn đồ tấn công

  Bạn sẽ phải làm gì nếu trong lúc đi dạo, đi đến đoạn đường vắng,… bị côn đồ tấn công, uy hiếp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những cách để thoát thân nếu bị côn đồ tấn công.
 • Làm thế nào thoát thân khi bị trâu rừng tấn công

  Làm thế nào thoát thân khi bị trâu rừng tấn công

  Trâu rừng vốn là loài ăn cỏ nhưng chúng lại được xếp vào một trong những động vật mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị voi tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị voi tấn công

  Chúng ta sẽ phải làm gì thoát khỏi nguy hiểm nếu thấy con voi trở lên hung dữ, điên loạn muốn tấn công chúng ta. Hãy đọc và tìm hiểm kỹ năng thoát hiểm bảo vệ bản thân khi bị voi tấn công.
 • Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  hưng nếu đang đi dạo trên đường phố bạn phát hiện một con bò tót muốn tấn công bạn lúc này bạn sẽ phải làm như thế nào để thoát hiểm?
 • Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?
 • Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Mặc dù sinh sống tại đất nước không có băng tuyết nhưng dù thế bạn đừng bỏ qua bài viết này. Có thể một ngày nào đó bạn đi du lịch khám phá vùng đất mới có băng tuyết lạnh giá. 
 • Hướng dẫn cách đọc thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên

  Hướng dẫn cách đọc thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên

  Trong những chuyến khám phá thiên nhiên không phải lúc nào bạn cũng có những thiết bị hiện đại để dự đoán thời tiết. Vậy làm thế nào để đọc được thời tiết khi bạn đang ở môi trường thiên nhiên.