Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị nước tiểu bọ xít bắn vào mắt

6/6/2024 8:57:00 AM
Vào mùa hè khá nhiều người bị tình trạng nước tiểu bọ xít bắn vào mắt gây tổn thương giác mạc, suy giảm thị lực và thậm chí gây mù lòa.

 

Vào mùa hè khá nhiều người bị tình trạng nước tiểu bọ xít bắn vào mắt gây tổn thương giác mạc, suy giảm thị lực và thậm chí gây mù lòa.

Cây cối trong vườn nhà, xung quanh vào mùa hè thương tươi tốt, rậm rạp, các loại cây ăn quả bắt đầu chín nở rộ. Nhưng trong quá trình thu hoạch trái cây hay trẻ nhỏ vui chơi dưới tán cây rất dễ gặp phải tình trạng bọ xít tiểu vào vùng da, mắt, chân, tay,… Khi bị tấn công đột ngột chúng sẽ phun dịch tiết (thường gọi là nước đái/nước tiểu) với mục đích tự vệ nhưng nếu chúng ta đứng gần đó, thì có thể bị nước tiểu phun vào mắt. Bọ xít có khả năng tiết ra một chất dịch màu vàng có chứa axit. Bị bọ xít tiểu vào da có thể khiến da bị đau rát, phồng rộp và lở loét rất nguy hiểm, có thể dẫn đến kích ứng da toàn bộ cơ thể.

Nếu bị nước tiểu của bọ xít bắn vào da gây tình trạng viêm da. Viêm da do bọ xít chỉ mất vài ngày chữa khỏi nhưng do điều trị sai cách có thể mất đến vài tháng với biến chứng nặng nề, có khả năng để lại sẹo xấu, vết thâm gây ảnh hưởng thẩm mỹ trên da.

Việc leo trèo cây cối trong vườn, trong lúc rút đồ… chúng ta rất có thể sẽ bị dịch tiết từ bọ xít rơi vào mắt có thể gây mù mắt nếu không được sơ cứu kịp thời, đúng cách.

Hướng dẫn các bước sơ cứu khi bọ xít tiểu vào mắt

Bước 1: Ngay sau khi phát hiện dịch tiết bọ xít bắn vào mắt chúng ta hãy bình tĩnh, không được day, dụi mắt để tránh bị xước niêm mạc, có thể khiến tình trạng thêm nặng nề hơn.

Bước 2: Sử dụng nước nhỏ mắt sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo để nhỏ mắt liên tục. Trường hợp không có sẵn có thể lấy muối ăn pha với nước sạch, pha thật loãng muối với nước. Đổ đầy vào ca, úp mắt vào và chớp mắt nhiều lần để rửa dịch tiết của bọ xít

Bước 3: Rửa mắt bằng dung dịch Ringer lactat – có thành phần điện giải và pH tương tự như của các dịch ngoại bào của cơ thể. Ion lactat được nhanh chóng chuyển hóa thành ion bicarbonat sẽ có tác dụng trung hòa a-xít trong dịch tiết bọ xít rất nhanh.

Bước 4: Nếu mắt bị mờ đi, sưng đỏ, xung huyết cần nhanh chóng đến thăm khám tại các bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm hơn.

Phòng ngừa dịch tiết bọ xít bắn vào mắt gây nguy hiểm

+ Hạn chế chơi đùa, leo trèo ở những cây cối rậm rạp, um tùm

+ Nếu phải trèo lên cây cối hãy đeo kính bảo hộ, đeo khẩu trang, đội mũ, sử dụng găng tay, mặc quần áo dài tay để tránh dịch tiết bọ xít bắn vào da, mắt.

+ Sau khi rút quần áo phơi khô về cần cẩn trọng xem xét mặt trong, mặt ngoài của từng chiếc quần, áo, khăn… để phát hiện và loại bỏ kịp thời trứng bọ xít.

+ Nếu thấy bọ xít, tuyệt đối không đập chết côn trùng bằng tay, nên sử dụng tấm giẻ to, ẩm chụp vào côn trùng, sau đó lấy một tấm giẻ ướt khác lau hết chất dịch còn sót lại.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác