Hướng dẫn thủ tục cấp, đăng ký biển số xe mô tô, xe gắn máy

6/5/2016 10:52:32 PM
Sau khi mua xe, việc đầu tiên bạn cần phải thực hiện là hoàn tất thủ tục đăng ký xe máy mới để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như làm biển số xe giúp bạn lưu thông an toàn.

Sau khi mua xe, việc đầu tiên bạn cần phải thực hiện là hoàn tất thủ tục đăng ký xe máy mới để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như làm biển số xe giúp bạn lưu thông an toàn. Nhiều người hoang mang không biết thủ tục ra sao, chi phí thế nào. Quy trình này khá đơn giản, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiêt cho những người có nhu cầu đăng ký xe

Bước 1:

Chủ xe mô tô điện, xe máy điện chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để nộp tại Phòng CSGT Công an tỉnh hoặc CA cấp huyện (nơi được phép cấp giấy đăng ký) để làm thủ tục đăng ký xe, cụ thể như sau:

1. Khai thông tin vào Giấy khai đăng ký xe mô tô, xe gắn máy.

2. Nếu chủ xe là cá nhân: nộp 01 bản photocopy Sổ hộ khẩu (kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu). Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức phải có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

3. Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

Bước 2:

- Cán bộ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đăng ký xe của chủ xe và kiểm tra thực tế xe:

+ Nếu xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký xe thì cấp ngay biển số xe và viết giấy hẹn. Sau 2 ngày, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Nếu xe chỉ có số máy hoặc chỉ có số khung; xe không có số máy và số khung; xe có số khung, số máy nhưng bị mờ, hoen gỉ thì cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe và tổ chức đóng số máy (nếu đóng được), số khung theo số biển số xe và viết giấy hẹn. Sau 2 ngày, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Lệ phí cấp giấy đăng ký xe: 50.000 đồng. Việc tổ chức đóng số máy, số khung không thu lệ phí.

Một số lưu ý:

- Thủ tục cấp giấy đăng ký, biển số xe mô tô, xe gắn máy nêu trên áp dụng từ ngày 06/12/2015 đến ngày 30/6/2016, đây là thời gian Chính phủ cho phép miễn lệ phí trước bạ và không cần phải có hóa đơn GTGT.

- Trường hợp xe đã có hóa đơn GTGT và chứng từ nguồn gốc thì khi đăng ký không phải lưu bản photocopy hộ khẩu.

- Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy”.

- Xe mô tô, xe gắn máy bắt buộc đăng ký biển số mới được phép lưu thông. Nếu vi phạm, người sử dụng sẽ xử phạt theo Nghị định 171 của Chính phủ với mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (riêng xe đạp điện chưa phải đăng ký).

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác