Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

6/6/2019 2:54:00 PM
Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?

Nguyên nhân chủ yếu gây cháy rừng xảy ra chủ yếu là do sấm chớp, tai nạn hoặc sự bất cẩn của người dân khi đốt nương làm rẫy, người cắm trại. Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?

Trong những chuyến tham quan hay khám phá thiên nhiên cây cối trước mỗi chuyến đi hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu tình hình cháy rừng nơi bạn sẽ đến. Bạn có thể liên hệ với ban quản lý rừng, kiểm lâm để họ có thể cung cấp cho bạn thông tin khả năng cháy rừng và mức độ nguy hiểm, hạn chế trong việc sử dụng lửa.

Nếu phát hiện đám cháy rừng gần vị trí của bạn hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc quan trọng có thể giúp bạn bảo vệ bản thân an toàn thoát khỏi đám cháy.

Nguyên tắc 1: Nhìn: Khi quan sát bạn có thất một vùng màu đỏ rực lên trong tối hay có thấy khói cam bốc lên cao hay không?

 Nguyên tắc 2: Khi lắng tai nghe có nghe thấy tiếng không lưu từ máy bay trực thăng hay từ máy bay thả chất chống cháy không hoặc tiếng cây cối ngã đổ do cháy.

Nguyên tắc 3: Hãy dùng mũi của mình ngửi có mùi khói trong không khí hay không.

Kỹ năng thoát hiểm bảo vệ bản thân khi gặp cháy rừng

Nếu phát hiện đám cháy rừng gần nơi vị trí bạn đang đứng hãy bình tĩnh và cố gắng khoanh vùng đống lửa. Sử dụng điện thoại để liên lạc với lực lượng cứu hộ,  kiểm lâm, quản lý rừng để thông báo vị trí bạn đứng và tình hình đám cháy.

Cháy rừng lây lan nhanh chính là do những trận gió lớn làm đám cháy càng giữ dội do đó hãy đi ngược chiều gió và đi xuống dốc.

Khi di chuyển nên đi trên những con đường đất, đường đá, hoặc dưới dòng suối cạn nơi có ít cây cối. Tuyệt đối không đi qua hẻm núi, qua đèo tránh bị bị ngã, gặp chấn thương khi đi qua đây.

Hãy nhớ rằng bạn đừng cố gắng đi qua đám cháy vì bạn không biết sẽ gặp những nguy hiểm nào chờ đợi bạn  mà hãy cố gắng tránh xa dám cháy.

Hoặc nhanh chóng tìm một chỗ địa hình thấp như lòng sông cạn, bãi cát, khu đất mở trống và rộng. Tuyệt đối không tìm chỗ trú như nhiều cành cây, lá khô.

Nếu vị trí chỗ trú ẩn có mảnh gỗ, cành khô hãy dọn dẹp càng nhanh càng tốt trước khi đám cháy đến.

Nếu khu vực bạn đứng có xuất hiện suối nước hãy hạ thấp người và ngâm mình ra giữa dòng nước.

Nếu ngọn lửa cháy rừng lan đến hãy nằm úp bụng xuống với bàn chân hướng về phía đám cháy. Che cơ thể bằng quần áo không làm từ vải tổng hợp để tránh nóng. Che miệng và mũi bằng môt miếng vải ẩm và không làm ướt quần áo đang mặc.

Tuyệt đối không chạy ra khỏi khu vực an toàn của bạn

Khi thấy ngọn lửa yếu đi hãy giá tình hình xung quanh và cố gắng thoát khỏi ngọn lửa.

Lưu ý: Khi thoát khỏi đám cháy rừng hãy tránh những khúc cây bị đổ và những khu vực quanh gốc cây. Gỗ xung quanh gốc và thân cây đổ có thể dễ dàng cắm vào chân bạn và làm bạn bị thương.

Một khu vực từng xảy ra cháy rừng thường bị phá hoại nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi hệ sinh thái được hồi sinh và thiên nhiên được tái tạo sẽ mang lại một khung cảnh đẹp đẽ hơn nhiều. Bằng cẩn trọng khi đi qua những khu vực hạn chế lửa và đề phòng cảnh giác trong khi có cháy rừng, chúng ta có thể tiếp tục thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã mà không đặt bản thân mình và người khác vào vòng nguy hiểm.

Suckhoecuocsong.vn

Bài đọc nhiều

Các tin khác

 • Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  hưng nếu đang đi dạo trên đường phố bạn phát hiện một con bò tót muốn tấn công bạn lúc này bạn sẽ phải làm như thế nào để thoát hiểm?
 • Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Tuyết lở là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và tính mạng, tài sản của con người. Nếu  trong quá trình trượt tuyết, leo núi gặp phải tình trạng tuyết lở làm thế nào để thoát hiểm khi đối mặt với tình trạng này.
 • Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Mặc dù sinh sống tại đất nước không có băng tuyết nhưng dù thế bạn đừng bỏ qua bài viết này. Có thể một ngày nào đó bạn đi du lịch khám phá vùng đất mới có băng tuyết lạnh giá. 
 • Hướng dẫn cách đọc thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên

  Hướng dẫn cách đọc thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên

  Trong những chuyến khám phá thiên nhiên không phải lúc nào bạn cũng có những thiết bị hiện đại để dự đoán thời tiết. Vậy làm thế nào để đọc được thời tiết khi bạn đang ở môi trường thiên nhiên.
 • Phải làm gì khi bị cá sấu tấn công?

  Phải làm gì khi bị cá sấu tấn công?

  Cá sấu được biết là một trong những loài động vật máu lạnh và sở hữu hàm răng đáng sợ. Vậy làm thế nào mới sống sót thoát khỏi hàm răng chắc khỏe khi bị cá sấu tấn công
 • Kỹ năng sống sót khi đương đầu với cá mập

  Kỹ năng sống sót khi đương đầu với cá mập

  Thông thường cá mập ít khi tấn công con người nhưng nếu chẳng may bị chúng tấn công sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiệm trọng thậm chí có thể bị tử vong. Vậy trong tình huống bạn đương đầu với một con cá mập to lớn bạn phải làm gì để sống sót an toàn.
 • Cách sơ cứu và những lưu ý khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

  Cách sơ cứu và những lưu ý khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

  Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân và những người xung quanh cần giữ bình tĩnh để sơ cứu đúng cách, nhanh chóng, nhằm giải quyết các tình trạng đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử…