Dừng cách ly xã hội hãy nhớ 5 điều tuyệt đối không nên làm ngay

4/24/2020 2:00:00 PM
Sau khi dừng cách ly xã hội bạn hãy nhớ 5 điều sau đây tuyệt đối không nên làm ngay sau khi kết thúc cách ly xã hội.

Tại nước ta sau ngày 22/4 nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ dừng việc cách ly xã hội ngừa Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Nhưng sau khi dừng cách ly xã hội bạn hãy nhớ 5 điều sau đây tuyệt đối không nên làm ngay sau khi kết thúc cách ly xã hội.

Mặc dù việc nới lỏng cách ly xã hội kết thúc nhưng mọi người dân không nên chủ quan bắt đầu lên kế hoạch du lịch, gặp gỡ bạn bè, tụ tâp ăn uống,…Bởi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Do đó, để tránh tình trạng dịch bệnh lại lây lan phát trong cộng đồng bạn tuyệt đối không nên làm ngay những điều này.

Tuyệt đối đừng ngừng việc rửa tay với xà phòng, nước sát khuẩn

 Việc dừng cách ly xã hội không có nghĩa là dịch Covid-19 do chủng virus SARS-CoV-2 không còn khả năng bùng phát trở lại nữa. Hãy nhớ rằng việc tuân thủ rửa tay kỹ lưỡng với xà phòng hay nước sát khuẩn là phuong pháp tốt nhất để ngăn ngừa virus corona xâm nhập vào cơ thể và tránh khiến cho các bệnh viện bị quá tải bệnh nhân, giảm thiểu rủi ro lẫy nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Dừng cách ly xã hội hãy duy trì thói quen rửa tay thường xuyên, rửa tay sau khi tiếp xúc với người khác, sau khi ho hoặc hắt hơi, hoặc tiếp xúc với các đồ dùng chung hay bề mặt nơi công cộng như cầu thang máy, đồ chơi, tay nắm cửa, nhà vệ sinh,…

Tuyệt đối không tiệc tùng hay đi tới các quán bar đông đúc người

Trong những ngày dịch Covid-19 đang lây lan việc thực hiện giãn cách xã hội giúp ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của virus corona và hạn chế số người bị lây nhiễm, giảm tải gánh nặng cho ngành y tế và cơ quan y tế…Việc đi đến những nơi đông người như quán bar, tổ chức tiệc tùng sau khi kết thúc giãn cách xã hội sẽ tạo điều kiện cho virus corona vẫn đang ẩn giấu cơ thể của một người mắc bệnh không triệu chứng lây nhiễm cho người khác.

Trong cuộc họp ngắn diễn ra vào ngày 15/4 vừa qua, Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng với Covid-19 cho biết: "Tôi sẽ chỉ nhắc nhở người dân một lần nữa. Đây là một loại virus rất dễ lây lan", "Các cuộc tụ họp xã hội luôn là một cơ hội để một người không có triệu chứng có thể vô tình phán tán virus."

Đừng lập tức tới thăm người khác

Nhiều người  sau khi dừng cách ly xã hội đã ngay lập tức lên kế hoạch tổ chức đến thăm người thân sau một thời gian dài cách ly không gặp. Nhưng theo các chuyên gia cho biết điều này không phải là điều tốt với những người lớn tuổi, người ốm đau vì một khi bị nhiễm bệnh, họ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro hơn người khỏe mạnh. Do vậy đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao, giữ khoảng cách an toàn với họ là cách tốt nhất để bảo vệ họ và mọi người.

Đừng vội bỏ khẩu trang

 Dừng giãn cách xã hội nhiều người chủ quan không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường hoặc đến các địa điểm công công, nơi đông người. Nhưng để ngăn ngừa Covid-19 đừng từ bỏ thói quen đeo khẩu trang ngay cả khi hết giãn cách xã hội. Việc đeo khẩu trang trong thời điểm này rất cần thiết vừa bảo vệ sức khỏe khỏi Covid-19 mà còn bảo vệ khỏi các bệnh về đường hô hấp khác.

Đừng vội đi du lịch

 Những ngày cách ly xã hội khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng, stress, khó chịu trong người chỉ mong cách ly xã hội chóng kết thúc để đi du lịch cho thoải mái, thư giãn đầu óc. Nhưng các bạn nên nhớ một điều rằng đi lại giữa các quốc gia thường xuyên là một trong những yếu tố góp phần khiến Covid-19 thành đại dịch khi virus có thể lây từ người bệnh sang người lành khi họ ho, hắt hơi nhất là khi bạn phải ngồi hàng tiếng đồng hồ trên máy tay hoặc tàu hỏa, ô tô. Hoặc nếu dịch lại bùng phát một lần nữa, bạn sẽ có nguy cơ bị cách ly ở một nơi xa lạ và không rõ bao giờ sẽ được về nhà.

Dù cho xã hội có giãn cách, các hoạt động kinh tế trở lại, bạn hãy ưu tiên du lịch trong nước hơn là đi nước ngoài. Nhưng theo các chuyên gia y tế trong thời điểm này vẫn nên hạn chế đi du lịch.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Phunuvietnam

Các tin liên quan

Các tin khác