Giả mạo người thân gọi điện chiếm đoạt tài sản

7/25/2016 8:35:30 AM
Những ngày vừa qua tại TPHCM liên tục xuất hiện tình trạng lừa đảo qua điện thoại. Với những thủ đoạn tinh vi đánh vào lòng tốt và sự cả tin của nhiều người, các đối tượng đã dễ dàng khai thác thông tin và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. 

Những ngày vừa qua tại TPHCM liên tục xuất hiện tình trạng lừa đảo qua điện thoại. Với những thủ đoạn tinh vi đánh vào lòng tốt và sự cả tin của nhiều người, các đối tượng đã dễ dàng khai thác thông tin và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Theo ước tính, hàng chục người đã bị sập bẫy với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Thủ đoạn giả danh người thân để xin ứng tiền

Bà N.T.T.N, ngụ phường Đa Kao, Quận 1, nạn nhân bị lừa đảo số tiền hơn 350 triệu đồng cho biết: Người đàn ông tự xưng tên “Sỹ”, gọi điện thoại vào số máy bàn nói là người thân của gia đình bà.

Sau khi trò chuyện, người này nói đang cùng vợ đi Mỹ thăm con, nhà có đứa cháu bị tai nạn ở Cần Thơ cần gấp số tiền 45 triệu đồng để mổ cấp cứu nhưng ông này đang ở Mỹ không về kịp nên nhờ bà N.T.T.N chuyển giúp số tiền này vào số tài khoản tên Nguyễn Thị Ánh Hồng, mở tại ngân hàng Sacombank. Ông Sỹ cam kết sau 2 ngày sẽ trả lại cho bà. Vì người trong gia đình bà N.T.T.N cũng có người quen tên Sỹ và do chủ quan nên bà đã không kiểm tra lại thông tin. Nghe hoàn cảnh người bị nạn khó khăn nên bà đã chủ động chuyển số tiền đã yêu cầu mà không biết mình bị mắc lừa.

Vài giờ sau, người đàn ông lại tiếp tục điện thoại và cầu cứu nói rằng gia đình người bị hại không chịu bãi nại và đòi 100 triệu đồng nên nhờ bà giúp. Thấy dễ dàng, trưa hôm sau Sỹ lại điện thoại cho bà N. cho biết: Một số người thân bên Mỹ đã góp được số tiền 350 triệu đồng chuẩn bị gửi về cho đưa cháu chữa trị, nhờ bà N. chuyển trước số tiền này cho cháu, hôm sau sẽ trả lại. Vì quá tin người, bà N lại chuyển số tiền 350 triệu đồng. Đến ngày hẹn không thấy trả lại, phát hiện bị lừa bà mới đi báo Công an.

Bà N chia sẻ “Ông này gọi đến giả người thân bên Mỹ gọi lúc 2h sáng, lúc đó tôi mơ màng không tỉnh táo. Sau khi gửi rồi cháu tôi ở bên Mỹ gọi về. Sau khi định hình lại, tôi điện thoại cho người tên Sỹ 4 cuộc nhưng không được, lúc đó tôi mới biết đã bị lừa”.

Ông Phan Tấn Toàn, Quận 9 một nạn nhân bị lừa qua điện thoại bức xúc: “Trong điện thoại người đó nói: “Em đây” giọng giống y như đưa em tôi. Họ giả được giống giọng đứa em suốt 3 ngày liền nên tôi mới tin tưởng. Do mê muội, chủ quan chứ lần đầu mất 20 triệu tôi chủ động gọi cho người thân thì đâu có mất thêm hơn một trăm triệu nữa”.

Từ những trình báo của nhiều nạn nhân, công an đã tiến hành điều tra xác minh. Ngày 21/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP HCM cho biết, cảnh sát đã bắt Phạm Văn Ngoan (57 tuổi, ở huyện Củ Chi) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra xác định Ngoan đã lừa hơn 10 người với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng. Vào cuối tháng 4/2016, PC46 nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân.

Tại cơ quan điều tra, Ngoan khai nhận đã thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách gọi đến các điện thoại bàn của nhiều người, nhất là phụ nữ và những người lớn tuổi để lấy thêm thông tin từ chính nạn nhân.

Nghi can khai, không hề quen biết các nạn nhân, những tài khoản thẻ ATM, thông tin về số điện thoại bàn, tên tuổi bị hại… được ông ta mua từ nhiều người không rõ lai lịch tại bến xe Miền Tây.

Ngoan luôn giả danh là người thân, đang ở nước ngoài và cần tiền để chữa bệnh, lo viện phí cho bạn bè thân nhằm đánh vào lòng tốt của người dân, khiến họ bị thuyết phục và sau đó gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng mà đối tượng mua được từ các đối tượng khác. Ngoan khai nhận  đã dùng số tiền lừa đảo để trả nợ tiền cá độ và tiêu xài cá nhân

Bằng thủ đoạn lừa đảo đánh vào lòng tốt và sự cả tin của nhiều người, Ngoan đã lừa đảo hàng chục nạn nhân với số tiền chiếm đoạt trên 1 tỷ đồng và khả năng số nạn nhân bị lừa còn nhiều hơn do người dân chưa đến trình báo.

Qua điều ra mở rộng, công an cũng đã bắt giữ thêm đối tượng Trần Thị Tuyết Phong (SN 1980, ngụ Quận 4) người đã dùng chứng minh nhân dân của mình và nhiều người khác mở tài khoản ATM ngân hàng Sacombank cung cấp lại cho Ngoan để đối tượng sử dụng rút tiền lừa đảo. Với mỗi thẻ ATM, Phong được hưởng 2 triệu đồng.

Từ vụ việc trên, cơ quan chức năng lưu ý các Ngân hàng Thương mại cần tăng cường công tác kiểm tra trong việc mở thẻ ATM cho khách hàng, đảm bảo đúng quy trình, quy định; không chạy theo lợi nhuận mà dễ dãi, vô tình giúp sức cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. 

Đặc biệt, Trung tá Phạm Nguyễn Sĩ Quế, Phó Đội trưởng đội 8, Phòng Cảnh sát Kinh tế và Chức vụ, Công an TPHCM khuyến cáo, người dân nếu cho mượn tiền như vậy thì phải xác định kỹ có phải là người thân của mình hay không. Đồng thời không nên chuyển tiền cho bất cứ tài khoản mà mình không biết đối tượng đó là ai. Cũng như không nên lập tài khoản rồi vì lợi nhuận trước mắt đem bán, sau này có sự cố thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Cơ quan điều tra đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện thời gian gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Công an kêu gọi những người bị lừa với thủ đoạn tương tự, nên nhanh chóng liên hệ với cơ quan công an qua số điện thoại 08 388640508 để cung cấp thông tin.

Tổng hợp

 

 

 

 

 

Các tin khác