Hướng dẫn cách đọc thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên

5/29/2019 4:42:00 PM
Trong những chuyến khám phá thiên nhiên không phải lúc nào bạn cũng có những thiết bị hiện đại để dự đoán thời tiết. Vậy làm thế nào để đọc được thời tiết khi bạn đang ở môi trường thiên nhiên.

Trong những chuyến khám phá thiên nhiên không phải lúc nào bạn cũng có những thiết bị hiện đại để dự đoán thời tiết. Vậy làm thế nào để đọc được thời tiết khi bạn đang ở môi trường thiên nhiên.

Khi trong tay không có thiết bị để dự báo thời tiết bạn đừng lo lắng hãy bình tĩnh và tìm kiếm các dấu hiệu này.

Nấm báo mưa

Ở trong môi trường tự nhiên có một loại nấm tên là nấm báo mưa, đặc điểm nổi bật của chúng là trước khi có mưa chúng sẽ mọc lên.

Nấm báo mưa có thân thân màu trắng, có mũ màu nâu nâu. Quanh thân sẽ có một lớp lưới. Nấm thường mọc nơi ẩm ướt, dưới các gốc cây mục, dưới những bụi tre, le, lồ ô. Khi đến gần chúng có mùi rất kinh khủng và khi sắp tàn, mùi của chúng tanh nồng.

Do đó nếu đi trong rừng, môi trường tự nhiên hoang dã nếu bạn thấy loại nấm này mọc thì có nghĩa trời sắp mưa.

Chim Én

Chim én là loài chim nhỏ vào mùa xuân chúng thường bay lượn để bắt côn trùng. Chúng là loài vật báo hiệu thời tiết nên trong dân gian có câu “Én bay thấp mưa ngập bờ ao – én bay cao mưa rào lại tạnh”. Khi trời sắp mưa áp thấp, ngột ngạt, nên nhiều loài sâu bọ cũng chui lên khỏi mặt đất. Chim én bay xuống thấp chính là để bắt những côn trùng, sâu bọ này. Do đó khi thấy chim én bay xuống thấp thường nhiều người nói rằng trời sắp có mưa

Chuồn chuồn

Ngày xưa khi chưa có các thiết bị hiện đại như bây giờ để xác định thời tiết ông cha ta thường dựa vào chuồn chuồn. Câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa – bay cao thì nắng – bay vừa thì râm”. Chúng bay tùy độ cao thấp và thường nhất là báo thời tiết khi có hiện tượng chênh lệch cao thấp giữa áp suất không khí bị nén ở tầng cao buộc các loài biết bay như chuồn chuồn và chim phải bay xuống tầng thấp.

Cóc

Cóc là loài lưỡng cư, da xù xì, mõm ngắn chúng có bộ da rất nhạy cảm với độ ẩm không khí. Những lúc thời tiết nắng ráo chúng thường nấp tại nơi mát mẻ để tránh năng và khi trời sắp mưa độ ẩm trong không khí tăng lên chúng nhảy ra ngoài kèm theo những tiếng gọi bầy, bắt mồi.

Kiến

Trước khi trời mưa lớn, kiến rất bận rộn dọn nhà, hàng đàn kiến tha theo ấu trùng kéo thành đoàn di chuyển. Đấy là chúng đang chuyển tổ lên vị trí cao hơn, điều ấy báo hiệu một trận mưa rất to. Bạn có thể quan sát tổ kiến để xem trời sắp mưa hay không.

Mối

Nếu trời đang mưa rất to khi ngồi trong chỗ trú ẩn nếu thấy bỗng xuất hiện từng đàn mối cánh bay ra ngoài khi trời mưa thì bạn hoàn toàn yên tâm vì đó là dấu hiệu báo trời sẽ ngừng mưa.       

Ong

Ong là loài vật rất chăm chỉ, những chú ong thợ mỗi ngày có thể bay xa hàng chục ki-lô-mét để kiếm phấn hoa. Nhưng nếu hôm nào đó sắp mưa những con ong chỉ chỉ lấp ló ở cửa tổ hoặc chỉ bay quanh tổ, thì hôm đó chắc chắn sắp có mưa to, chúng không dám bay xa tổ vì sợ không bay về được.

Mây

Bản thân mây là sự ngưng đọng, ngưng tụ hơi nước mà hình thành, khi gặp không khí lạnh, hơi nước trong tầng mây sẽ biến thành mưa rơi xuống, cho nên quan sát tầng mây có thể phán đóan thay đổi của thời tiết.

Mây ti là mây được tạo thành bởi tinh thể băng, màu trắng bạc, không bóng râm trên biển, có hình dạng sọc kéo dài như đuôi ngựa. Khi mây ti tồn tại độc lập báo hiệu thời tiết tốt nếu dày hơn dịch chuyển nhanh qua bầu trời dự báo sắp có áp thấp trời trở nên xấu.

Mây ti tích: Mây ti tích xuất hiện có sắp xếp trật tự như vẩy cá ngừ, không có bóng râm mây ti tích thường phát triển từ những mảng mây ti, mây trôi chầm chậm dự báo thời tiết tốt, yên tĩnh.

Mây ti tầng được hình thành từ tinh thể băng, màu trắng sữa phủ phía trên bầu trời, đôi khi xuất hiện thành từng mảng xen kẽ qua mây ti, qua mây có thể nhìn thấy mặt trời, mặt trăng có quầng. Nếu phát hiện mây ti tầng phủ khắp bầu trời dầy và thấp, dự báo áp thấp, thời tiết xấu cần tìm ngay nơi trú ẩn.

Mây tích là đám mây lơ lửng đan vào nhau phiêu diêu trên không trung giống như sợi bông hoặc kẹo bông. Nếu thấy mây tích phân tán tán ra từng mảng nhỏ điều đó chứng tỏ là trời sẽ trong đẹp, nhưng nếu phát triển ngày càng lớn, liên kết lại với nhau, rất có khả năng sắp đột nhiên mang đến một trận mưa lớn.

Mây cao tích thường xuất hiện từng mảng màu trắng, hoặc xám trải trên bầu trời xanh ở độ cao trung bình, đôi khi có nhiều lớp nằm chồng lên nhau trên những độ cao khác nhau. Khi mây phát triển dầy đặc theo chiều gió và mất viền thì báo hiệu thời tiết xấu có mưa.

Nếu xuất hiện các đám mây tích vũ phát triển kéo giãn từ đáy theo chiều thẳng đứng lên độ cao của tầng đông lạnh, đáy đen màu chì, đỉnh bị gió thổi tướp ra như xơ bông và tản ra như hình cái đe. Nếu mây tích vũ xuất hiện báo hiệu trời sẽ có mưa dông lớn và kèm theo sấm chớp.

Trên trời xuất hiện mây tầng có màu sắc đậm nhạt không thống nhất, không có hình dáng nhất định, rất khó đoán được độ cao chân mây. Mây tầng dày đặc thường báo hiệu sự xuất hiện mưa phùn.

Mây vũ tầng: Mây vũ tầng là mây đen tầng thấp, nặng nề và chuyển động tán loạn. Nó mang đầy hơi nước với một lượng lớn. Mây vũ tầng bao trùm trong không trung, nghĩa là sẽ có mưa trong vòng 4 tiếng nữa, hơn nữa, mưa sẽ liên tục trong mấy tiếng đồng hồ

Mây vũ tích: Hình thành từng lớp hoặc mảng mịn, mềm mại sắp xếp khá trật tự như những gợn sóng. Nếu mây dày thường xuất hiện mưa nhỏ.

Trăng

Quan sát trên bầu trời đêm nếu trăng đêm có quầng rõ nét thì hạn, trời nắng. Trăng tán, vòng tròn quanh trăng mờ thì trời mưa.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Soha

Các tin khác

 • Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.
 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?