Hướng dẫn thủ tục mới nhất sang tên đổi chủ xe ô tô đã qua sử dụng

8/17/2019 3:55:00 PM
Việc lựa chọn mua xe cũ hay xe mới là vấn đề đau đầu của rất nhiều người. Nếu vì lý do nào đó bạn chọn cách mua lại xe ô tô đã qua sử dụng  hoặc là bạn thuê người thực hiện giúp việc sang tên đổi chủ bạn sẽ phải chịu một mức phí để hoàn thành thủ tục.

Việc lựa chọn mua xe cũ hay xe mới là vấn đề đau đầu của rất nhiều người. Nếu vì lý do nào đó bạn chọn cách mua lại xe ô tô đã qua sử dụng  hoặc là bạn thuê người thực hiện giúp việc sang tên đổi chủ bạn sẽ phải chịu một mức phí để hoàn thành thủ tục. Nhưng nếu bạn chọn giải pháp tự làm thì đây là các giấy tờ thủ tục cần có để bạn không mất nhiều thời gian khi đăng ký

Những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đi đăng ký sang tên xe ô tô

+ Giấy đăng ký xe ô tô

+Sổ đăng kiểm ô tô

+Bảo hiểm ô tô (nếu có)

+Giấy CMND bên bán xe và bên mua xe

+ Sổ hộ khẩu bên bán xe và bên mua xe

+ Sổ hộ khẩu bên mua xe

+ Hợp đồng mua bán xe ô tô

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Bước 1: Sau khi đồng thuận giá cả xe ô tô và các loại giấy tờ hai bên tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe

Bước 2:

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng sẽ xác nhận hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán)

Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Lưu ý:

Trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký.

Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ cho xe

Hoàn thành việc ký hợp đồng mua bán xe và thanh toán đầy đủ cho bên bán người mua tiến hành đóng thuế trước bạ cho xe.

+ Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe, hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

+Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất, theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

Tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sử dụng của xe ô tô:

-1 năm: 85%

-1-3 năm: 70%

-3-6 năm: 50%

-6-10 năm: 30%

-Trên 10 năm: 20%

+ Tại cơ quan thuế người mua tiến hành ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai thuế. Sau khi điền đầy đủ tờ khai thuế và nộp bản phô tô hợp đồng mua bán xe, hóa đơn, phiếu chứng nhận chất lượng cho cán bộ thuế. Cán bộ thuế tiến hành kiểm tra tờ khai và tính lệtính phí trước bạ

+ Người mua tiến hành nộp tiền tại các phòng giao dịch, ngân hàng được cơ quan thuế chỉ định.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ tại cơ quan đăng kiểm

Người mua sau khi nộp tiền xong và được ngân hàng chuyển lại giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước thành công sẽ chuyển qua cơ quan công an làm đăng ký sang tên xe ô tô.

Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục đăng ký.

Cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)

Người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác