Khâm phục ý chí của cậu học trò bị kẹt 5h trong thang máy

10/23/2016 9:31:15 PM
Bị kẹt trong thang máy là hiện tượng đôi khi xảy ra ở các khu chung cư cao tầng. Tuy nhiên, sự bình tĩnh, dũng cảm và cách xử lý khéo léo của cậu bé 13 tuổi người Trung Quốc khiến ai cũng phải khâm phục.  

Bị kẹt trong thang máy là hiện tượng đôi khi xảy ra ở các khu chung cư cao tầng. Tuy nhiên, sự bình tĩnh, dũng cảm và cách xử lý khéo léo của cậu bé 13 tuổi người Trung Quốc khiến ai cũng phải khâm phục.  

Câu chuyện của cậu học sinh Sun Yixiao, 13 tuổi, ở thành phố Harbin, Trung Quốc hiện đang được cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ và ca ngợi như một tấm gương xứng đáng để học tập.

Theo CCTV, khi tan học trở về nhà, Sun Yixiao bước vào thang máy để lên nhà thì thang máy đột ngột dở chứng dừng khựng lại khiến cậu bé bị kẹt luôn ở bên trong mà không có cách nào để liên lạc với bên ngoài bởi cậu bé không mang theo điện thoại.

Trong tình huống ác mộng đó,  chàng thiếu niên gan dạ thay vì ngồi một chỗ kêu khóc đã quyết định phải hành động thật lý trí để cứu lấy bản thân. Trước tiên, Sun đã nhanh tay bấm tất cả các nút gọi thang từ tầng 1 cho tới tầng cao nhất để đề phòng tình huống thang đột ngột rơi tự do, điều mà không phải ai cũng đủ lý trí để nhớ ra vào lúc tính mạng đang lâm nguy như vậy.

Sau đó, cậu học trò cũng đã thử liên lạc qua hệ thống gọi trợ giúp trong thang máy nhưng không ai trả lời. Suy nghĩ, tìm đủ mọi cách mà không thể mở được cửa thang hoặc khiến chiếc thang máy di chuyển trở lại, Sun bèn lấy một mẩu giấy ra và viết thư cầu cứu với nội dung "Có người bị kẹt trong thang máy. Xin hãy gọi giúp ban quản lý tòa nhà" rồi khéo léo đút qua khe hở trên cửa thang để thu hút sự chú ý của ai đó chẳng may đi qua có thể nhìn thấy và giúp đỡ.

Sau khi làm xong việc trên, cậu học trò quyết định mang sách vở ra để hoàn thành nốt bài tập về nhà của các môn tán, khoa học và ngữ văn. Mấy tiếng trôi qua, măc dù đã làm hết bài tập các môn rồi mà chưa có người tới cứu, Sun lại tiếp tục học thuộc lòng cách phát âm những từ mà mình chưa nhớ để thời gian không trôi qua vô ích.Sau 5 giờ đồng hồ, cuối cùng lực lượng cứu hộ cũng đã giải cứu thành công cậu học trò ra khỏi "nhà tù hẹp" đó với sự ngạc nhiên cao độ khi Sun chẳng hề sợ hãi mà còn giải quyết được hết đống bài tập về nhà trong khi bị kẹt trong thang.

Nhờ sự bình tĩnh, dũng cảm, không sợ hãi các bạn học của Sun đã đặt cho cậu bé biệt danh "Sun đầu lạnh" và là một tấm gương cho nhiều người khi không may rơi vào tình huống nguy hiểm ngàn cân treo sợi tóc trong thang máy.

Lực lượng cứu hộ đã tới giải cứu Sun sau 5 giờ đồng hồ.

Những kĩ năng cần nhớ khi bị kẹt trong thang máy

Dưới đây là những kỹ năng xử lý khi bị kẹt trong cầu thang máy mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ:

- Khi thang máy bị lỗi, người bị kẹt cần bình tĩnh để liên lạc để yêu cầu trợ giúp từ bên ngoài bằng điện thoại di động. Nếu không có điện thoại hoặc điện thoại không sử dụng được, có thể gọi to, đập cửa thang... để báo hiệu nguy hiểm.

- Luôn luôn giữ bình tĩnh vì trong hầu hết các trường hợp, người bị kẹt sẽ được cứu ra khỏi chiếc thang máy bị kẹt một cách an toàn.

- Thử bấm nút mở cửa khi thang máy đột ngột dừng lại. Nếu thang máy vẫn không có phản ứng thì hãy ấn chuông gọi để cầu cứu từ phía bên ngoài.

- Tìm số điện thoại hotline trên bảng hướng dẫn sử dụng trong thang máy, gọi điện thông báo tình hình và chờ đợi sự giúp đỡ.

- Lưu ý, không bao giờ tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm trên nóc cabin. Trong trường hợp thang máy rơi tự do, hãy nằm song song với sàn nhà ngay lập tức, càng gần chính giữa thang càng tốt để giúp phân bổ lực rơi lên toàn cơ thể.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo soha.vn)

Các tin khác