Địa điểm thưởng thức thịt lợn cắp nách ngon nổi tiếng tại Sapa

7/12/2021 4:52:00 PM
Ẩm thực Sapa nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đậm bản sắc dân tộc của người dân nơi đây. Khi nhắc đến những món ăn ngon nổi tiếng tại Sapa không thể không nhắc đến món thịt lợn cắp nách cực nổi tiếng.

Địa điểm thưởng thức thịt lợn cắp nách ngon nổi tiếng tại Sapa

Ẩm thực Sapa nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đậm bản sắc dân tộc của người dân nơi đây. Khi nhắc đến những món ăn ngon nổi tiếng tại Sapa không thể không nhắc đến món thịt lợn cắp nách cực nổi tiếng.

Đến du lịch Sapa bên cạnh món xôi nếp nương, xôi ngũ sắc, xôi bảy màu, thịt gà nướng, thắng cố thì một đặc sản vô cùng nổi tiếng khác của nền ẩm thực Tây Bắc chính là món thịt lợn cắp nách. Thịt lợn cắp nách là món ăn nổi tiếng được người dân chế biến thành nhiều món ăn ngon như: thịt lợn cắp nách nướng, thịt lợn cắp nách luộc, thịt lợn cắp nách xáo măng rừng,…

Tìm hiểu về lợn cắp nách

Lợn cắp nách hay còn được người dân gọi là lợn mường Sapa, đây được biết đến là giống lợn đặc sản của Sapa và một số vùng núi Tây Bắc. Lợn cắp nách được hình thành từ thói quen chăn nuôi của người dân tộc Dao, Thái, Mông trước đây. Chúng khác với giống lợn ở dưới xuôi, chúng thuộc giống lợn còi, lợn ri nhỏ với cân nặng không quá 20kg. Lợn được nuôi theo kiểu thả rông, tự dũi đất kiếm thức ăn trên những sườn dốc, quanh năm chúng chỉ ăn cỏ, rau, côn trùng nhỏ, rễ cây, chúng không được người dân chăm sóc, nên phải gồng mình chống chọi với cái lạnh trên vùng núi cao nên cơ thể của chúng săn chắc. Ngày nay, giống lợn này được người dân cho ăn thêm các loại thức ăn khác như ngô, sắn, rau củ nhưng vẫn thả rông để chúng tự kiếm ăn.  Do đó, thịt của lợn rất thơm ngon, săn chắc, sạch và giàu giá trị dinh dưỡng.

Địa điểm thưởng thức thịt lợn cắp nách ngon nổi tiếng tại Sapa

Khi bán, vì kích thước nhỏ nên người dân thường cho chúng vào gùi xách hoặc cắp vào nách để đem đi bán nên được gọi là giống “lợn cắp nách”.

Theo kinh nghiệm lâu năm của người Dao, Mông thì để chọn được một con lợn cắp nách ngon, không bị hôi phải đủ các tiêu chí như:

+ Lợn cắp nách con đực đã được thiến từ hỏ

+ Loại lợn cắp nách của người dân tộc Lào Cai thơm, chắc, có nhiều nạc

+ Chỉ nên mua những con lợn cắp nách có trọng lượng từ 12 – 15kg là ngon nhất.

+ Lợn cắp nách có mõm nhọn, đầu nhỏ, bụng thon, mông tròn, hầu treo, gáy nhọn, lông rễ tre màu đen, cứng và mượt.

Những món ăn được chế biến từ lợn cắp nách

Cũng giống như lợn dưới miền xuôi, tại đây bà con vùng cao chế biến thịt lợn cắp nách thành nhiều món ăn. Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như: luộc, hấp, rán, nướng, thịt xào rau rừng, lòng lợn luộc chấm chẩm chéo, thịt tẩm ướp gia vị nướng than hoa. Tuy nhiên, cách chế biến thường gặp nhất chính là món thịt lợn cắp nách quay.

Đùi lợn nướng than hoa

Với cách chế biến này, thịt lợn sau khi được sơ chế sạch được người dân tẩm ướp gia vị rồi đem nướng trên than hoa, khi nướng chín miếng thịt có phần da rất giòn, thịt bên trong mềm và ngọt. Khi thưởng thức chỉ cần chấm với nước tương hoặc nước mắm pha mật ong và lá mắc mật, uống kèm với rượu táo mèo

Thịt lợn cắp nách luộc

Nhờ sinh trưởng tự nhiên, không ăn cám tăng trọng, ăn rễ cây, rau, cỏ là chủ yếu nên thịt của chúng rất chắc và thơm, chỉ luộc thôi cũng đã rất ngon rồi. Khi thưởng thức món này du khách chỉ cần chấm thịt lợn luộc với muối tiêu vắt chanh

Lợn cắp nách nướng ống tre

Lợn cắp nách nướng ống tre là một trong những món ăn siêu ngon.Thịt lợn cắp nách nướng ống tre ngoài mùi thơm vốn có của thịt lợn và gia vị tẩm ướp thì còn phảng phất mùi thơm nhè nhẹ đặc biệt từ ống tre nướng.

Lợn cắp nách nướng nguyên con

Lợn cắp nách nướng nguyên con là món ăn phổ biến nhất mà bạn có thể dễ dàng thưởng thức tại bất kỳ quán ăn nào ở bất cứ các điểm du lịch Sapa. Sau khi được làm sạch, loại bỏ nội tạng, thịt lợn được quay chín cả con lợn có màu vàng ruộm rất hấp dẫn, thực khách có thể yêu cầu thưởng thức bất cứ bộ phận nào.

Xương lợn cắp nách xáo măng

Măng tươi rừng xáo cùng với xương lợn tạo thành một món có cả mùi thơm của măng, vị ngọt của xương hầm là món rất hợp để ăn với cơm.

Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức rất nhiều món ngon từ lợn cắp nách như: lợn cắp nách xào lăn, lợn cắp nách xào sả ớt, lợn cắp nách hấp lá móc mật, lợn cắp nách nấu rượu mận,…

Những địa điểm thưởng thức lợn cắp nách ngon khi du lịch Sapa

Nhà hàng Hoa Đồng Tiền Sapa

Địa chỉ: 29 Cầu Mây, TT. Sa Pa, Lào Cai.

Mức giá: 100.000đ – 300.000đ

Nhà hàng Hoa Đồng Tiền là địa chỉ bạn có thể lựa chọn để thưởng thức món lợn cắp nách Sapa với nhiều món ăn ngon, nổi tiếng khác.

Quán A Phủ

Địa chỉ: 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai

Giá dao động: 50.000đ - 1.000.000đ

Quán ăn A Phủ là một trong những địa điểm nổi tiếng chuyên phục vụ những món đặc sản địa phương, đặc biệt là món đặc sản Tây Bắc thịt lợn cắp nách, thắng cố cùng nhiều món ăn khác. Tại nhà hàng thịt lợn được quay bằng than hồng nên có hương vị rất thơm ngon và đậm đà, hấp dẫn thực khách.

Địa điểm thưởng thức thịt lợn cắp nách ngon nổi tiếng tại Sapa

Nhà hàng Dũng Trâu

Địa chỉ: 85 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 09:00-00:00

Giá dao động: 50.000đ-800.000đ

Nhà hàng Dũng Trâu sở hữu không gian rộng rãi cùng với thực đơn ngon miệng, quán được biết là một trong những địa chỉ rất quen thuộc với những tín đồ du lịch khi đến Sapa. Tại đây thịt lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: thịt lợn cắp nách nướng, thịt lợn cắp nách hấp, lợn cắp nách xào lăn, lợn cắp nách xào sả ớt, lợn cắp nách hấp lá móc mật

Quán Hoa Đồng Tiền Sapa

Địa chỉ: 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 07:00-22:00

Giá dao động: 100.000đ - 500.000đ

Quán Hoa Đồng Tiền Sapa cũng là một quán ăn với món lợn cắp nách Sapa được nhiều du khách đánh giá khá cao. Quán Hoa Đồng Tiền có nhiều món ngon từ thịt lợn cắp nách nổi tiếng Sapa và rất nhiều đặc sản rừng núi khác. Đặc biệt, quán còn nổi tiếng với món lẩu cá và nhiều món ăn khác.

Nhà hàng Xưa và Nay Sapa

Địa chỉ: 31 Phố Cầu Mây, Thị trấn Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 09:00-22:00

Giá dao động: 100.000đ-500.000đ

Một trong những cái tên không thể thiếu khi nhắc đến đặc sản Tây Bắc chính nhà hàng Xưa và Nay Sapa. Quán Xưa và Nay là một quán ăn khá lâu đời. Nơi đây đã đem món đặc sản này đến gần với mọi người hơn như: thịt lợn cắp nách, cá tầm, cá hồi, xôi ngũ sắc,…

Quán Rừng Chiều ở Sapa

Địa chỉ: 032 Ngũ Chỉ Sơn, Thị trấn Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 09:00-22:00

Giá dao động: 80.000đ-500.000đ

Nhà hàng Rừng Chiều nổi tiếng với không gian rộng lớn, có xu hướng chế biến theo phong cách ẩm thực dân tộc. Thịt lợn cắp nách ở quán được chế biến thành nhiều món ăn ngon như thịt lợn cắp nách nướng than hoa, nướng nguyên con, thịt lợn cắp nách hấp chấm chẩm chéo

Quán Hoa Đào

Địa chỉ: 48 Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 10:00-22:00

Giá dao động: 80.000đ-500.000đ

Nhà hàng Hoa Đào có bảng thực đơn vô cùng đa dạng và phong phú. Đặc biệt, quán nổi tiếng với món thịt lợn cắp nách quay.

Quán Sapa Red Dao

Địa chỉ: 4B Thác Bạc, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 08:00-22:30

Giá dao động: 80.000đ-250.000đ

Sang trọng và tinh tế là những gì người ta nghĩ đến khi nhắc tới nhà hàng Red Dao. Menu của nhà hàng rất đa dạng và phong phú, đem tới cho thực khách vô vàn các món ăn đậm đà bản sắc Tây Bắc như thịt lợn nướng, cá suối, xôi ngũ sắc,…

Quán Anh Đức

Địa chỉ: 47 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai

Giá dao động: 50.000đ-300.000đ

Quán nổi tiếng với các món từ thịt lợn cắp nách Sapa, quán được nhiều người biết đến với món lẩu cá siêu ngon.

Nhà hàng Phong Quán

Địa chỉ: Đường E17, Bắc Cường, Sapa,Lào Cai

Giờ mở cửa: 09:00-23:00

Giá dao động: 50.000đ-500.000đ

Nhà hàng Phong Quán được biết đến là quán ăn có tuổi đời khá lâu trên đất Sapa. Những món thịt lợn cắp nách Sapa ở đây được chế biến khá đặc biệt so với các quán khác. Món được gọi chủ yếu ở đây là thịt lợn cắp nách bày biện trên mẹt tròn. Những miếng thịt được xếp ngay ngắn vào mẹt kèm theo đó là một ít lòng và gan lợn.

Nhà hàng Đỗ Quyên

Địa chỉ: 214 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Lào Cai.

Mức giá: 50.000đ – 200.000đ

Nhà hàng Đỗ Quyên là địa điểm xuất sắc để du khách thưởng thức ẩm thực và thưởng ngoạn thiên nhiên. Món thịt lợn cắp nách quay tại nhà hàng sẽ “đánh thức” vị giác của bạn bởi mùi thơm khó quên, thịt thơm, béo ngậy nhưng không hề ngán được tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, hại dổi, tiêu rừng,…. Điểm cộng của nhà hàng còn là không gian rộng rãi, sạch sẽ cùng đồ ăn ngon, phong phú.

Quán Phương Ngoan

Địa chỉ: 13C Nguyễn Huệ, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 09:00-22:00

Giá dao động: 30.000đ-300.000đ

Tại đâymón ăn được chế biến vô cùng công phu và tỉ mỉ. Còn gì bằng khi thưởng thức món thịt lợn cắp nách ăn kèm với xôi ngũ sắc. Cùng với đó là nhâm nhi thêm một ít rượi táo mèo trong không khí se lạnh tại Sapa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

+ Khách sạn Sapa Charm Hotel: trải nghiệm khách sạn đạt chuẩn 4 sao

Nhà hàng độc đáo ở Sapa

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Món ăn ngon khó cưỡng khi du lịch Tam Đảo không nên bỏ lỡ

  Món ăn ngon khó cưỡng khi du lịch Tam Đảo không nên bỏ lỡ

  Tam Đảo không chỉ nổi tiếng với khí hậu mát mẻ quanh năm, quanh cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ cách Hà Nội khoảng 80km. Nơi đây trở thành một trong những nơi du lịch, nghỉ dưỡng gần Hà Nội được nhiều người lựa làm nơi thư giãn, nghỉ ngơi.
 • Silk Path Grand Resort & Resort Sapa: khu nghỉ dưỡng đậm chất Châu Âu

  Silk Path Grand Resort & Resort Sapa: khu nghỉ dưỡng đậm chất Châu Âu

  Silk Path Grand Resort & Resort Sapa là một trong những khu nghỉ dưỡng mang đậm chất châu Âu, tọa lạc trên ngọn đồi tuyệt đẹp với tầm nhìn ôm trọn dãy núi Hoàng Liên Sơn bao quanh là mây trắng bồng bềnh, không khí mát lạnh.
 • Bamboo Sapa hotel, bể bơi vô cực siêu đỉnh tại Sapa

  Bamboo Sapa hotel, bể bơi vô cực siêu đỉnh tại Sapa

  Khách sạn Bamboo Sapa 4 sao là khách sạn tại Sapa được nhiều du khách chọn lựa để nghỉ ngơi, chụp ảnh check in sang chảnh. Nơi đây không chỉ có hệ thống phòng sạch sẽ hiện đại mà khách sạn này còn sở hữu bể bơi vô cực siêu đỉnh
 • Nên ăn gà đen ở đâu ngon khi du lịch Sapa?

  Nên ăn gà đen ở đâu ngon khi du lịch Sapa?

  Tại Sapa có rất nhiều nhà hàng chuyên bán các món ăn dân tộc như thắng cố, lợn cắp nách, đồ nướng, gà nhưng không phải quán nào cũng có các món gà đen ngon. Những địa chỉ nhà hàng chuyên về gà đen ngon tại Sapa.
 • Địa điểm thưởng thức xôi bảy màu dẻo thơm, độc đáo tại Sapa

  Địa điểm thưởng thức xôi bảy màu dẻo thơm, độc đáo tại Sapa

  Xôi bảy màu được tạo nên bởi bảy màu sắc khác nhau bao gồm: màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím, xanh cửu long, xanh vàng và màu trắng. Xôi bảy màu được biết đến là một trong những món ăn độc đáo, nổi tiếng của người dân vùng núi Tây Bắc.
 • Địa chỉ cơm lam ngon ở Sapa: nét ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc

  Địa chỉ cơm lam ngon ở Sapa: nét ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc

  Trong những món đậm bản sắc dân tộc, một món ăn mang đậm nét ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc chính là cơm lam. Cơm lam được nướng chín trong ống lứa trên bếp than hồng nên vẫn giữ được vị ngọt vốn có của hạt gạo, thơm mùi tre lứa.
 • Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

  Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

  Không phải ai cũng có thể ăn được món thắng cố bởi mùi vị cũng như cách chế biến khiến nhiều người không dám thưởng thức đặc sản nổi tiếng, nhưng nếu đã ăn được thì chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.
 • The Hill Sapa Homestay: chốn dừng chân tuyệt vời cho du khách

  The Hill Sapa Homestay: chốn dừng chân tuyệt vời cho du khách

  Một trong những chốn dừng chân tuyệt vời cho du khách khi đến du lịch Sapa chính là The Hill Sapa Homestay. Nơi đây được xây dựng theo lối nhà gỗ với phong cách hoài cổ nên được rất nhiều du khách chọn lựa nghỉ ngơi, check in chụp hình.
 • BB Sapa hotel: khách sạn độc đáo nhất tại Sapa

  BB Sapa hotel: khách sạn độc đáo nhất tại Sapa

  Một trong những nơi dừng chân nghỉ dưỡng khi di đu lịch Sapa được nhiều du khách chọn lựa chính là BB Sapa hotel. Nơi đây được thiết kế phòng theo kiểu boutique mang hơi hướng nghệ thuật khác hẳn so với nhiều khách sạn khác tại thị trấn Sapa.