Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

12/10/2019 4:31:00 PM
Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?

Các khu bảo tồn Masai Mara, Công viên quốc gia Grand Teton, khu bảo tồn Madikwe,  khu bảo tồn Serengeti,…là nơi sinh sống chủ yếu của các loại động vật hoang dã như hổ, báo, sư tử, ngựa vằn, hươu cao cổ,…Đi thăm và khám phá cuộc sống của các loài động vật hoang dã tại các khu bảo tồn rất mạo hiểm và hồi hộp. Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?

Kỹ năng xua đuổi khi bị hổ, sư tử tấn công

Bước 1: Trong lúc di chuyển khám phá phát hiện hổ, sư tử tấn công bạn hãy giữ bình tĩnh, đừng hoảng sợ. Sự bình tĩnh và suy nghĩ sáng suốt có thể cứu mạng sống của bạn.

Bước 2:  Đừng cố gắng bỏ chạy vì tốc độ của bạn sẽ không nhanh bằng chúng mà thay vào đó hãy đứng yên tại chỗ. Làm chủ tình thế và tỏ ra cho sư tử, hổ biết rằng bạn mới là nguy hiểm.

Bước 3: Hãy xoay về thế song song với sư tử, hổ và vỗ tay, gào thét,…để lầm bạn trông to hơn, nguy hiểm hơn.

Lưu ý: Ở những khu bảo tồn động vật khác trên thế giới những nơi gần khách du lịch, hổ, sư tử thường quen với xe cộ nhiều và do đó ít sợ người hơn. Khi dùng hành động nguy hiểm dễ khiến cho chúng bỏ đi nhanh hơn.

Bước 4: Hãy làm cho sư tử, hổ cảm thấy bạn nguy hiểm bằng cách nhìn trực tiếp vào chúng với ánh mắt thật dữ dằn, từ từ lùi bước. Tuyệt đối không quay đầu chạy vì bạn sẽ bị nó tấn công. Vẫn tiếp tục làm hành động giang tay sang hai bên, hò hét dữ tợn nhưng từ từ bước sang hai bên.

Bước 5: Không lùi bước về hướng rừng rậm mà hãy tiến về phía đất trống. Luôn trong tư thế chuẩn bị vì khi thấy bạn lùi bước, sợ hãi chúng có thể tấn công bạn. Vừa chuyển động vừa cố gắng hò hét thật to, dữ tợn. Nếu thấy sư tử bỏ đi hãy dừng mọi hoạt động và  chúc mừng bạn, bạn đã tránh được cuộc ẩu đả.

Hãy nhanh chóng tìm đến vị trí an toàn, tránh xa khu vực sinh sống của hổ, sư tử càng xa càng tốt.

Nếu bị sư tử, hổ tấn công phải làm sao mới an toàn?

Nếu như các bước trên không hiệu quả hãy làm các bước dưới đây sẽ giúp bạn an toàn.

Sư tử, hổ luôn tìm cách tấn công vào mặt, yết hầu của bạn do đó hãy luôn đứng thế thủ. Chúng có thể nhảy xổ vào bạn và tấn công bạn lúc này nãy đấm hoặc đá vào nó khi chúng còn đang bay tới.

Dù chúng có thể mạnh hơn bạn nhưng nếu bạn tấn công vào đầu, vào mắt, mặt thì có khả năng bạn sẽ khiến chúng sợ hãi và bỏ chạy.

Khi thấy sư tử, hổ bỏ chạy lúc này hãy nhanh chóng kiểm tra vết thương và yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của y tế để băng bó vết thương kịp thời, tránh tình trạng mất máu.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân nhất khi đi khám phá các khu bảo tồn động vật chính là tránh va chạm với hổ, sư tử.

Hãy nhớ rằng nếu sư tử đang giao phối chúng rất giận giữ dễ tấn công con người. Thời kỳ giao phối của chúng có thể kéo dài trong vài ngày, sư tử có thể giao phối tới 40 lần mỗi ngày.

Tránh xa hổ, sư tử con nếu thấy sự xuất hiện của hổ, sư tử con hãy tránh đi đường khác càng xa càng tốt. Xung quanh vị trí của hổ, sư tử con lúc nào cũng sẽ có con mẹ bảo vệ và chúng cực kỳ hung giữ.

Nếu khám phá các khu bảo tồn vào ban đêm hãy thay nhau gác đêm để tránh bị tấn công bất ngờ vì sư tử chúng thường hay săn mồi vào ban đêm.

Để bảo vệ bản thân và người đi cùng mỗi chuyến tham quan khám phá các khu bảo tồn động vật hoang dã hãy đi cùng hướng dẫn viên, không tự ý tách đoàn di chuyển một mình trong khu vực có nhiều hổ, sư tử.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác