FIFA đưa ra ý tưởng VCK Wold Cup sẽ có 48 đội tham dự

10/4/2016 3:28:57 PM
Với mong muốn có thêm nhiều quốc gia tham gia dự VCK Wold Cup, vừa qua LĐBĐ thế giới (FIFA) cho biết sẽ thông qua kế hoạch tăng số lượng đội tham dự vòng chung kết (VCK) World Cup từ 32 lên 48 đội.

Với mong muốn có thêm nhiều quốc gia tham gia dự VCK Wold Cup, vừa qua LĐBĐ thế giới (FIFA) cho biết sẽ thông qua kế hoạch tăng số lượng đội tham dự vòng chung kết (VCK) World Cup từ 32 lên 48 đội. Nếu điều này được thông qua, cơ hội cho tuyển Việt Nam thỏa giấc mơ dự World Cup là rất lớn.

Ý tưởng tăng số lượng đội dự VCK World Cup lên 48 đội là của ông chủ tịch FIFA, Gianni Infantino vừa chính thức công bố trong chuyến thăm thành phố Bogata, Colombia mới đây. Đề xuất này trước đó được ông Infantino đưa ra và hứa hẹn thực hiện khi tiến hành chiến dịch tranh cử chức chủ tịch FIFA hồi đầu năm nay, nhưng khi đó số lượng đội đề nghị chỉ có 40 đội.

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino

Tuy nhiên, nếu tăng 40 đội thì sẽ rất khó tìm phương án tối ưu tổ chức thể thức thi đấu cho hấp dẫn. Do đó, ông Infantino đã nâng số lượng đội lên 48 để tổ chức thêm một vòng đấu theo thể thức knock-out diễn ra trong vòng 3 ngày nhằm loại bớt 16 đội.

Cụ thể, trong 48 đội dự VCK World Cup có thể từ năm 2026, FIFA sẽ chọn ra 16 đội hạt giống bao gồm cả đội nước chủ nhà được miễn đá vòng knock-out đầu tiên. Còn lại 32 đội sẽ chia cặp đấu loại trực tiếp chọn 16 đội đi tiếp. Như vậy, sau vòng knock-out đầu tiên 16 đội được đi tiếp cùng với 16 đội hạt giống, VCK World Cup sẽ còn 32 đội và tiến hành chia bảng thi đấu theo thể thức như hiện nay.

Ông Infantino giải thích: “Trên thực tế, VCK World Cup sẽ không có sự xáo trộn khi tăng lên 48 đội. Vì trên hết vẫn có 32 đội được chia bảng thi đấu theo thể thức hiện nay, nhưng sẽ có thêm 16 đội nữa tham dự ngày hội bóng đá thế giới và tranh tài trong 1 vòng đấu hứa hẹn cực kỳ sôi nổi. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho các đội tuyển lâu nay chưa từng dự World Cup, có thể thỏa giấc mơ của mình. Mục tiêu của FIFA là phát triển bóng đá trên toàn cầu và World Cup là sự kiện lớn nhất. Nó vượt lên trên ý nghĩa của một giải đấu, nó là một sự kiện xã hội”.

Theo một số chuyên gia bóng đá, ý tưởng tăng số lượng đội dự VCK World Cup là rất khả thi, và mang tin vui đến cho các đội tuyển ít có cơ hội dự ngày hội bóng đá thế giới lâu nay như tại khu vực Đông Nam Á là các đội tuyển Thái Lan, Việt Nam hay Malaysia hay tại châu Âu là Albania, Iceland… khi FIFA phân bổ thêm 16 suất dự VCK World Cup ở các châu lục. Hiện tại, châu Á hiện có chính thức 4,5 suất dự World Cup, tuy nhiên trong tương lai có thể sẽ tăng lên từ 6 đến 8 suất thậm chí là 9,5 suất cho các đội tuyển thêm nhiều hy vọng.

Tuyển Đức đăng quang kỳ World Cup 2010, nhưng không muốn World Cup tăng lên 48 độiAFP

Ở chiều ngược lại, nhà đương kim vô địch World Cup, HLV Joachim Loew (Đức) nói thẳng: “Việc tăng số lượng đội sẽ làm loãng tính chất hấp dẫn của World Cup”. Nhưng cựu danh thủ của Colombia, Carlos Valderrama thì cho rằng: “Đây là ý tưởng tuyệt vời”.

Được biết, đề xuất trên sẽ được thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng FIFA vào tuần 2/10, và quyết định cuối cùng sẽ được thông qua vào tháng 1/2017.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo thanhnien.vn)

Các tin khác