Dạy trẻ kỹ năng đối phó khi trộm đột nhập vào nhà

8/29/2019 9:58:00 AM
Kỹ năng phòng chống và đối phó khi có kẻ trộm đột nhập là rất cần thiết đối với trẻ vì chắc chắn sẽ có những lúc bố mẹ vắng nhà hoặc buộc phải để con trẻ ở nhà một mình.

Kỹ năng phòng chống và đối phó khi có kẻ trộm đột nhập là rất cần thiết đối với trẻ vì chắc chắn sẽ có những lúc bố mẹ vắng nhà hoặc buộc phải để con trẻ ở nhà một mình. Dưới đây là nhữnghướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cần thiết cho con trẻ khi trộm, cướp vào nhà.

Giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn

Các bậc cha mẹ hãy đưa ra các tình huống hoặc thực hành làm mẫu cho con trẻ. Dạy con cách giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn để nghĩ cách bảo vệ an toàn cho bản thân.

Dạy trẻ kỹ năng đối phó khi trộm đột nhập vào nhà

Tính mạng là số 1

Các bậc cha mẹ nên dạy trẻ rằng tính mạng là quan trọng nhất. Khi có trộm vào nhà tài sản không quan trọng mà các bé phải bảo vệ tính mạng của mình trước. Khi bé đã hiểu được điều này bé sẽ biết được sự quan trọng của bản thân và biết cách bảo vệ bản thân

Tìm chỗ trốn an toàn

Đối với người lớn khi có kẻ trộm đột nhập vào nhà lấy đi tài sản nếu có sức khỏe tốt và đông người có thể hợp lực tìm cách bắt trộm nhưng đối với con trẻ thì không có khả năng đó. Để đảm bảo an toàn cách tốt nhất hãy dạy con cách tìm chỗ trốn an toàn trong nhà khi phát hiện trộm đột nhập.

Đánh lạc hướng kẻ trộm

Hãy dạy con cách đánh lạc hướng kẻ trộm bằng cách bảo với tên cướp: “Tiền mẹ con cất trong phòng ngủ đó” để hắn phải tốn công tìm, lợi dụng tên cướp sơ hở để chạy ra khỏi phòng, hô hoán tìm người lớn đến cứu giúp.

Giả vờ ngủ say nếu ở nhà một mình

Nếu chỉ có một mình ở nhà thì hãy dạy trẻ em phải tùy cơ ứng biến. Đặc biệt phải chú ý quan sát khoảng cách giữa mình và tên trộm để nhắn tin hoặc gọi điện thoại cầu cứu người khác. Nếu trong trường hợp bị trộm phát hiện phải giả vờ ngủ thật say, làm như không biết gì.

Dạy con cách tự vệ

Mặc dù có thể con trẻ đã trốn kỹ nhưng vẫn có khả năng kẻ trộm tìm ra được vị trí trốn của bé. Do đó, các bậc cha mẹ hãy dạy con trẻ cách tự vệ.Bạn hãy dạy bé biết cách tấn công vào những điểm yếu trên cơ thể như mắt, háng… để có thể làm đối phương gục ngã.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy trang bị các công cụ tự vệ trong gia đình như khúc tre, nứa, bình xịt cay,...để đề phòng tình huống xấu nhất xảy ra với trẻ. Đặt những đồ vật này ở nơi tất cả các thành viên trong gia đình đều biết và dễ dàng lấy khi có bất trắc xảy ra

Kỹ năng phòng chống trộm cho trẻ

- Không mở khóa cho người lạ

-Những ngôi nhà sát đường đi lại các bậc cha mẹ hãy dặn con khi không có ai ở nhà nếu thấy người lạ bấm chuông Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ vào nhà. Nếu thấy bấm chuông con hãy coi như không có ai ở nhà. Không thưa, không tắt đèn nếu đèn đang bật.

- Biết lối thoát hiểm nhanh nhất

- Chìa khóa các phòng trong nhà các bạn nên để cho các thành viên trong gia đình đều biết để có thể sử dụng khi cần thiết.

Hãy chỉ bảo cho con lối thoát hiểm nhanh nhất, an toàn nhất trong nhà để khi có trộm đột nhập, con còn có nơi để thoát thân.

- Đóng các cửa trong nhà

Hãy nhắc nhở con đóng hết tất cả các cửa có trong nhà, không được chủ quan là cửa sau, cửa sổ là trộm không thể vào được. Kẻ trộm thường chú ý tất cả những thứ mà chúng ta bất cẩn nhất, chủ quan nhất để tiến hành trộm cắp.

Nếu trộm đã vào được nhà có thể nhanh chóng chui vào phòng nào đó chốt chặt cửa và gọi điện thoại 113 cứu viện, sau đó gọi người thân.

Dạy con thuộc các số điện thoại của người thân trong nhà.

Hi vọng những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp trẻ có kỹ năng đối phó khi có trộm vào nhà.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.