Kinh nghiệm giảm cơn ù tai khó chịu khi đi máy bay

11/30/2018 10:10:01 AM
Máy bay là phương tiện được coi là an toàn nhất, thời gian di chuyển rút ngắn, được nhiều nhiều lựa chọn khi đi công tác du lịch,… Khi ngồi máy bay sẽ gặp phải tình trạng ù tai do chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Vậy làm cách nào loại bỏ những cơn u tai khó chịu này?

Máy bay là phương tiện được coi là an toàn nhất, thời gian di chuyển rút ngắn, được nhiều nhiều lựa chọn khi đi công tác du lịch,… Khi ngồi máy bay sẽ gặp phải tình trạng ù tai do chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Vậy làm cách nào loại bỏ những cơn u tai khó chịu này?

Nguyên nhân gây hiện tượng ù tai, đau tai khi ngồi máy bay

Nguyên nhân gây cảm giác khó chịu này chính là do sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Khi ngồi trên máy bay, ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai.

Nếu ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, khiến chúng ta bị chóng mặt và mất thính giác. Một số người  chỉ bị tình trạng này trong một thời gian ngắn, nhưng nhiều người, tồi tệ hơn, có thể bị trong cả chuyến bay.

Kinh nghiệm giảm cơn ù tai khó chịu khi ngồi máy bay

Cố gắng ngáp thật nhiều

Kể cả khi không cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ thì hãy cứ cố ngáp thật nhiều để khỏi bị đau hay ù tai. Khi mở miệng, bạn có thể giúp điều chỉnh áp suất không khí bên ngoài. Hãy cố gắng hít vào thật sâu, khi đó bạn sẽ dễ dàng tự ngáp hơn. Những cơn ù tai khó chịu sẽ giảm rõ rệt.

Thở nhẹ nhàng bằng mũi

Ngậm chặt miệng và bịt mũi lại, sau đó thở ra nhẹ nhàng bằng mũi. Nhớ là phải thở ra thật nhẹ nhàng nếu không sẽ làm tổn thương đến màng nhĩ.

Nhai kẹo cao su

Trước khi cí chuyên bay bạn hãy trang bị cho mình vài viên kẹo cao su trong quá trình bay nhai kẹo cao su sẽ giúp tiết ra nhiều nước bọt hơn, và bạn sẽ có phản xạ nuốt tự nhiên. Khi nuốt, các cơ trên vòm miệng kéo ống eustachian ra (ống Eustachian ở phía sau của mũi, giáp với vòm miệng, nối với tai giữa). Điều này giúp hạn chế tình trạng ù tai, tinh thần thoải mái hơn.

Ăn bất cứ loại kẹo cứng nào

Cũng giống như nhai kẹo cao su, việc ngậm kẹo cứng cũng giúp tiết nước bọt và hoạt động nuốt cũng sẽ giúp giảm cơn ù tai khó chịu khi ngồi máy bay. Phương pháp này được khá nhiều người lựa chọn nhất là những ai ưa thích đồ ngọt.

Nuốt một thứ gì đó

Bịt chặt mũi và thực hiện cử động nuốt cho đến khi tai hết ù. Nếu cổ họng quá khô, hãy uống một chút nước nhé.

Phương pháp Frenzel Maneuver

Thực hiện phương pháp Frenzel Maneuver bằng cách: bịt mũi lại, sau đó hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng hai má. Đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng. Tiếp đến, di chuyển vòm miệng mềm (phần thịt mềm phía trên cổ họng) tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Như vậy, hiện tượng ù và đau tai mỗi khi ngồi máy bay sẽ được giải quyết.

Bóng bay

Thổi bóng bay cũng là một phương pháp dễ thực hiện nhưng rất hiệu quả trong việc giải quyết các cơn đau và ù tai khi bay. Ảnh: Whenonearth

Một kinh nghiệm khác được khá nhiều người thực hiện chính la thổi bóng bay. Bóng bay sẽ được gắn vào một ống nhỏ sau đó bịt một bên mũi lại tiếp đến đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại và bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Lặp lại vài lần với bên mũi kia và ống tai sẽ được thông, hiện tượng ù và đau tai sẽ hết, giúp bạn thoải mái hơn cho hành trình dài.

Thuốc thông mũi

Một số người dùng các cách trên cảm thấy không hiệu quả họ chuyển sang sử dụng thuốc thông mũi giải quyết vấn đề ù tai khi ngồi trên máy bay.

Uống một ít thuốc thông mũi dưới dạng viên nén, xịt hoặc si rô trước khi cất cánh 30 phút có thể giúp màng nhĩ co lại và làm giảm hiện tượng ù, đau tai. Tuy nhiên, việc uống loại thuốc này quá thường xuyên cũng không được khuyến khích. Chỉ nên dùng cách này nếu các phương pháp trên không hiệu quả.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo VNE

Các tin khác