Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị lật

8/10/2019 10:43:00 AM
Trong quá trình di chuyển bằng ô tô sẽ có lúc gặp tình huống tai nạn bất ngờ xảy ra khiến chúng ta không kịp trở tay. Vậy làm thế nào để thoát an toàn khỏi chiếc xe đang bị lật?

Những nguyên nhân khiến xe bị lật

Một vụ tai nạn lật xe xảy ra có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên một số nguyên nhân chính gây lên các vụ lật xe như: hành vi người lái xe, loại xe, tốc độ lái xe, điều kiện đường xá, thói quen điều khiển xe,…

Tốc độ

Trong các vụ tai nạn lật xe thì yếu tố tài xế lái xe với tốc độ cao là nguyên nhân gây ra tai nạn.

Sử dụng chất kích thích

Nguyên nhân xe lật được bắt nguồn từ việc người điều khiển xe sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, chất gây nghiện, chất kích thích, ma túy,…Những chất kích thích này sẽ gây ra các hiện tượng mất tỉnh táo, thiếu tập trung, giảm khả năng quan sát người lái từ đó người lái hầu như mất khả năng kiểm soát xe dẫn đến tai nạn.

Loại xe ô tô

Mọi loại xe đều có thể gặp tai nạn dù nó có hiện đại đến đâu. Những với những chiếc xe cao lớn, chiều rộng nhỏ như SUV, xe bán tải, xe tải thường có xu hướng bị lật nhiều hơn

Điều kiện đường sá

Điều kiện đường sá không được nâng cấp hoặc không đạt tiêu chuẩn, mặt đường mấp mô xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà,…nhiều tài xế chủ quan nên lái xe với tốc độ cao dẫn đến các tai nạn không mong muốn.

Thói quen điều khiển xe

Nhiều vụ tai lật xe do thói quen điều khiển xe của người lái. Người điều khiển không tập trung lái, chạy tốc độ cao, chủ quan,….

Kỹ năng thoát hiểm khi xe bị lật

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nếu xe bắt đầu có dấu hiệu mất thăng bằng, nguyên tắc quan trong đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho bạn là bằng hãy gắn chặt mình vào ghế ở tư thế cuộn tròn, đầu cúi xuống càng thấp càng tốt dùng hai tay ôm đầu tạo thành một khối chặt.

Nếu có thể, hãy dùng những vật dụng mềm có sẵn trên xe như chăn, gối, quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu. Như thế, khi xảy ra va chạm, khả năng sống sót rất cao.

+ Khi xe bị lật úp hãy cố gắng bình tĩnh, tránh hoảng loạn nhanh chóng xác định vị trí thoát thân an toàn nhất nhanh nhất.

+ Kiểm tra toàn bộ cơ thể xem tay chân có gặp chấn thương hay không.

+ Tháo dây an toàn ra khỏi người để dễ dàng thoát khỏi xe

+ Dùng chân đạp vỡ kính cửa sổ, kính chắn gió và thoát ra ngoài. Khi dùng chân phá kính hãy tận dụng các vật dụng xung quanh như: áo, khăn, vải trùm để quấn xung quanh chân tránh những cạnh sắc mảnh thủy tinh đâm vào da.

+ Nếu không thể dùng chân phá vỡ cửa kính để thoát ra ngoài hãy tìm đến cửa thoát hiểm cuối cùng. Đây là chiếc lẫy mở khóa cửa sau bằng tay, được trang bị trên nhiều dòng xe hiện đại. Bạn chỉ việc cậy nắp nhựa (có thể dùng tay hoặc rãnh chìa khóa để bật nắp) ở cuối xe, vị trí cốp sau (dòng sedan) hay khoang hành lý (hatchback, SUV, Crossover), rồi dùng ngón tay đẩy chốt về vị trí mở là có thể thoát ra ngoài.

+ Sau khi thoát khỏi xe hãy cố gắng di chuyển thật xa xe càng xa càng tốt tránh trường hợp xe phát nổ.

+Gọi lực lượng cứu hộ và y tế để được cứu chữa và thăm khám kịp thời.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác