Vệ sinh lò nướng sạch mùi tanh, làm sạch vết bẩn cứng đầu

9/18/2021 3:47:00 PM
Trong quá trình sử dụng để nướng các thức ăn, lò nướng sẽ tích tụ dầu mỡ, thức ăn vụn khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả, kèm theo mùi tanh khó chịu.

 

Vệ sinh lò nướng sạch mùi tanh, làm sạch vết bẩn cứng đầu

Trong quá trình sử dụng để nướng các thức ăn, lò nướng sẽ tích tụ dầu mỡ, thức ăn vụn khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả, kèm theo mùi tanh khó chịu. Để vệ sinh sạch lò nướng hiệu quả hãy áp dụng một trong những cách làm sạch lò nướng dưới đây, đảm bảo các vết bẩn cứng đầu cũng sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Lò nướng là thiết bị quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình Việt. Lò nướng là thiết bị nhà bếp làm chín thức ăn nhanh chóng tiện lợi, lò lướng không sử dụng dầu hoặc chỉ sử dụng rất ít từ đó giúp giảm đáng kể lượng chất béo trong thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn, hạn chế mùi thức ăn trong quá trình nấu nướng.

Nhưng cũng những thiết bị nhà bếp khác sau một thời gian sử dụng có thể bị bám bẩn, dầu mỡ bám vào thành lò nướng và ám mùi gây mất vệ sinh. Do đó, cần phải vệ sinh lò nướng để tẩy sạch mùi tanh, làm sạch các vết bẩn cứng đầu để không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn, thiết bị được bền hơn.

Vệ sinh lò nướng mới mua về

Mỗi một lò lướng có những cách sử dụng khác nhau, không phải lò nướng nào cũng sử dụng giống nhau. Trưowsc khi sử dụng cần đọc kỹ hướng sử dụng mà nhà sản xuất gửi kèm theo lò nướng để biết cách lắp đặt, sử dụng, tùy chỉnh các chức năng chính xác, dễ dàng và an toàn hơn khi sử dụng.

Trước khi sử dụng cần kiểm tra các yếu tố như: vị trí lắp đặt lò nướng đã thăng bằng hay chưa, có đặt gần các thiết bị khác hay không, các dây nối, dây điện,…Nếu có trục trặc, bạn cần lắp, nối lại sao cho đúng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

 Do lò nướng mới mua về thường có mùi nhựa khó chịu, bụi bẩn, dầu, keo từ nhãn dính bên trong và bên ngoài lò nướng do đó cần được vệ sinh làm sạch lò nướng. Vệ sinh bên ngoài lò nướng bằng cách sử dụng miếng vải ẩm làm sạch vỏ ngoài của lò nướng, dùng xà phòng và miếng bọt biển ẩm chà rửa bên trong khoang lò, cửa lò.

Sử dụng khăn ẩm lau chùi để làm sạch hết nước xà phòng lại 2-3 lần cho sạch rồi dùng khăn vải khô lau hết 1 lượt cả trong và ngoài cho lò nướng khô ráo, sạch sẽ rồi mới bắt đầu nướng thực phẩm

Các khay nướng, vỉ nướng, xiên quay nên tháo ra rửa sạch với nước rửa bát để ráo rồi mới lắp vào trong lò nướng

Để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, vi khuẩn, mùi hình thành trong quá trình sản xuất, vận chuyển trước khi nướng thực phẩm cần làm nóng lò ít nhất 10 phút với công suất lớn nhất. Điều này có tác dụng giúp lò nướng nóng đều, khử ẩm, mùi, làm chín thức ăn nhanh, đều hơn

Đối với một số lò nướng có kích cỡ lớn, lò nướng âm tủ cao cấp mùi trong lò khá nồng nên mở cửa sổ, chỉnh công suất lớn nhất và làm nóng lò đến 30 phút rồi tắt. Kiểm tra lại một lần xem còn mùi hay không, nếu còn hãy lặp lại quy trình một lần nữa để mùi khó chịu được khử hoàn toàn.

Hướng dẫn cách vệ sinh lò nướng loại bỏ mùi hôi, dầu mỡ bám bẩn

Vệ sinh lò nướng sạch mùi tanh, làm sạch vết bẩn cứng đầu

Nước rửa chén

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò nướng

Bước 2: Pha nước rửa chén với một bát nước chịu được nhiệt đặt trong lò nướng. Bật lò ở nhiệt độ cao nhất cho đến khi trong lò xuất hiện hơi nước.

Bước 3: Sau khi có hơi nước bốc lên hãy tắt lò để nguội bớt và dùng giẻ lau sạch các vết bẩn cứng đầu bám bên trong lò nướng, mùi thức ăn cũng được khử sạch.

Bước 4: Cắm ổ cắm lại ổ điện và bật máy, để máy chạy trong vài phút, chờ trong khoảng 5 phút để nhiệt độ làm khô lò và đánh bay các loại mùi.

Sử dụng tính năng vệ sinh lò nướng

Hiện nay có một số dòng lò nướng hiện đại thường được trang bị tính năng tự làm sạch. Nếu lò nướng nhà bạn có tính năng tự làm sạch chỉ cần chọn các tính năng đã được thiết lập sẵn trên bảng điều khiển để khởi động cơ chế nhiệt phân.

Khi đó, lò nướng sẽ tỏa nhiệt độ lên đến 500 độ C, biến thực phẩm còn sót lại trong lò nướng thành tro. Thời gian nhiệt phân có thể cài đặt tùy thuộc vào lượng dầu mỡ, thức ăn còn sót lại sau khi chế biến thức ăn. Chờ lò nướng hoàn tất quá trình này, để lò nguội dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch lại bên trong lò nướng để loại bỏ hoàn toàn mọi vết bẩn cứng đầu bên trong lò nướng.

Chất tẩy rửa chuyên dụng

Chất tẩy rửa chuyên dụng được nhiều người sử dụng khi vệ sinh lò nướng vì giúp làm sạch các vết dầu mỡ cứng đầu, mùi hôi khó chịu cũng như tiết kiệm thời gian trong việc vệ sinh lò nướng. Tuy nhiên, chất tẩy rửa có thể làm hại cho da tay do đó cần đeo găng tay cao su, đeo kính bảo vệ mắt để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò nướng

Bước 2: Lót giấy hoặc báo bên ngoài, trước cửa lò nướng để thấm chất tẩy chuyên dụng dưa thừa khỏi bị thoát ra nền nhà

Bước 3: Xịt chất tẩy rửa chuyên dụng vào đáy lò, xịt chuyển động từ trái qua phải, không xịt vào các bộ phận làm nóng của lò. Sau khi xịt xong chỉ cần đóng kín lò và đợi 30 phút, rồi mới bắt đầu lau sạch bằng khăn ẩm

Bước 4: Dùng khăn ẩm để lau sạch bên trong lò nướng, nếu lò nướng có sự xuất hiện của các mảng bám dính cứng đầu hãy sử dụng bàn chải hoặc miếng bọt biển để chà, lau chùi các góc cạnh để loại bỏ bụi bẩn và chất tẩy rửa. Lau lại lò nướng 2-3 lần bằng khăn ẩm sạch để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa cũng như chất bẩn bên trong lò nướng

Bước 5: Cắm ổ cắm lại ổ điện và bật máy, để máy chạy trong vài phút, chờ trong khoảng 5 phút để nhiệt độ làm khô lò và đánh bay các loại mùi.

Baking soda

Baking soda là một chất tẩy rửa vô cùng hiệu quả được sử dụng để vệ sinh lò vi sóng, nồi chiên không dầu. Cách vệ sinh lò nướng bằng baking soda được thực hiện như sau:

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò nướng

Bước 2: Hòa tan baking soda vào trong nước, sau đó dùng giẻ thấm và lau trực tiếp lên thành lò và bề mặt lò nướng để 12 giờ hoặc qua đêm.

Bước 3: Sau 12 giờ lấy khăn là lau sạch, các vết dầu mỡ trong quá trình nướng thức ăn sẽ được tan chảy, dễ dàng lau đi, mùi khó chịu từ thức ăn cũng vì thế mà được loại bỏ hoàn toàn.

Giấm trắng

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò nướng

Bước 2: Đổ đầy một bát nướng loại bát chịu được nhiệt thêm một muỗng giấm trắng vào trong bát, cho tô vào trong lò khoảng 2 phút và bật lò ở nhiệt độ cao nhất

Bước 3: Dung dịch nước và giấm trắng sẽ bốc hơi trong lò do nhiệt độ cao trong quá trình lò nướng vận hành lúc này các mùi khó chịu trong lò cùng với vết bẩn cứng đầu, dầu mỡ sẽ đượ loại bỏ

Bước 4: Sau khi lò nướng chạy vận hành xong để nguội bớt rồi dùng khăn ẩm sạch vệ sinh lò nướng lại 1-2 lần cho sạch.

Bước 5: Cắm ổ cắm lại ổ điện và bật máy, để máy chạy trong vài phút, chờ trong khoảng 5 phút để nhiệt độ làm khô lò và đánh bay các loại mùi.

Nước lau kính

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò nướng

Bước 2: Xịt thẳng nước lau kính vào trong lòng lò nướng, xịt vào các khe, kẽ nhỏ bên trong lò nướng. Chờ khoảng 5 phút dùng miếng vải mềm thấm nước lau sạch bên trong lò nướng.

Bước 3: Sau khi loại bỏ hoàn toàn vết bẩn bên trong lò nước hãy lau lại 2-3 lần để loại bỏ hoàn toàn nước lau kính, loại bỏ các vết bẩn cho sạch.

Bước 5: Cắm ổ cắm lại ổ điện, bật lò nướng ở nhiệt độ cao nhất, chờ trong khoảng 5 phút để nhiệt độ làm khô lò và đánh bay các loại mùi.

Chanh tươi

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò nướng

Bước 2: Cắt một quả chanh tươi rồi vắt vào một bát nước đầy loại bát chịu được nhiệt, cho cả phần vỏ chanh vào trong bát rồi cho vào trong lò. Bật lò ở nhiệt độ cao nhất cho đến khi trong lò xuất hiện hơi nước.

Bước 3: Dung dịch nước và chanh tươi sẽ bốc hơi trong lò do nhiệt độ cao trong quá trình lò nướng vận hành. Tắt lò đi để cho nguội bớt và dùng khăn ẩm sạch để vệ sinh lò nướng. Những vết bẩn cứng đầu nếu không lau sạch có thể sử dụng miếng vỏ chanh còn ấm trà sát trực tiếp vào chỗ bẩn đó rồi dùng khăn lau lại là được.

Bước 4: Cắm ổ cắm lại ổ điện và bật máy, để máy chạy trong vài phút, chờ trong khoảng 5 phút để nhiệt độ làm khô lò và đánh bay các loại mùi.

Những điều lưu ý quan trọng khi vệ sinh lò nướng

+ Tuyệt đối không sử dụng cọ bằng sắt để lau chùi bên trong lò nướng vì có thể tạo các vết xước trong lò và khiến các mảng bám sẽ càng bám chặt tại vết xước gây mất thẩm mỹ

+ Luôn luôn nhớ phải rút điện và đợi lò nướng bớt nóng rồi mới lau chùi, vệ sinh lò nướng

+ Nên đeo găng tay cao su để bảo vệ đôi bàn tay khỏi những chất tẩy rửa, nước rửa bát, nước lau kính

+ Trước khi tiến hành vệ sinh lo nướng cần phải rút nguồn điện để tránh trường hợp bị rò rỉ điện.

+ Tránh dùng những chất tẩy rửa mạnh để không gây nhiễm độc thực phẩm khi chế biến thức ăn.

+ Cần phải vệ sinh toàn bộ lò từ khay, thành lò, bề mặt lò, cửa kính, núm vặn,…

+ Nên tận dụng bàn chải đánh răng cũ để vệ sinh lò vi sóng

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách, loại bỏ dầu mỡ cặn bẩn

Vệ sinh máy hút mùi sạch bong vết dầu mỡ bám bẩn

Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát sạch, loại bỏ mùi hôi

+ Những sai lầm khi giặt sấy quần áo tại nhà ai cũng thường mắc phải

Những vật dụng nào tuyệt đối không để trên nóc tủ lạnh?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác