Hướng dẫn cách đọc thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên

5/29/2019 4:42:00 PM
Trong những chuyến khám phá thiên nhiên không phải lúc nào bạn cũng có những thiết bị hiện đại để dự đoán thời tiết. Vậy làm thế nào để đọc được thời tiết khi bạn đang ở môi trường thiên nhiên.

Trong những chuyến khám phá thiên nhiên không phải lúc nào bạn cũng có những thiết bị hiện đại để dự đoán thời tiết. Vậy làm thế nào để đọc được thời tiết khi bạn đang ở môi trường thiên nhiên.

Khi trong tay không có thiết bị để dự báo thời tiết bạn đừng lo lắng hãy bình tĩnh và tìm kiếm các dấu hiệu này.

Nấm báo mưa

Ở trong môi trường tự nhiên có một loại nấm tên là nấm báo mưa, đặc điểm nổi bật của chúng là trước khi có mưa chúng sẽ mọc lên.

Nấm báo mưa có thân thân màu trắng, có mũ màu nâu nâu. Quanh thân sẽ có một lớp lưới. Nấm thường mọc nơi ẩm ướt, dưới các gốc cây mục, dưới những bụi tre, le, lồ ô. Khi đến gần chúng có mùi rất kinh khủng và khi sắp tàn, mùi của chúng tanh nồng.

Do đó nếu đi trong rừng, môi trường tự nhiên hoang dã nếu bạn thấy loại nấm này mọc thì có nghĩa trời sắp mưa.

Chim Én

Chim én là loài chim nhỏ vào mùa xuân chúng thường bay lượn để bắt côn trùng. Chúng là loài vật báo hiệu thời tiết nên trong dân gian có câu “Én bay thấp mưa ngập bờ ao – én bay cao mưa rào lại tạnh”. Khi trời sắp mưa áp thấp, ngột ngạt, nên nhiều loài sâu bọ cũng chui lên khỏi mặt đất. Chim én bay xuống thấp chính là để bắt những côn trùng, sâu bọ này. Do đó khi thấy chim én bay xuống thấp thường nhiều người nói rằng trời sắp có mưa

Chuồn chuồn

Ngày xưa khi chưa có các thiết bị hiện đại như bây giờ để xác định thời tiết ông cha ta thường dựa vào chuồn chuồn. Câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa – bay cao thì nắng – bay vừa thì râm”. Chúng bay tùy độ cao thấp và thường nhất là báo thời tiết khi có hiện tượng chênh lệch cao thấp giữa áp suất không khí bị nén ở tầng cao buộc các loài biết bay như chuồn chuồn và chim phải bay xuống tầng thấp.

Cóc

Cóc là loài lưỡng cư, da xù xì, mõm ngắn chúng có bộ da rất nhạy cảm với độ ẩm không khí. Những lúc thời tiết nắng ráo chúng thường nấp tại nơi mát mẻ để tránh năng và khi trời sắp mưa độ ẩm trong không khí tăng lên chúng nhảy ra ngoài kèm theo những tiếng gọi bầy, bắt mồi.

Kiến

Trước khi trời mưa lớn, kiến rất bận rộn dọn nhà, hàng đàn kiến tha theo ấu trùng kéo thành đoàn di chuyển. Đấy là chúng đang chuyển tổ lên vị trí cao hơn, điều ấy báo hiệu một trận mưa rất to. Bạn có thể quan sát tổ kiến để xem trời sắp mưa hay không.

Mối

Nếu trời đang mưa rất to khi ngồi trong chỗ trú ẩn nếu thấy bỗng xuất hiện từng đàn mối cánh bay ra ngoài khi trời mưa thì bạn hoàn toàn yên tâm vì đó là dấu hiệu báo trời sẽ ngừng mưa.       

Ong

Ong là loài vật rất chăm chỉ, những chú ong thợ mỗi ngày có thể bay xa hàng chục ki-lô-mét để kiếm phấn hoa. Nhưng nếu hôm nào đó sắp mưa những con ong chỉ chỉ lấp ló ở cửa tổ hoặc chỉ bay quanh tổ, thì hôm đó chắc chắn sắp có mưa to, chúng không dám bay xa tổ vì sợ không bay về được.

Mây

Bản thân mây là sự ngưng đọng, ngưng tụ hơi nước mà hình thành, khi gặp không khí lạnh, hơi nước trong tầng mây sẽ biến thành mưa rơi xuống, cho nên quan sát tầng mây có thể phán đóan thay đổi của thời tiết.

Mây ti là mây được tạo thành bởi tinh thể băng, màu trắng bạc, không bóng râm trên biển, có hình dạng sọc kéo dài như đuôi ngựa. Khi mây ti tồn tại độc lập báo hiệu thời tiết tốt nếu dày hơn dịch chuyển nhanh qua bầu trời dự báo sắp có áp thấp trời trở nên xấu.

Mây ti tích: Mây ti tích xuất hiện có sắp xếp trật tự như vẩy cá ngừ, không có bóng râm mây ti tích thường phát triển từ những mảng mây ti, mây trôi chầm chậm dự báo thời tiết tốt, yên tĩnh.

Mây ti tầng được hình thành từ tinh thể băng, màu trắng sữa phủ phía trên bầu trời, đôi khi xuất hiện thành từng mảng xen kẽ qua mây ti, qua mây có thể nhìn thấy mặt trời, mặt trăng có quầng. Nếu phát hiện mây ti tầng phủ khắp bầu trời dầy và thấp, dự báo áp thấp, thời tiết xấu cần tìm ngay nơi trú ẩn.

Mây tích là đám mây lơ lửng đan vào nhau phiêu diêu trên không trung giống như sợi bông hoặc kẹo bông. Nếu thấy mây tích phân tán tán ra từng mảng nhỏ điều đó chứng tỏ là trời sẽ trong đẹp, nhưng nếu phát triển ngày càng lớn, liên kết lại với nhau, rất có khả năng sắp đột nhiên mang đến một trận mưa lớn.

Mây cao tích thường xuất hiện từng mảng màu trắng, hoặc xám trải trên bầu trời xanh ở độ cao trung bình, đôi khi có nhiều lớp nằm chồng lên nhau trên những độ cao khác nhau. Khi mây phát triển dầy đặc theo chiều gió và mất viền thì báo hiệu thời tiết xấu có mưa.

Nếu xuất hiện các đám mây tích vũ phát triển kéo giãn từ đáy theo chiều thẳng đứng lên độ cao của tầng đông lạnh, đáy đen màu chì, đỉnh bị gió thổi tướp ra như xơ bông và tản ra như hình cái đe. Nếu mây tích vũ xuất hiện báo hiệu trời sẽ có mưa dông lớn và kèm theo sấm chớp.

Trên trời xuất hiện mây tầng có màu sắc đậm nhạt không thống nhất, không có hình dáng nhất định, rất khó đoán được độ cao chân mây. Mây tầng dày đặc thường báo hiệu sự xuất hiện mưa phùn.

Mây vũ tầng: Mây vũ tầng là mây đen tầng thấp, nặng nề và chuyển động tán loạn. Nó mang đầy hơi nước với một lượng lớn. Mây vũ tầng bao trùm trong không trung, nghĩa là sẽ có mưa trong vòng 4 tiếng nữa, hơn nữa, mưa sẽ liên tục trong mấy tiếng đồng hồ

Mây vũ tích: Hình thành từng lớp hoặc mảng mịn, mềm mại sắp xếp khá trật tự như những gợn sóng. Nếu mây dày thường xuất hiện mưa nhỏ.

Trăng

Quan sát trên bầu trời đêm nếu trăng đêm có quầng rõ nét thì hạn, trời nắng. Trăng tán, vòng tròn quanh trăng mờ thì trời mưa.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Soha

Bài đọc nhiều

Các tin khác

 • Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  hưng nếu đang đi dạo trên đường phố bạn phát hiện một con bò tót muốn tấn công bạn lúc này bạn sẽ phải làm như thế nào để thoát hiểm?
 • Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Tuyết lở là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và tính mạng, tài sản của con người. Nếu  trong quá trình trượt tuyết, leo núi gặp phải tình trạng tuyết lở làm thế nào để thoát hiểm khi đối mặt với tình trạng này.
 • Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Mặc dù sinh sống tại đất nước không có băng tuyết nhưng dù thế bạn đừng bỏ qua bài viết này. Có thể một ngày nào đó bạn đi du lịch khám phá vùng đất mới có băng tuyết lạnh giá. 
 • Phải làm gì khi bị cá sấu tấn công?

  Phải làm gì khi bị cá sấu tấn công?

  Cá sấu được biết là một trong những loài động vật máu lạnh và sở hữu hàm răng đáng sợ. Vậy làm thế nào mới sống sót thoát khỏi hàm răng chắc khỏe khi bị cá sấu tấn công
 • Kỹ năng sống sót khi đương đầu với cá mập

  Kỹ năng sống sót khi đương đầu với cá mập

  Thông thường cá mập ít khi tấn công con người nhưng nếu chẳng may bị chúng tấn công sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiệm trọng thậm chí có thể bị tử vong. Vậy trong tình huống bạn đương đầu với một con cá mập to lớn bạn phải làm gì để sống sót an toàn.
 • Cách sơ cứu và những lưu ý khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

  Cách sơ cứu và những lưu ý khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

  Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân và những người xung quanh cần giữ bình tĩnh để sơ cứu đúng cách, nhanh chóng, nhằm giải quyết các tình trạng đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử…