Không may bị bọ xít tiểu vào mắt phải làm thế nào?

4/18/2018 11:11:12 AM
Đôi khi những sự việc tai bay, vạ gió hết sức “ngớ ngẩn” khiến nhiều người lâm vào tình thế “khóc dở, mếu dở”. Đặc biệt đối với  những ngườitừng bị bọ xít tiểu vào mắt chắc chắn sẽ không bao giờ quên cảm giác khó chịu đến nhường nào.

Đôi khi những sự việc tai bay, vạ gió hết sức “ngớ ngẩn” khiến nhiều người lâm vào tình thế “khóc dở, mếu dở”. Đặc biệt đối với  những ngườitừng bị bọ xít tiểu vào mắt chắc chắn sẽ không bao giờ quên cảm giác khó chịu đến nhường nào.

Nước tiểu của bọ xít có chứa a-xít

Bọ xít là loại côn trùng gây hại phổ biến trên nhãn, vải và các loại cây có múi. Bọ xít trưởng thành có màu vàng nâu, mặt bụng bao phủ một lớp sáp màu trắng, chiều dài thân 25–30 mm. Bọ xít có hình 5 cạnh, cánh trước là loại cánh nửa cứng. Khi bị xáo động, chúng thường giả chết rơi xuống đất và tiết ra một chất dịch rất hôi.

Đặc biệt khi bị tấn công đột ngột, bọ xít thường phun dịch tiết (thường gọi là nước đái/nước tiểu) với mục đích tự vệ. Nếu đứng gần đó, thì có thể bị nước tiểu phun vào mắt. Do trong nước tiểu của bọ xít có chứa a-xít nên nếu không biết cách xử lý sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Cách sơ cứu khi bị bọ xít tiểu vào mắt

Bọ xít tiểu vào mắt rất nguy hiểm nên không thể chủ quan. Vì vậy, khi bị bọ xít đái vào mắt cần sơ cứu ở những giây phút ban đầu bởi nó liên quan đến việc điều trị và tiên lượng sau này.

Phương pháp: Khi bị bọ xít đái đầu tiên bác cần tiến hành loại trừ tác nhân (nước đái bọ xít) ra khỏi mắt bằng cách rửa mắt liên tục với nước muối sinh lí. Trường hợp không có nước muối sinh lí thì sử dụng nước sạch.

Các chuyên gia lý giải tác dụng của việc rửa mắt chính là loại trừ được các tác nhân ra khỏi mắt, làm giảm nông độ nước đái bọ xít, hạn chế tối đa được các di chứng sau này.

Cách rửa: Người bệnh có thể tự rửa bằng cách ngâm mắt xuống nước và cố gắng chớp mắt thật nhiều lần trong nước để nước lưu thông toàn bộ bề mặt mắt. Ngoài ra có thể nhờ người khác rửa mắt bằng cách dùng vòi nước sạch, gáo, chai lọ…xối nước vào mắt bị bọ xít đái. Có thể nằm ngửa và chủ động mở mắt hoặc người khác vành mi ra.

Các thuốc điều trị hay dùng là cloroxit, kháng sinh để phòng bội nhiễm, thuốc kháng histamin,giảm đau, vitamin tăng cường sức đề kháng….

Chú ý: Không được ray, rụi mắt để tránh bị xước niêm mạc gây đau, rát tăng lên. Không rửa mắt bằng các dung dịch trung hòa axit hoặc bằng bazơ vì sẽ làm tình trạng bỏng ở mắt nặng thêm. Tuyệt đối không được băng kín che mắt.

Các chuyên gia khuyến cáo sau khi rửa mắtngười bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài những phương pháp trên, trong dân gian có người còn dùng nước bọt nhỏ vào mắt để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết cách làm này rất mất vệ sinh, phản khoa học do nước bọt có thể lây nhiều căn bệnh không mong muốn…

Sưu tầm

Các tin khác

 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống