Không may bị bọ xít tiểu vào mắt phải làm thế nào?

4/18/2018 11:11:12 AM
Đôi khi những sự việc tai bay, vạ gió hết sức “ngớ ngẩn” khiến nhiều người lâm vào tình thế “khóc dở, mếu dở”. Đặc biệt đối với  những ngườitừng bị bọ xít tiểu vào mắt chắc chắn sẽ không bao giờ quên cảm giác khó chịu đến nhường nào.

Đôi khi những sự việc tai bay, vạ gió hết sức “ngớ ngẩn” khiến nhiều người lâm vào tình thế “khóc dở, mếu dở”. Đặc biệt đối với  những ngườitừng bị bọ xít tiểu vào mắt chắc chắn sẽ không bao giờ quên cảm giác khó chịu đến nhường nào.

Nước tiểu của bọ xít có chứa a-xít

Bọ xít là loại côn trùng gây hại phổ biến trên nhãn, vải và các loại cây có múi. Bọ xít trưởng thành có màu vàng nâu, mặt bụng bao phủ một lớp sáp màu trắng, chiều dài thân 25–30 mm. Bọ xít có hình 5 cạnh, cánh trước là loại cánh nửa cứng. Khi bị xáo động, chúng thường giả chết rơi xuống đất và tiết ra một chất dịch rất hôi.

Đặc biệt khi bị tấn công đột ngột, bọ xít thường phun dịch tiết (thường gọi là nước đái/nước tiểu) với mục đích tự vệ. Nếu đứng gần đó, thì có thể bị nước tiểu phun vào mắt. Do trong nước tiểu của bọ xít có chứa a-xít nên nếu không biết cách xử lý sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Cách sơ cứu khi bị bọ xít tiểu vào mắt

Bọ xít tiểu vào mắt rất nguy hiểm nên không thể chủ quan. Vì vậy, khi bị bọ xít đái vào mắt cần sơ cứu ở những giây phút ban đầu bởi nó liên quan đến việc điều trị và tiên lượng sau này.

Phương pháp: Khi bị bọ xít đái đầu tiên bác cần tiến hành loại trừ tác nhân (nước đái bọ xít) ra khỏi mắt bằng cách rửa mắt liên tục với nước muối sinh lí. Trường hợp không có nước muối sinh lí thì sử dụng nước sạch.

Các chuyên gia lý giải tác dụng của việc rửa mắt chính là loại trừ được các tác nhân ra khỏi mắt, làm giảm nông độ nước đái bọ xít, hạn chế tối đa được các di chứng sau này.

Cách rửa: Người bệnh có thể tự rửa bằng cách ngâm mắt xuống nước và cố gắng chớp mắt thật nhiều lần trong nước để nước lưu thông toàn bộ bề mặt mắt. Ngoài ra có thể nhờ người khác rửa mắt bằng cách dùng vòi nước sạch, gáo, chai lọ…xối nước vào mắt bị bọ xít đái. Có thể nằm ngửa và chủ động mở mắt hoặc người khác vành mi ra.

Các thuốc điều trị hay dùng là cloroxit, kháng sinh để phòng bội nhiễm, thuốc kháng histamin,giảm đau, vitamin tăng cường sức đề kháng….

Chú ý: Không được ray, rụi mắt để tránh bị xước niêm mạc gây đau, rát tăng lên. Không rửa mắt bằng các dung dịch trung hòa axit hoặc bằng bazơ vì sẽ làm tình trạng bỏng ở mắt nặng thêm. Tuyệt đối không được băng kín che mắt.

Các chuyên gia khuyến cáo sau khi rửa mắtngười bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài những phương pháp trên, trong dân gian có người còn dùng nước bọt nhỏ vào mắt để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết cách làm này rất mất vệ sinh, phản khoa học do nước bọt có thể lây nhiều căn bệnh không mong muốn…

Sưu tầm

Các tin khác