Trẻ trở lại trường sau nghỉ dịch Covid-19 có nên đeo khẩu trang suốt buổi học

2/14/2020 8:34:00 AM
Nhiều phụ huynh lo lắng liệu có nên cho trẻ đeo khẩu trang trong suốt buổi học tại trường lớp để ngừa Covid-19 hay không?

Sau 2 tuần trẻ được nghỉ học để phòng ngừa lây nhiễm dịch Cvid-19 sang tuần sau trẻ bắt đầu trở lại trường lớp. Nhưng nhiều phụ huynh lo lắng liệu có nên cho trẻ đeo khẩu trang trong suốt buổi học tại trường lớp để ngừa Covid-19 hay không? Để giải đáp những lo lắng của phụ huynh học sinh bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất.

Để giải đáp những lo lắng của các bậc phụ huynh bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM) cho biết việc đeo khẩu trang suốt buổi học là không khả thi với trẻ nhỏ và điều đó không có ý nghĩa lớn trong việc phòng bệnh, mà là các biện pháp chủ động phòng dịch khác:

"Thật sự là đeo khẩu trang liên tục nhiều giờ rất khó chịu, ngay cả đối với người lớn. Trẻ nhỏ lại có một đặc điểm là sẽ bị chảy nước miếng nhiều hơn người lớn, vì vậy khẩu trang sẽ mau bị ướt. Khẩu trang ướt thì phải thay ngay, nếu không thay thì tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập. Đeo khẩu trang sai, khẩu trang bị bẩn… có thể khiến bạn bị bệnh, không mang có khi tốt hơn. Ngoài ra trẻ có thể vứt khẩu trang lung tung, tạo nguy cơ cho trẻ khác"

Những yếu tố quyết định việc trẻ an toàn trong mùa dịch hiên nay chính là nhà trường cần quản lý tốt sức khỏe của học sinh, giữ vệ sinh môi trường tại trường học tốt, tạo điều kiện cho học sinh rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước sát khuẩn

Quản lý tốt sức khỏe của học sinh trong mùa dịch virus corona

+ Nhà trường sắp xếp nhân viên y tế tại trường tiến hành đo thân nhiệt của học sinh trước khi vào trường

+ Đối với học sinh học bán trú buổi trưa nên đo lại thân nhiệt của học sinh một lần nữa

+ Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi hãy cách ly tại phòng y tế và yêu cầu phụ huynh đến đón về, nghỉ học để tự cách ly ở nhà.

+ Đối với các trẻ trở về từ vùng dịch, có người nhà từ vùng dịch về cần được cách ly tại nhà đủ 14 ngày để không lây cho bạn bè.

+ Giáo viên có bệnh cũng phải nghỉ, tự cách ly ở nhà.

+ Phụ huynh nên tự giác nếu thấy con mình bệnh thì cho bé nghỉ, cung cấp cho nhà trường giấy bác sĩ để trường biết bé bệnh gì.

Giữ trường học thông thoáng, sạch sẽ

+Trước khi trẻ đến trường để học lại, nhà trường tiến hành lau chùi, dọn dẹp trường lớp sạch sẽ thông thoáng.

+ Sau khi tan học trường lớp cần được vệ sinh cẩn thận, lau chùi các bề mặt.

+ Hướng dẫn trẻ các rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

+ Không để trẻ ngồi sát nhau, nên cashc nhau từ 1m trẻ lên.

+ Những ngày thời tiết nóng, ẩm hãy hãy mở cửa các lớp học cho thoáng, tốt nhất là có thêm quạt. Nếu kẹt quá vẫn dùng máy lạnh thì tốt nhất khoảng 28-29 độ

+ Trường học trang bị thêm vòi nước, xà phòng kháng khuẩn để cho trẻ rửa tay thường xuyên.

+ Nhà trường đặt thêm thùng rác có nắp đậy để trẻ vứt khẩu trang sau khi dùng đúng chỗ.

+ Giáo viên và phụ huynh nên nhắc trẻ thời điểm dịch này nên tránh những hành động như ôm, vật lộn trong giờ ra chơi.

+ Nhà trường không tổ chức cho học sinh đi dã ngoại, các hoạt động vui chơi học tập tại nơi đông người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành hướng dẫn về khẩu trang, trong đó nêu rõ chưa hề có bằng chứng cho thấy người khỏe mạnh đeo khẩu trang sẽ giúp phòng bệnh. Do đó để bảo vệ bản thân và trẻ nhỏ sau khi đến trường lớp phụ huynh và giáo viên hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn và giữ gìn vệ sinh trường lớp sạch sẽ, thông thoáng, giữ khoảng cách (trên 1 m) với người bệnh hoặc không rõ có bệnh hay không.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Bài đọc nhiều

Các tin khác