Kỹ năng thoát hiểm khi bị chó dữ tấn công

5/18/2019 10:49:00 AM
Nếu một ngày bạn chẳng may giáp mặt một chú chó dữ khiến bạn sợ hãi. Những lúc nguy hiểm như này phải làm gì để thoát khỏi nguy hiểm, tránh bị chúng tấn công.

Kỹ năng bảo vệ bản thân khi bị chó dữ tấn công

Khi giáp mặt với một con chó hung dữ việc đầu tiên chính là phải thật bình tĩnh. Bởi vì một số nghiên cứu cho biết chó có thể cảm nahanj được sự sợ hãi hoặc lo lắng của con mồi điều đó khiến chúng hung hăng hơn.

Đầu tiên chính là bạn không la hét hoặc tìm cách xua đuổi chó nhất là những con chó dữ.

Bạn cũng không được phép hét lên hoặc tìm cách đá chó. Chó - đặc biệt là những loài chó dữ bẩm sinh như Pitbull, Ngao Ý... luôn muốn làm nạn nhân hoảng loạn trước khi tấn công. Chính vì thế, việc giữ bình tĩnh và kiểm soát được hành vi cơ thể sẽ làm chúng dịu lại.

Khi đó tránh nhìn thẳng vào mắt của chó dữ. Do khi chúng ta nhìn thẳng vào mắt chó dữ sẽ khiến nó cảm nhận bạn đang lo lắng. Hành động này của bạn sẽ khiến nó nghĩ rằng bạn đang khiêu khích nó khiến nó muốn tấn công bạn.

Tiếp theo, cần tránh nhìn thẳng vào mắt chó. Hầu hết chúng ta, dù có giữ bình tĩnh.

Tiếp đó, khi đã làm dịu cơn hung hăng của chó hãy tìm cách rút lui. Nếu trong tay đang cầm ô, cây, gậy hãy giơ ra phía trước. Điều này sẽ làm vóc dáng bạn trở nên to lớn hơn và dường như đáng sợ hơn trong mắt chúng.

Nếu chó dữ vẫn quyết tâm muốn tấn công bạn lúc này bạn hãy :

Nếu có đủ thời gian để xoay xở điều tốt nhất hãy để nó cắn vào một thứ trên người bạn nhưng không phải bạn có thể như quần, túi xách, áo,…Nghiên cứu chỉ ra rằng khi chó dữ tấn công nếu chúng cắn được một thứ gì đó từ con mồi chúng có thể bị xao nhãng trong một khoảng thời gian, đủ để bạn trốn thoát.

Bạn có thể sử dụng mồi để làm chó phân tâm như gậy, khăn quàng, giày,

 Nếu không đủ thời gian hãy bảo vệ mặt, ngực và cổ họng của bạn. Đây là những vị tró loài chó dữ nhắm đến khi tấn công.

Hãy cần nắm chặt tay nếu không muốn ngón tay của mình bị cắn nát. Nếu bạn rơi vào tình thế buộc phải bị cắn, thì nơi an toàn nhất sẽ là cẳng chân/cẳng tay. Nếu bị chó cắn vào đùi, nguy cơ cắn trúng động mạch chủ là rất cao, có thể khiến bạn mất máu, dẫn đến tử vong.

Khi bị tấn công bạn hãy chống trả nằng cách đá vào các điểm yếu như cổ họng, mũi, gáy khiến chó dữ chùn bước. Hoặc hãy tìm cách tấn công vào mắt đến khi nó buông bạn ra. Nếu trong túi xách có hóa chất dạng xịt như nước hoa, gôm xịt tóc bạn hãy sử dụng.

Sau khi thoát khỏi chó hãy băng bó vết thương cẩn thận và nhanh chóng đến cơ sở  y tế để tiêm phòng dại trước khi quá muộn.

Theo Tri thức trẻ

Các tin khác