Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi thuyền bị cháy

8/9/2019 10:27:00 AM
Đôi lúc chỉ vì sự bất cẩn của một số người hay chập đường dây diện, tàn thuốc của khách du lịch trên tàu,…là nguyên nhân khiến tàu bốc cháy. Vậy làm thế nào thoát thân khi tàu bị bốc cháy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Giữ bình tĩnh, tránh la hét

Nếu nhận thấy tàu thuyền đang có dấu hiệu bốc cháy hãy giữ bình tĩnh quan sát đám cháy xuất phát từ đâu. Từ đó nhận diện tình hình đám cháy và nghe theo hiệu lệnh của thuyền viên và tìm cách thoát thân.

Việc đánh mất bình tĩnh, la hét, hoảng loạn, khóc lóc khiến bạn mất tập trung tìm cách thoát thân. Hãy tự trấn an mình và nhanh nhẹn tìm lối thoát thân kịp thời. Có một số trường hợp các du khách xô nhau chạy ra ngoài do quá hoảng sợ nên dẫm đạp lên nhau gây thương tích và tăng số người thương vong khi tàu bị cháy.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Giữ trật tự

Khi sự cố tàu xảy ra hệ thống báo cháy sẽ tự động kêu vang hãy giữ trật tự để lắng nghe hiệu lệnh của quản lý tàu và các thuyền viên hướng dẫn lối thoát hiểm cho mọi người. Việc la hét, khóc lóc sẽ khiến bạn không thể nghe chỉ dẫn của thuyền trưởng gây khó khăn cho việc thoát hiểm.

Bỏ lại tất cả các tài sản, hành lý tự cứu lấy chính bản thân mình trước. Nếu cố gắng lo thu gom tài sản có thể bạn sẽ đánh mất "thời gian vàng" để thoát thân và bị mắc kẹt lại trên tàu.

Sử dụng nước đóng chai, nước sạch xung quanh bạn thấm ướt miếng vải, khăn, quần áo,…bịt kín mũi ngăn không hít phải khói độc và khí CO2. Dùng khăn, miếng vải quấn vào lòng bàn tay bảo vệ tay khỏi bỏng do sức nóng gây nên. Đám cháy trở lÊn dữ dội khói sẽ bay lên cao lúc này bạn hãy bò lên sàn tàu nơi có nhiều khí oxy nhất để thoát hiểm. Dùng tay lên cửa, nếu thấy không quá nóng thì có thể an toàn để mở ngược lại hãy nhanh chóng tìm chỗ thoát thân khác. Vì nếu hấp tấp mở cửa cabin quá nhanh vì rất có thể bên ngoài ngọn lửa đang hừng hực, lửa sẽ khiến bạn bị bỏng và sặc khói.

Rời khỏi tàu ngay lập tức nếu tàu có dấu hiệu bị chìm

Nếu thấy tàu có dấu hiệu bị chìm hãy ngay lập tức mặc áo phao,cầm theo vật nào đó trên tàu có khả năng nổi lên trên mặt nước đừng chần trừ do dự vì điều này có thể giúp ích bạn rất nhiều. Trong trường hợp khẩn, bạn luôn cần chuẩn bị tư thế nhảy ra khỏi tàu để đảm bảo an toàn tính mạng. Hãy cố gắng bơi càng xa chỗ tàu chìm càng tốt để tránh bị hút ngược xuống khi tàu bị chìm.

Nếu được cứu bởi xuồng cứu hô hãy tránh để quần áo bị ướt sẽ khiến bạn nhanh bị mất nhiệt và cảm thấy lạnh. Nếu không có xuống hãy mặc.

Khi nhảy ra khỏi tàu cháy cần tránh nhảy vị trí có gần cánh quạt hoặc hướng lật của thuyền vì có thể bạn bị sóng nhấn chìm và làm bị thương.

Ngay sau khi thoát khỏi tàu cháy hãy tìm mọi cách báo hiệu cho lực lượng cứu hộ bằng pháo sáng, còi,… …). Nếu tìm được bất cứ thực phẩm hãy sử dụng tiết kiệm bởi bạn sẽ phải cần đến chúng trong nhiều thời gian khi lực lượng cứu hộ chưa đến cứu bạn kịp.

Trên đây là những kỹ năng thoát hiểm  sẽ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm khi tàu bị cháy hãy đọc và chia sẻ cùng với mọi người xung quanh để mọi người cùng nắm được.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Bài đọc nhiều

Các tin khác