Học phụ huynh Hà Lan cách giáo dục giới tính tuyệt vời cho con

3/9/2016 10:20:14 PM
Không né tránh như tại đất nước ta, các bậc cha mẹ người Hà Lan không hề lảng tránh hay ngại ngùng trong việc giáo dục giới tính cho con cái họ. 

Không né tránh như tại đất nước ta, các bậc cha mẹ người Hà Lan không hề lảng tránh hay ngại ngùng trong việc giáo dục giới tính cho con cái họ. Họ luôn quan niệm và dạy bảo con mình rằng không bao giờ nên quan hệ với những người đàn ông không chịu dùng bao cao su, và để tự bảo vệ bản thân mình, con gái nhất định nên luôn luôn có bao cao su trong ví.

Câu chuyện về giáo dục giới tính tại Hà Lan

Những kiến thức giới tính cơ bản

Trẻ con ở châu Âu được dạy từ nhỏ về việc bảo vệ cơ thể mình khỏi bị lạm dụng tình dục. Đó cũng là lí do tại sao tất cả các em bé đều phải độc lập khi dùng nhà vệ sinh trước khi đi học mầm non.

Ở Hà Lan, em bé từ nhỏ đã biết cơ thể một người trưởng thành trông như thế nào bởi việc bố hay mẹ tắm với con tại đất nước này là một chuyện hết sức bình thường và không có gì to tát.

Ở đây, tất cả những gì thuộc về tự nhiên không bao giờ là đáng xấu hổ hay bị coi là bẩn thỉu như ở Việt Nam. Tại Hà Lan, đàn ông sẽ quan tâm chăm sóc nhiều hơn bình thường khi bạn gái hay vợ họ có kinh bởi họ hiểu được rằng trong những ngày đó phụ nữ cảm thấy rất khó chịu và họ vô cùng dễ nổi cáu.

Các cô bé được biết về chu kỳ hàng tháng của mẹ từ khi con nhỏ bởi các em cần hiểu rõ về cơ thể mình sau này. Cũng chính vì được mẹ trang bị kỹ về mặt kiến thức, đồ dùng cần thiết cũng như tâm lý nên lần đầu tiên xảy ra chu kỳ kinh nguyệt các bé không hề thấy bỡ ngỡ và bối rối.

Trong kỳ kinh lần đầu tiên của con gái, người mẹ sẽ hẹn bác sỹ gia đình, thường đó là bác sỹ đã khám cho cô bé từ khi còn nhỏ tới và bác sỹ sẽ giải thích cho cô gái rất kỹ lưỡng về chuyện gì sẽ xảy ra nếu quan hệ tình dục, quan hệ tình dục bừa bãi thì sẽ bị lây những bệnh gì. Kể cả việc hôn một người khác cũng dễ bị lây bệnh ra sao.

Đồng thời, các cô bé cũng sẽ được tư vấn kỹ lưỡng các biện pháp tránh thai và được khuyên chỉ nên quan hệ tình dục khi bạn trai đã đi khám và mang kết quả về để chắc chắn không có các bệnh gì có thể lây nhiễm.

Kiến thức về tình dục, sức khỏe sinh sản

Về tình dục, tại Việt Nam, thường chúng ta càng cấm trẻ sẽ càng tò mò, chúng tự mày mò tìm hiểu qua các nguồn tin không chính thống dẫn tới những suy nghĩ lệch lạc và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Ở Hà Lan thì khác, các bạn trẻ được cung cấp thông tin công khai, cụ thể rõ ràng, nên chúng biết rõ cách tự bảo vệ bản thân tránh khỏi những nguy hiểm và rắc rối không đáng có. Con trai luôn phải có bao cao su trong ví. Con gái sẽ không quan hệ với những người đàn ông kém hiểu biết không chịu dùng bao cao su đồng thời cũng sẽ chuẩn bị bao cao su để đề phòng.

Tại Hà Lan cũng có luật mọi công dân đều phải có bảo hiểm và tiền khám cũng như điều trị sẽ hoàn toàn miễn phí. Nếu đã có quan hệ tình dục, 6 tháng một lần họ sẽ đều đặn đi khám phụ khoa. Sau đó, các cô gái sẽ chuyển sang dùng thuốc tránh thai khi cả hai đi đến quyết định chung sống với nhau nghiêm túc.

Tại Việt Nam, các gia đình thường né tránh nên không trang bị đủ kiến thức cho con và là chỗ dựa cho con khi cần, đến khi xảy ra chuyện như mang thai ngoài ý muốn hay phá thai, vứt bỏ con, cả xã hội rúng động mà gia đình vẫn không hay biết gì. Và ở Việt Nam, nếu cha mẹ tìm được bao cao su trong ví của con gái mình thì cô gái có lẽ sẽ bị nhận những lời mắng nhiếc hay thậm chí khinh rẻ, thật đáng buồn thay.

Những lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ trong việc giáo dục giới tính cho con của chị Lê Mai Hương  - Giáo viên Montessori

- Mọi người chỉ được phép nói chuyện, không được cho bất cứ một ai chạm vào và hôn con, trừ gia đình của mình.

- Cơ thể mình con phải tự chăm sóc, không nhờ vả ai để họ có cơ hội động chạm vào cơ thể con, đồng thời con cũng không được động chạm vào ai hết, cơ thể ai là của người đó, hãy tự biết bảo vệ và chăm sóc bản thân mình.

- Người yêu con phải là người tôn trọng con, nếu yêu con sẽ không bao giờ làm con đau dù về thể chất hay tinh thần.

- Khi con làm sai không sao cả, con người ai cũng có lúc mắc sai lầm, hãy nói với bố mẹ, đừng giấu diếm hay hoảng sợ. Hãy khiến trẻ có niềm tin vào gia đình, đừng để trẻ sợ bạn đến mức khi xảy ra chuyện cả xã hội đều biết chỉ riêng bạn là không.

- Dạy con luôn độc lập tự chủ, tự đứng vững trên đôi chân của mình, tuyệt đối không dùng chính thân xác của mình, hay để cho người khác lợi dụng thân xác để có được thứ mình muốn mà không phải lao động.

- Luôn tôn trọng và yêu thương con để trẻ sống trong tình yêu thương đủ đầy, trẻ sẽ không thiếu thốn tình cảm tới mức phải đi tìm những tình cảm sai lệch nơi người khác.

Suckhoecuocsong.com.vn (tổng hợp)

Các tin khác