Hướng dẫn cách thoát hiểm khi bị bỏ quên xe ô tô

8/7/2019 5:09:00 PM
Sự việc gây xôn xao dư luận gần đây khi một trường quên học sinh trên xe gây tử vong. Vụ việc thương tâm này khiến các bậc phụ huynh có con đi bằng phương tiện xe bus hoang mang lo lắng.

Sự việc gây xôn xao dư luận gần đây khi một trường quên học sinh trên xe gây tử vong. Vụ việc thương tâm này khiến các bậc phụ huynh có con đi bằng phương tiện xe bus hoang mang lo lắng. Để tránh gặp phải sự việc đau lòng này các bậc cha mẹ cần trang bị cho con kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên ở xe ô tô, xe bus.

Trẻ gặp nguy hiểm như thế nào nếu bị bỏ quên trên xe ô tô, xe bus

Trong trường hợp trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô đóng kín cửa, không bật điều hòa chỉ trong thời gian rất ngắn trẻ bị thiếu oxy dẫn đến hôn mê và tử vong.

Dù nhiệt độ ngoài trời nắng hay trời râm thì nhiệt độ trong xe ô tô đóng kín cũng cao hơn bên ngoài rất nhiều. Nếu nhiệt độ ngoài trời là 37 độ, thì nhiệt độ ở trong xe sẽ tăng lên 42 độ sau 20 phút và tăng lên 46 độ sau 30 phút đỗ xe và đóng cửa. Nhiệt độ trong xe nóng cộng với việc thiết oxy khiến trẻ mệt mỏi, kiệt sức, say nóng và sốc nhiệt dẫn tới tử vong.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Việc bị bỏ lại một mình trên xe khiến trẻ vô cùng hoảng sợ, khóc, hét cộng với việc đói, khát khiến sức khỏe của bé càng ngày yếu đi

Kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô, xe bus

Giữ bình tĩnh, tránh căng thẳng

Các bậc phụ huynh cần dạy bé điều đầu tiên chính là khi phát hiện bị bỏ quên trên xe cần giữ thật bình tĩnh, hít thở sâu. Việc giữ bình tĩnh sẽ giúp tránh hoảng loạn, tập trung vào việc thoát thân

Liên lạc với mọi người bên ngoài

Với những trẻ từ 6 tuổi trở lên thường được trang bị những chiếc đồng hồ định vị hoặc những trẻ lớn hơn được trang bị điện thoại. Trường hợp bị bỏ quên trên xe hãy sử dụng điện thoại gọi cho bố me, giáo viên, cảnh sát, lực lượng cứu hộ đến cứu giúp thoát khỏi xe.

Thử mở các cửa trên xe ô tô, xe bus

Nếu bị bỏ rơi một mình trên xe ô tô các bậc cha mẹ nên dạy con cách thử mở các cửa chính và cửa sổ của xe xem có được không. Nhiều trường hợp cửa xe chưa được đóng kín hoàn toàn con có cơ hội thoát thân ra bên ngoài.

Bấm còi xe, bật đèn Hazard

Dù xe có tắt máy, rút khóa điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Tương tự, đèn Hazard (nút bấm hình tam giác trên vô lăng) được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động

Hãy đưa ra tình huống giả định và dạy con cách bấm còi xe, bật đèn Hazard để thu hút sự chú ý của người bên ngoài kịp thời đến cứu giúp.

Lẫy mở khóa của từ bên trong

Trên ô tô đều thiết kế luôn có lẫy mở khóa cửa từ ben trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy dạy con các bật này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp

Đập mạnh vào cửa

Trường hợp không thể liên lạc để gọi cứu hộ bạn các bậc phụ huynh hãy dạy trẻ bằng cách dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh, hét thật to để người bên ngoài biết con đang bị mắc kẹt bên trong và nhanh chóng tìm cách giải cứu. Hoặc sử dụng giấy, bút để làm dấu hiệu kêu gọi sự trợ giúp.

Búa thoát hiểm:

Các xe bus trở học sinh đều được trang bị buas thoát hiểm. Trong trường hợp bất đắc dĩ không thể gọi cứu hộ. Các con có thể dùng búa thoát hiểm đập vỡ cửa kính xe và thoát ra bên ngoài. Búa thoát hiểm được thiết kế có đầu nhọn nơi tập trập gia lực nên chỉ cần dùng một  lực nhỏ cũng có thể đập vỡ kính mà không cần dùng quá nhiều sức. Kính xe ô tô luôn được thiết kế là kính an toàn nên khi bị đập vỡ kính sẽ vỡ vụn bằng dạng hạt hô, không có mảnh sắc nên không gây tổn hại đến con. Để chắc chắn, các bậc cha mẹ hãy hướng dẫn các con dùng tấm rèm, miếng vải bọc ghế quấn chân, tay, cổ, vùng da dễ tổn thương trước khi dùng búa đập vỡ cửa kính tránh mảnh kính sắc cứa vào da.

Khuyến cáo

+ Để tránh lặp lại vụ việc đau lòng xảy ra các bậc phụ huynh tuyệt đối không để trẻ ngủ trên xe hoặc để chìa khóa xe ở nơi tầm với của trẻ khiến chúng tò mò mở cửa xe và chui vào trong xe khi người lớn không biết.

+ Các đơn vị, cô giáo làm nhiệm vụ đưa đón học sinh sau khi trả trẻ mỗi chuyến cần kiểm tra tất cả các ghế ngồi, sàn xe.

+ Các bậc phụ huynh hãy trang bị cho con một số kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi bị bỏ quên trên xe.

Suckhoecuocsong.vn

Bài đọc nhiều

Các tin khác