Không may bị bọ xít tiểu vào mắt phải làm thế nào?

4/18/2018 11:11:12 AM
Đôi khi những sự việc tai bay, vạ gió hết sức “ngớ ngẩn” khiến nhiều người lâm vào tình thế “khóc dở, mếu dở”. Đặc biệt đối với  những ngườitừng bị bọ xít tiểu vào mắt chắc chắn sẽ không bao giờ quên cảm giác khó chịu đến nhường nào.

Đôi khi những sự việc tai bay, vạ gió hết sức “ngớ ngẩn” khiến nhiều người lâm vào tình thế “khóc dở, mếu dở”. Đặc biệt đối với  những ngườitừng bị bọ xít tiểu vào mắt chắc chắn sẽ không bao giờ quên cảm giác khó chịu đến nhường nào.

Nước tiểu của bọ xít có chứa a-xít

Bọ xít là loại côn trùng gây hại phổ biến trên nhãn, vải và các loại cây có múi. Bọ xít trưởng thành có màu vàng nâu, mặt bụng bao phủ một lớp sáp màu trắng, chiều dài thân 25–30 mm. Bọ xít có hình 5 cạnh, cánh trước là loại cánh nửa cứng. Khi bị xáo động, chúng thường giả chết rơi xuống đất và tiết ra một chất dịch rất hôi.

Đặc biệt khi bị tấn công đột ngột, bọ xít thường phun dịch tiết (thường gọi là nước đái/nước tiểu) với mục đích tự vệ. Nếu đứng gần đó, thì có thể bị nước tiểu phun vào mắt. Do trong nước tiểu của bọ xít có chứa a-xít nên nếu không biết cách xử lý sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Cách sơ cứu khi bị bọ xít tiểu vào mắt

Bọ xít tiểu vào mắt rất nguy hiểm nên không thể chủ quan. Vì vậy, khi bị bọ xít đái vào mắt cần sơ cứu ở những giây phút ban đầu bởi nó liên quan đến việc điều trị và tiên lượng sau này.

Phương pháp: Khi bị bọ xít đái đầu tiên bác cần tiến hành loại trừ tác nhân (nước đái bọ xít) ra khỏi mắt bằng cách rửa mắt liên tục với nước muối sinh lí. Trường hợp không có nước muối sinh lí thì sử dụng nước sạch.

Các chuyên gia lý giải tác dụng của việc rửa mắt chính là loại trừ được các tác nhân ra khỏi mắt, làm giảm nông độ nước đái bọ xít, hạn chế tối đa được các di chứng sau này.

Cách rửa: Người bệnh có thể tự rửa bằng cách ngâm mắt xuống nước và cố gắng chớp mắt thật nhiều lần trong nước để nước lưu thông toàn bộ bề mặt mắt. Ngoài ra có thể nhờ người khác rửa mắt bằng cách dùng vòi nước sạch, gáo, chai lọ…xối nước vào mắt bị bọ xít đái. Có thể nằm ngửa và chủ động mở mắt hoặc người khác vành mi ra.

Các thuốc điều trị hay dùng là cloroxit, kháng sinh để phòng bội nhiễm, thuốc kháng histamin,giảm đau, vitamin tăng cường sức đề kháng….

Chú ý: Không được ray, rụi mắt để tránh bị xước niêm mạc gây đau, rát tăng lên. Không rửa mắt bằng các dung dịch trung hòa axit hoặc bằng bazơ vì sẽ làm tình trạng bỏng ở mắt nặng thêm. Tuyệt đối không được băng kín che mắt.

Các chuyên gia khuyến cáo sau khi rửa mắtngười bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài những phương pháp trên, trong dân gian có người còn dùng nước bọt nhỏ vào mắt để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết cách làm này rất mất vệ sinh, phản khoa học do nước bọt có thể lây nhiều căn bệnh không mong muốn…

Sưu tầm

Các tin khác

 • Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Nghỉ hè là thời gian học sinh được nghỉ 3 tháng sau khi kết thúc một năm học. Tuy nhiên trên thực tế, năm nào cũng xảy các tai nạn đáng tiếc trong kỳ nghỉ đặc biệt này.
 • Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Mâu thuẫn là việc thường gặp trong cuộc sống. Mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên trong gia đình, thành viên trong công ty, đối tác....khi các bên bất đồng quan điểm dẫn đến những hệ lụy, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.
 • Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kiểm soát cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đi đúng con đường đã chọn. Kiểm soát cuộc sống cần thời gian, sự nỗ lực vượt qua các trở ngại để có cuộc sống như chúng ta mong đợi.
 • Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Giá trị bản thân là tổng hoà các giá trị mà con người đang sở hữu thể hiện qua ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, ý chí...tạo nên chính mình mà không phải một bản sao khác.
 • Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Loài cá mặt quỷ sở hữu vẻ ngoài xù xì, lớp da thô ráp nhưng chúng có khả năng tấn công, tiêu diệt cả những kẻ thù là loài rắn hổ biển cực độc có kích thước rất lớn, chúng còn gây nguy hiểm cho con người nếu vô tình dẫm phải chúng.
 • Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Bạch tuộc đốm xanh là một trong những sinh vật biển có nọc độc gây nguy hiểm nhất thế giới. Đây được là loài động vật biển độc duy nhất gây độc cho người bằng cả hai con đường tiếp xúc và do ăn.
 • Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Đàm phán, thương lượng thường xảy ra giữa các đối tác trong kinh doanh. Có những cuộc đàm phán kéo dài, không hồi kết... Ngược lại, có những cuộc đàm phán ngắn gọn, gặp nhau ở điểm chung, kết thúc tốt đẹp, cả hai bên đều có lợi.
 • Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Dứa là một loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi ăn dứa cần lưu ý đề phòng bởi có thể bị dị ứng khi ăn dứa gây tình trạng ngộ độc dứa. Khi bị ngộ độc dứa cần xử lý như thế nào, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
 • Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Khi đi tắm biển nhiều người bị sứa lửa tấn công khiến cho dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa, rát, phỏng nước ngoài da làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách nhận biết, sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển.
 • Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Hiện có nhiều vụ việc xảy ra khi nhiều người đi biển, tắm biển bị rắn biển (con đẻn) cắn dẫn đến thiệt mạng do chưa biết cách sơ cứu hoặc chủ quan.