Kinh nghiệm thu hoạch, bảo quản cây cối xay chuẩn nhất

9/20/2024 10:59:00 AM
Các bộ phận của cây cối xay đều có chứa dược tính nên từ lâu được sử dụng trong việc điều trị bệnh. Nhưng thời điểm nào trong năm nên thu hoạch, cách bảo quản sau thu hoạch như nào để đảm bảo được dược tính.

 

Các bộ phận của cây cối xay đều có chứa dược tính nên từ lâu được sử dụng trong việc điều trị bệnh. Nhưng thời điểm nào trong năm nên thu hoạch, cách bảo quản sau thu hoạch như nào để đảm bảo được dược tính.

Cây cối xay còn có tên gọi khác là kim hoa thảo, cây ma mãnh thảo, cây đằng xì, cây nhĩ hương thảo, cây quỳnh ma,… Chúng mọc thành bụi, chiều cao chỉ từ 1-1,5m, toàn thân của cây cối xay có lớp lông măng mỏng mịn. Hoa của cây có hình dáng đẹp và lạ mắt, hoa của chúng thường mọc từ nách lá, có màu vàng tươi, mỗi nhụy hoa có đến hơn 20 lá noãn. Lá cây cối xanh có hình dáng giống trái tim, lá khá dày, chiều rộng của lá khoảng 20cm, mép lá dạng lượn sóng. Cây cối xay là một loài cây thân gỗ nhỏ thường sinh trưởng nhiều tại các ven đồi, đường đi, khu đồng ruộng, mọc quanh nhà

Trong Đông y, các bộ phận của cây sử dụng làm thuốc bao gồm lá cây cối xay, hoa quả để điều trị các bệnh như cảm sốt, đau đầu, bí tiểu tiện, bạch đới, rắn cắn, chữa vàng da, phù thũng sau khi đẻ, kiết lỵ, mắt có màng mộng, tai điếc, chữa mụn nhọt, điều trị đau viêm khớp, viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, tật điếc, đau tai, ù tai.

Ngoài ra, trong y học hiện đại cây cối xay có chứa Flavonoid, hợp chất phenol, acid amin, acid hữu cơ, đường, gossypin, gossypitin, cyanidin-3-rutinosid, alanin, acid glutamic, arginin, valin, glucose, fructose, galactose,… nên có tác dụng hạ sốt, chống viêm, nhuận tràng, hỗ trợ điều trị loét dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Hướng dẫn cách thu hoạch cây cối xay

Cây cối xay thu hoạch vào mùa hè sẽ giúp đảm bảo dược lý trong lá, quả, hoa,…

Dùng dao hoặc kéo cắt đã được khử trùng cắt bỏ phần thân, cành lá, hoa của cây. Sau khi thu hái thân cây thì dùng dao sắc cạo sạch vỏ ngoài rồi cắt bỏ những cành con nhỏ bám quanh thân sau đó chặt thành các vát mỏng và đem phơi khô.

Bảo quản cây cối xay sau khi phơi khô

Cây cối xay sau khi được phơi khô hãy cho vào túi bóng kín để bảo quản, tránh để cây cối xay khô dính nước mưa. Ngoài ra khi bảo quản cây cối xay cần chú ý:

 + Để ở nơi thoáng mát, tránh đặt nơi ẩm thấp, có độ ẩm cao.

+ Nếu để cây cối xay trong các trong lọ thủy tinh to thì các lọ bảo quản cần có nắp đậy kín.

+ Không để chung cây cối xay với các loại thuốc tây y.

+ Bảo quản được lâu, tiết kiệm diện tích có thể cho cây cối xay đã phơi khô vào túi hút chân không

+ Tránh để cây cối xay ở những nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời

+ Không để cây cối xay gần các dược liệu đã bị mốc, hư hỏng.

+ Nên kiểm tra định kỳ cây cối xay sau khi phơi khô khoảng 1-2 tháng/ lần để đảm bảo chất lượng và tính hiệu quả của cây cối xay.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hướng dẫn cách trồng cây cối xay tại nhà

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh ở cây cối xay

Cách chăm sóc cây xạ vàng chuẩn xác

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác