Dạy trẻ kỹ năng đối phó khi trộm đột nhập vào nhà

8/29/2019 9:58:00 AM
Kỹ năng phòng chống và đối phó khi có kẻ trộm đột nhập là rất cần thiết đối với trẻ vì chắc chắn sẽ có những lúc bố mẹ vắng nhà hoặc buộc phải để con trẻ ở nhà một mình.

Kỹ năng phòng chống và đối phó khi có kẻ trộm đột nhập là rất cần thiết đối với trẻ vì chắc chắn sẽ có những lúc bố mẹ vắng nhà hoặc buộc phải để con trẻ ở nhà một mình. Dưới đây là nhữnghướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cần thiết cho con trẻ khi trộm, cướp vào nhà.

Giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn

Các bậc cha mẹ hãy đưa ra các tình huống hoặc thực hành làm mẫu cho con trẻ. Dạy con cách giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn để nghĩ cách bảo vệ an toàn cho bản thân.

Dạy trẻ kỹ năng đối phó khi trộm đột nhập vào nhà

Tính mạng là số 1

Các bậc cha mẹ nên dạy trẻ rằng tính mạng là quan trọng nhất. Khi có trộm vào nhà tài sản không quan trọng mà các bé phải bảo vệ tính mạng của mình trước. Khi bé đã hiểu được điều này bé sẽ biết được sự quan trọng của bản thân và biết cách bảo vệ bản thân

Tìm chỗ trốn an toàn

Đối với người lớn khi có kẻ trộm đột nhập vào nhà lấy đi tài sản nếu có sức khỏe tốt và đông người có thể hợp lực tìm cách bắt trộm nhưng đối với con trẻ thì không có khả năng đó. Để đảm bảo an toàn cách tốt nhất hãy dạy con cách tìm chỗ trốn an toàn trong nhà khi phát hiện trộm đột nhập.

Đánh lạc hướng kẻ trộm

Hãy dạy con cách đánh lạc hướng kẻ trộm bằng cách bảo với tên cướp: “Tiền mẹ con cất trong phòng ngủ đó” để hắn phải tốn công tìm, lợi dụng tên cướp sơ hở để chạy ra khỏi phòng, hô hoán tìm người lớn đến cứu giúp.

Giả vờ ngủ say nếu ở nhà một mình

Nếu chỉ có một mình ở nhà thì hãy dạy trẻ em phải tùy cơ ứng biến. Đặc biệt phải chú ý quan sát khoảng cách giữa mình và tên trộm để nhắn tin hoặc gọi điện thoại cầu cứu người khác. Nếu trong trường hợp bị trộm phát hiện phải giả vờ ngủ thật say, làm như không biết gì.

Dạy con cách tự vệ

Mặc dù có thể con trẻ đã trốn kỹ nhưng vẫn có khả năng kẻ trộm tìm ra được vị trí trốn của bé. Do đó, các bậc cha mẹ hãy dạy con trẻ cách tự vệ.Bạn hãy dạy bé biết cách tấn công vào những điểm yếu trên cơ thể như mắt, háng… để có thể làm đối phương gục ngã.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy trang bị các công cụ tự vệ trong gia đình như khúc tre, nứa, bình xịt cay,...để đề phòng tình huống xấu nhất xảy ra với trẻ. Đặt những đồ vật này ở nơi tất cả các thành viên trong gia đình đều biết và dễ dàng lấy khi có bất trắc xảy ra

Kỹ năng phòng chống trộm cho trẻ

- Không mở khóa cho người lạ

-Những ngôi nhà sát đường đi lại các bậc cha mẹ hãy dặn con khi không có ai ở nhà nếu thấy người lạ bấm chuông Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ vào nhà. Nếu thấy bấm chuông con hãy coi như không có ai ở nhà. Không thưa, không tắt đèn nếu đèn đang bật.

- Biết lối thoát hiểm nhanh nhất

- Chìa khóa các phòng trong nhà các bạn nên để cho các thành viên trong gia đình đều biết để có thể sử dụng khi cần thiết.

Hãy chỉ bảo cho con lối thoát hiểm nhanh nhất, an toàn nhất trong nhà để khi có trộm đột nhập, con còn có nơi để thoát thân.

- Đóng các cửa trong nhà

Hãy nhắc nhở con đóng hết tất cả các cửa có trong nhà, không được chủ quan là cửa sau, cửa sổ là trộm không thể vào được. Kẻ trộm thường chú ý tất cả những thứ mà chúng ta bất cẩn nhất, chủ quan nhất để tiến hành trộm cắp.

Nếu trộm đã vào được nhà có thể nhanh chóng chui vào phòng nào đó chốt chặt cửa và gọi điện thoại 113 cứu viện, sau đó gọi người thân.

Dạy con thuộc các số điện thoại của người thân trong nhà.

Hi vọng những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp trẻ có kỹ năng đối phó khi có trộm vào nhà.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác