Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

6/6/2019 2:54:00 PM
Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?

Nguyên nhân chủ yếu gây cháy rừng xảy ra chủ yếu là do sấm chớp, tai nạn hoặc sự bất cẩn của người dân khi đốt nương làm rẫy, người cắm trại. Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?

Trong những chuyến tham quan hay khám phá thiên nhiên cây cối trước mỗi chuyến đi hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu tình hình cháy rừng nơi bạn sẽ đến. Bạn có thể liên hệ với ban quản lý rừng, kiểm lâm để họ có thể cung cấp cho bạn thông tin khả năng cháy rừng và mức độ nguy hiểm, hạn chế trong việc sử dụng lửa.

Nếu phát hiện đám cháy rừng gần vị trí của bạn hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc quan trọng có thể giúp bạn bảo vệ bản thân an toàn thoát khỏi đám cháy.

Nguyên tắc 1: Nhìn: Khi quan sát bạn có thất một vùng màu đỏ rực lên trong tối hay có thấy khói cam bốc lên cao hay không?

 Nguyên tắc 2: Khi lắng tai nghe có nghe thấy tiếng không lưu từ máy bay trực thăng hay từ máy bay thả chất chống cháy không hoặc tiếng cây cối ngã đổ do cháy.

Nguyên tắc 3: Hãy dùng mũi của mình ngửi có mùi khói trong không khí hay không.

Kỹ năng thoát hiểm bảo vệ bản thân khi gặp cháy rừng

Nếu phát hiện đám cháy rừng gần nơi vị trí bạn đang đứng hãy bình tĩnh và cố gắng khoanh vùng đống lửa. Sử dụng điện thoại để liên lạc với lực lượng cứu hộ,  kiểm lâm, quản lý rừng để thông báo vị trí bạn đứng và tình hình đám cháy.

Cháy rừng lây lan nhanh chính là do những trận gió lớn làm đám cháy càng giữ dội do đó hãy đi ngược chiều gió và đi xuống dốc.

Khi di chuyển nên đi trên những con đường đất, đường đá, hoặc dưới dòng suối cạn nơi có ít cây cối. Tuyệt đối không đi qua hẻm núi, qua đèo tránh bị bị ngã, gặp chấn thương khi đi qua đây.

Hãy nhớ rằng bạn đừng cố gắng đi qua đám cháy vì bạn không biết sẽ gặp những nguy hiểm nào chờ đợi bạn  mà hãy cố gắng tránh xa dám cháy.

Hoặc nhanh chóng tìm một chỗ địa hình thấp như lòng sông cạn, bãi cát, khu đất mở trống và rộng. Tuyệt đối không tìm chỗ trú như nhiều cành cây, lá khô.

Nếu vị trí chỗ trú ẩn có mảnh gỗ, cành khô hãy dọn dẹp càng nhanh càng tốt trước khi đám cháy đến.

Nếu khu vực bạn đứng có xuất hiện suối nước hãy hạ thấp người và ngâm mình ra giữa dòng nước.

Nếu ngọn lửa cháy rừng lan đến hãy nằm úp bụng xuống với bàn chân hướng về phía đám cháy. Che cơ thể bằng quần áo không làm từ vải tổng hợp để tránh nóng. Che miệng và mũi bằng môt miếng vải ẩm và không làm ướt quần áo đang mặc.

Tuyệt đối không chạy ra khỏi khu vực an toàn của bạn

Khi thấy ngọn lửa yếu đi hãy giá tình hình xung quanh và cố gắng thoát khỏi ngọn lửa.

Lưu ý: Khi thoát khỏi đám cháy rừng hãy tránh những khúc cây bị đổ và những khu vực quanh gốc cây. Gỗ xung quanh gốc và thân cây đổ có thể dễ dàng cắm vào chân bạn và làm bạn bị thương.

Một khu vực từng xảy ra cháy rừng thường bị phá hoại nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi hệ sinh thái được hồi sinh và thiên nhiên được tái tạo sẽ mang lại một khung cảnh đẹp đẽ hơn nhiều. Bằng cẩn trọng khi đi qua những khu vực hạn chế lửa và đề phòng cảnh giác trong khi có cháy rừng, chúng ta có thể tiếp tục thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã mà không đặt bản thân mình và người khác vào vòng nguy hiểm.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác