Dị ứng phấn hoa: cách phòng ngừa chuẩn

6/4/2024 1:23:00 PM
Dị ứng phấn hoa là một dạng dị ứng thường gặp, nhất là vào thời điểm mùa hoa nở gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên làm thế nào để phòng ngừa dị ứng phấn hoa mỗi khi đến mùa hoa nở, phải tiếp xúc nhiều với phấn hoa.

 

Dị ứng phấn hoa là một dạng dị ứng thường gặp, nhất là vào thời điểm mùa hoa nở gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên làm thế nào để phòng ngừa dị ứng phấn hoa mỗi khi đến mùa hoa nở, phải tiếp xúc nhiều với phấn hoa.

Dị ứng phấn hoa hay sốt cỏ khô, viêm mũi dị ứng theo mùa là tình trạng khá nhiều người gặp phải nhất là vào thời điểm mùa xuân, nhiều loài hoa nở rộ. Tình trạng dị ứng theo mùa thường lặp đi lặp lại đều đặn mỗi năm nên gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người mắc.

Các phản ứng dị ứng phấn hoa cũng như các dị nguyên khác xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các phân tử vô hại như phấn hoa, bọ nhà, nấm mốc bằng cách sản sinh ra các kháng thể IgE tấn công các phân tử này và kích hoạt các tế bào mast và basophil sản xuất ra các chất trung gian hóa học như histamine, leukotrien,prostaglandin,… Các chất này có tác dụng gây giãn mạch, tăng tính thấm thành mạch, tăng tiết nhầy, gây ngứa ....Từ đó gây nên các triệu chứng dị ứng như ngứa, hắt hơi, ho,… Một số trường hợp nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với phấn hoa có thể gặp tình trạng nghiêm trọng như lên cơn hen cấp gây nguy hô hấp.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể bị dị ứng phấn hoa

Các triệu chứng khi cơ thể bị dị ứng phấn hoa bao gồm:

+ Sổ mũi, nghẹt mũi

+ Ngứa rát họng

+ Chảy nước mắt

+ Ngứa, đỏ vùng mắt

+ Da sưng lên, phát ban, nổi sẩn mề đay

+ Thở khò khè, khó thở

+ Bị ho, ho liên tục

+ Giảm khả năng cảm nhận mùi vị

+ Người có tiền sử bị hen, bệnh hô hấp khi bị dị ứng phấn hoa sẽ có phản ứng nặng hơn, gây ra nhiều khó chịu và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều trị dị ứng phấn hoa như thế nào?

Khi bị dị ứng phấn hoa tùy thuộc vào mức độ dị ứng, các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau.

Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc co mạch dùng ngắn hạn, thuốc kháng histamine uống hoặc nước muối xịt rửa mũi giúp giảm tình trạng nghẹt mũi, chảy mũi,… do dị ứng phấn hoa.

Nếu sau khi sử dụng các loại thuốc không kê đơn không mang lại hiệu quả, các bác sĩ có thể kê các loại thuốc chống viêm, chống dị ứng xịt tại chỗ, kết hợp thuốc chống viêm corticoid với các loại thuốc có tác dụng kìm hãm quá trình giải phóng histamin gây dị ứng

Hướng dẫn cách phòng ngừa dị ứng phấn hoa

+ Những người bị dị ứng phấn hoa, gia đình có người bị dị ứng phấn hoa nên hạn chế chế trồng các loại cây cho hoa có khả năng gây dị ứng cao như một số loại cỏ tạo phấn, các loại cây bụi

+ Vào mùa xuân cây hoa nở nhiều chúng ta nên đóng kín tất cả các cửa trong nhà, hạn chế phơi quần áo ngoài trời, thay vào đó có thể sử dụng máy sấy quần áo

+ Đừng quên mang khẩu trang khi đi ngoài trời, tiếp xúc với hoa tươi

+ Hạn chế chăm sóc vườn, chăm sóc hoa khi đến mùa hoa nở rộ khi bị dị ứng phấn hoa

+ Hút bụi thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, chăn, ga, gối, đệm, ít nhất mỗi tuần một lần

+ Sử dụng điều hòa có bộ lọc không khí để giảm thiểu nguy cơ gây dị ứng phấn hoa.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác