Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

6/12/2019 10:53:00 AM
Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng.

Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng. Mỗi một loài gấu sẽ có kỹ năng thoát hiểm khác nhau. Để chuyến đi của bạn được an toàn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ năng thoát hiểm khi bị gấu tấn công.

Kỹ năng thoát hiểm khi bị gấu đen tấn công

Gấu đen hiếm khi tấn công khi đối mặt với con người, và thường chủ yếu là gầm gừ dọa dẫm. Mặc dù một con gấu lớn là có khả năng giết chết người, gấu đen Mỹ thường tránh đối đầu với con người khi có thể.

Phần lớn các cuộc tấn công của gấu đen có xu hướng bị thúc đẩy do cơn đói, bảo vệ đàn con. Khi đối mặt với một con gấu đen đang giận dữ muốn tấn công để bảo vệ bản thân hãy làm theo các điều sau.

Mang theo bình xịt

Để đề phòng gấu tấn công trước mỗi chuyến đi luôn trang bị bình xịt nơi gấu đen đang hoạt động. Giữ thức ăn cẩn thận, không gây tiếng ồn, cười đùa, la hét khi đi bộ qua rừng.

Khi đối mặt với gấu đen cố gắng dọa bằng tay, tạo ra chấn động, sử dụng que, cành cây để làm cho mình trông to lớn hơn chúng sẽ bỏ đi Cũng như gấu nâu bạn không bao giờ được chạy khi gặp một con gấu đen và chọn vị trí thích hợp để sẵn sàng dùng bình xịt phun vào gấu đen nếu nó tiến đến quá gần vị trí của bạn.

Tuyệt đối không nghĩ đến việc leo cây để thoát khỏi gấu đen. Vì loài gấu đen được mệnh danh là nhà leo núi xuất sắc, chúng có xu hướng theo đuổi bất cứ thứ gì đang di chuyển

Trường hợp không thể thoát khỏi, con gấu đen có ý định tấn công bạn, hãy đấm thật mạnh vào mũi, mắt và cổ điểm yếu của gấu đen. Cố gắng tạo ra không gian giữa bạn và chúng, nhưng không bao giờ chạy đi.

Kỹ năng thoát hiểm khi bị gấu nâu tấn công

Gấu nâu hay còn được gọi với cái tên khác gấu xám Bắc đây là loài phổ biến trên thế giới. Chúng sinh sống chủ yếu ở các lục địa Á, Âu và hướng tây bắc của Bắc Mỹ. Trọng lượng của gấu nâu từ 130-700kg, những con gấu nâu đực trưởng thành nặng khoảng 400–600 kg và chiều dài cơ thể từ 2,4–3 m khi đứng thẳng.

Dấu hiệu nhận biết gấu nâu với các loài gấu khác thông qua màu sắc của lông. Lông của gấu nâu mù vàng hoe, nâu đen. Những chiếc lông dài bên ngoài thường pha trộn giữa màu trắng hay bạc tạo nên ánh màu nâu xám. Trên gấu nâu có bướu to, là cơ trên vai chúng, nó tạo ra sức mạnh cho các chân trước để dào bới. Đầu của gấu nâu tròn và lớn với thiết diện mặt là lõm. Tốc độ của chúng khi chạy có thể đạt tới vận tốc 64 km/h (40 mph), gấu nâu thường hung dữ và lớn hơn gấu đen.

Nếu trong truyến khám phá trong rừng bạn đụng độ phải gấu nâu hãy làm theo các bước dưới đây để thoát thân.

Mang theo bình xịt trước chuyến đi

Trước khi khởi hành khám phá vùng đất có sự xuất hiện của gấu nâu vật dụng tốt nhất nên mang theo chính là bình xịt.

Không được la hét gặp gấu nâu

Nếu phát hiện có sự xuất hiện gấu nâu gần khu vực của bạn lúc này hãy giữ bình tĩnh, không nên nói chuyện to, hát hoặc tạo ra bất cứ tiếng ồn nào lặng lẽ rút khỏi khu vực nguy hiểm đó.

Đừng có chọc ghẹo gấu nâu

Để bảo vệ an toàn cho bản thân và người đi cùng đừng chọc ghẹo, ném thức ăn, đất đá về phía con gấu, ngay cả khi gấu nâu bị chói chặt. Nếu cố tình chọc ghẹo chúng sẽ cảm thấy giận giữ và tấn công bạn.

Không chạy khi gặp gấu nâu

Nếu trong trường hợp đối mặt với gấu nâu đừng lo lắng, tránh nhìn thẳng vào mắt gấu hãy giữ bình tĩnh và đứng thẳng người từ từ cầm lấy bình xịt.

Đừng lo lắng nếu thấy con gấu đứng lên vì chúng đứng lên có nghĩa chúng đang tò mò muốn hiểu bạn.

Tiếp đó, quay người lại và đi chậm nếu có thể, vẫn giữ chắc bình xịt. Nếu thấy chúng đứng sau bạn, dừng lại và giữ bình tĩnh, không la hét.

Khoảng cách tốt nhất để phun một con gấu là khoảng 12 đến 15 m. Có thể đứng sau một bức tường, gốc cây to.

Phát hiện gấu tấn công và ném bạn hãy cúi xuống, kéo chặt ngón tay đặt phía sau cổ để bảo vệ cổ. Bảo vệ dạ dày bằng cách nằm thẳng trên mặt đất hoặc cuộn tròn người như bào thai, nằm yên không di chuyển.

Nếu bạn không chạy thoát được khỏi con gấu hãy giả chết vào thời điểm này, dang rộng chân ra để con gấu không lật bạn lại được. Ngay cả khi gấu đi khỏi không nên đứng dậy vội mà nằm yên tại chỗ ít nhất 20 phút.

Kỹ năng thoát hiểm khi bị gấu Bắc Cực tấn công

Gấu Bắc cực là loài không ăn tạp như các loài gấu khác thức ăn chủ yếu của chúng là cá, hải cẩu. Ngày nay do sự biến đổi của khí hậu khiến nguồn thức ăn của gấu bị ảnh hưởng chúng phải đi xa hơn để tìm kiếm thức ăn. Khi đối mặt với một con gấu Bắc Cực hãy nhớ những kinh nghiệm sau có thể giúp bạn an toàn.

Không hành động giống như con mồi

Nếu trong chuyến thám hiểm đến vùng Bắc Cực lạnh giá khi phát hiện gấu Bắc Cực đừng hành động giống như con mồi của chúng. Hành động chạy đi sẽ chỉ xác nhận ghi ngờ bạn là thức ăn của chúng.

Nếu thấy gấu Bắc Cực chú ý đến bạn hãy đứng thẳng người, nói lớn tiếng, gào thét để khiến chúng phải sợ bạn.

Nếu gấu tiếp tục lại gần hãy sử dụng bình xịt, cố gắng đoán trước gió trước khi phun.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân an toàn tránh đụng độ với gấu hãy tách đồ ăn, những thứ có thể gây mùi ra khu vực riêng cách xa lều trại. Treo balo trên cành cây cao, đặt bếp tại khu vực riêng cách xa lều trại. Hãy mang theo một bình xịt chống gấu, đặt ở nơi dễ lấy và có thể tập sử dụng trước.

Trước mỗi chuyến đi tham quan khám phá hãy tìm hiểu trước thông tin, cảnh báo nếu bạn đi qua vùng có gấu, khu rừng rậm. Hãy luôn cảnh giác và tránh những trường hợp xấu nhất. Đừng tự đặt mình vào nguy hiểm là bạn đã tự bảo vệ mình, đồng thời cũng giúp bảo vệ loài gấu hoang dã trong tự nhiên.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác