Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

6/6/2019 2:54:00 PM
Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?

Nguyên nhân chủ yếu gây cháy rừng xảy ra chủ yếu là do sấm chớp, tai nạn hoặc sự bất cẩn của người dân khi đốt nương làm rẫy, người cắm trại. Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?

Trong những chuyến tham quan hay khám phá thiên nhiên cây cối trước mỗi chuyến đi hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu tình hình cháy rừng nơi bạn sẽ đến. Bạn có thể liên hệ với ban quản lý rừng, kiểm lâm để họ có thể cung cấp cho bạn thông tin khả năng cháy rừng và mức độ nguy hiểm, hạn chế trong việc sử dụng lửa.

Nếu phát hiện đám cháy rừng gần vị trí của bạn hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc quan trọng có thể giúp bạn bảo vệ bản thân an toàn thoát khỏi đám cháy.

Nguyên tắc 1: Nhìn: Khi quan sát bạn có thất một vùng màu đỏ rực lên trong tối hay có thấy khói cam bốc lên cao hay không?

 Nguyên tắc 2: Khi lắng tai nghe có nghe thấy tiếng không lưu từ máy bay trực thăng hay từ máy bay thả chất chống cháy không hoặc tiếng cây cối ngã đổ do cháy.

Nguyên tắc 3: Hãy dùng mũi của mình ngửi có mùi khói trong không khí hay không.

Kỹ năng thoát hiểm bảo vệ bản thân khi gặp cháy rừng

Nếu phát hiện đám cháy rừng gần nơi vị trí bạn đang đứng hãy bình tĩnh và cố gắng khoanh vùng đống lửa. Sử dụng điện thoại để liên lạc với lực lượng cứu hộ,  kiểm lâm, quản lý rừng để thông báo vị trí bạn đứng và tình hình đám cháy.

Cháy rừng lây lan nhanh chính là do những trận gió lớn làm đám cháy càng giữ dội do đó hãy đi ngược chiều gió và đi xuống dốc.

Khi di chuyển nên đi trên những con đường đất, đường đá, hoặc dưới dòng suối cạn nơi có ít cây cối. Tuyệt đối không đi qua hẻm núi, qua đèo tránh bị bị ngã, gặp chấn thương khi đi qua đây.

Hãy nhớ rằng bạn đừng cố gắng đi qua đám cháy vì bạn không biết sẽ gặp những nguy hiểm nào chờ đợi bạn  mà hãy cố gắng tránh xa dám cháy.

Hoặc nhanh chóng tìm một chỗ địa hình thấp như lòng sông cạn, bãi cát, khu đất mở trống và rộng. Tuyệt đối không tìm chỗ trú như nhiều cành cây, lá khô.

Nếu vị trí chỗ trú ẩn có mảnh gỗ, cành khô hãy dọn dẹp càng nhanh càng tốt trước khi đám cháy đến.

Nếu khu vực bạn đứng có xuất hiện suối nước hãy hạ thấp người và ngâm mình ra giữa dòng nước.

Nếu ngọn lửa cháy rừng lan đến hãy nằm úp bụng xuống với bàn chân hướng về phía đám cháy. Che cơ thể bằng quần áo không làm từ vải tổng hợp để tránh nóng. Che miệng và mũi bằng môt miếng vải ẩm và không làm ướt quần áo đang mặc.

Tuyệt đối không chạy ra khỏi khu vực an toàn của bạn

Khi thấy ngọn lửa yếu đi hãy giá tình hình xung quanh và cố gắng thoát khỏi ngọn lửa.

Lưu ý: Khi thoát khỏi đám cháy rừng hãy tránh những khúc cây bị đổ và những khu vực quanh gốc cây. Gỗ xung quanh gốc và thân cây đổ có thể dễ dàng cắm vào chân bạn và làm bạn bị thương.

Một khu vực từng xảy ra cháy rừng thường bị phá hoại nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi hệ sinh thái được hồi sinh và thiên nhiên được tái tạo sẽ mang lại một khung cảnh đẹp đẽ hơn nhiều. Bằng cẩn trọng khi đi qua những khu vực hạn chế lửa và đề phòng cảnh giác trong khi có cháy rừng, chúng ta có thể tiếp tục thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã mà không đặt bản thân mình và người khác vào vòng nguy hiểm.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.