Khám phá hang động hãy nhớ rõ những quy tắc an toàn này

8/30/2019 2:17:00 PM
Bạn là người muốn tự mình khám phá những hang động hoang sơ, kỳ bí trong lòng đất hay trên núi sâu. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh khi khám phá hang động hãy nhớ rõ những quy tắc an toàn sau đây.

Chuẩn bị nước và thực phẩm

Trong mỗi chuyến hành trình khám phá chúng ta sẽ mất nhiều sức do đó nên chuẩn bị nước và thực phẩm đầy đủ để kịp thời bổ sung năng lượng. Bạn không nên dùng nước ngầm ở dưới hang động, vì chúng chưa được kiểm định an toàn dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Các loại thực phẩm nên mang theo khi thám hiểm hang động thường là trái cây, viên đạm tổng hợp, thực phẩm đóng hộp, lương khô,…không nên mang theo thực phẩm tươi sống sẽ rất nguy hiểm khi nấu nướng trong hang động dễ thu hút các loài động vật nguy hiểm như: rắn, rết, nhện độc,...

Lựa chọn trang phục khi khám phá hang động

Một số hang động khá lạnh, ẩm thấp nên nhiệt độ càng vào sâu càng lạnh do đó lên sử dụng quần áo chuyên dụng. Bạn nên lựa chọn trang phục và vật dụng mang theo thật kỹ càng nên chọn những trang phục bền chắc có khả năng giữ ấm cơ thể tốt.

Sử dụng giày có độ bám cao để không bị trượt ngã khi di chuyển trong hang.

Nên trang bị những miếng đệm lót cho khuỷu tay và đầu gối tránh trường hợp bị ngã cho trơn trượt, bò trườn xuống nền hang động trong những lối đi chật hẹp.

Trang bị mũ bảo hộ

Trong hang động phần mái sẽ có những chỗ vừa thấp lại gồ gề, có nhiều thạch nhũ nhọt do đó khi bạn bất cẩn có thể va đầu vào bất cứ lúc nào gây choáng váng hoặc đau đớn. Do đó, để đảm bảo an toàn cho vùng đầu hãy trang bị mũ bảo hộ loại tốt vừa với đầu không quá trật hay quá rộng.

Đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là vật dụng không thể thiếu trong chuyến hành trình khám phá hang động. Nếu không được trang bị đèn chiếu sáng việc di chuyển trong hang động hết sức khó khăn do hang động ở sâu trong lòng đất ánh sáng mặt trời không thể chiếu sáng được.

Nên trang bị đèn chiếu sáng có công suất cao sử dụng được lâu ngày để đề phòng phải mất nhiều ngày trong hang động. Bạn có thể trang bị thêm pin hoặc sạc dự phòng để sạc cho đèn hoặc mang thêm bật lửa, diêm không thấm nước để dự phòng, khẩu trang, pin dự phòng luôn đầy điện, điện thoại, dây thừng,…

Các vật dụng khác

Trước mỗi chuyến khám phá hang động bạn hãy tìm hiểu về địa hình của hang động mà mình thám hiểm. Nếu hang động ấy có sông ngầm thì bạn nên mang theo xuồng cao su hoặc các dụng cụ lặn dưới nước... Với hang động lần đầu tiên khám phá thì bạn hãy mang theo những trang thiết bị cơ bản, khám phá ngắn ngày và chia làm nhiều đợt.

Nhớ kỹ thuật thám hiểm hang động, tuân thủ theo sự hướng dẫn của trưởng đoàn

Để đảm bảo an toàn cho bản thân hãy nhớ rõ các kỹ thuật thám hiểm cần thiết. Nếu di chuyển cả nhóm trong hang, hãy cử 1 người có kinh nghiệm nhất đi đầu và 1 người khá giỏi đi cuối, giãn cách đi đều nhau, di chuyển chậm.

Không tự ý quấy nhiễu các loài động vật trong hang vì bạn không biết sẽ có những loài động vật nguy hiểm nào trú ngụ trong hang. Tuy các sinh vật sống nơi đây thường trốn chạy khi thấy người nhưng có thể chúng sẽ tấn công lại nếu bị trêu trọc nhất là những loài rắn độc.

Lên kế hoạch, phác thảo trước hành trình lên bản đồ và nhớ mang theo địa bàn để xác định phương hướng, nhất là khi trong hang có nhiều ngã rẽ. Bạn cũng nên đánh dấu lên bản đồ, đường đi khi di chuyển trong hang để dễ tìm đường trở ra hơn.

Sẽ có những hang động không có đường phân gió nên trước khi vào hang bạn hãy xác định xem hang động có lỗ thông gió hay không. Cách đơn giản để thử đó là đứng gần cửa hang, buộc 1 mẩu giấy vào đầu sợi nếu mẩu giấy lay động thì tức hang có lỗ thông gió, bạn có thể an tâm khám phá.

Nếu trên hành trình đi, càng vào sâu bạn càng thấy khó thở hoặc thấy có hiện tượng bất thường thì nên rời đi ngay.

Để tránh trường hợp bị đi lạc nên mang theo những cuộn dây nhỏ có màu sáng để tránh bị lạc. Khi đi đến vùng tối hãy cột một đầu dây vào một bên lối đi rồi thả dần theo bước chân, hết cuộn này đến cuộn khác. Khi hết dây mà hang động vẫn còn sâu, thì dù có hấp dẫn đến mấy bạn cũng cần quay ra để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi cùng.

Luôn tuân thủ sự hướng dẫn của trưởng đoàn không tự ý tách đoàn khám phá một mình.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác