Dạy trẻ cách cư xử tốt

3/10/2016 11:44:18 AM
Làm sao để con chúng ta cư xử tốt? Có lẽ đây là một câu hỏi không dễ trả lời, nhưng dưới đây là một vài ý tưởng để các bậc cha mẹ cùng nhau tham khảo.

1. Cư xử tốt cần được dạy từ khi trẻ còn đang hình thành trong bụng mẹ

Người Việt Nam có câu “Con vào dạ, mạ đi tu”. Tu ở đây là tu tâm, dưỡng tính. Khi người mẹ nghĩ và làm những việc tốt, việc thiện lành, đứa con trong bụng sẽ được nuôi dưỡng bằng thức ăn tinh thần “hướng thiện” từ đó.

2. Cư xử tốt được trao truyền từ chính những hành vi tốt xung quanh trẻ

Cha mẹ, ông bà, bạn bè, hàng xóm, thầy cô giáo… những người mà trẻ tiếp xúc sẽ ảnh hưởng đến cách trẻ cư xử. Nếu trẻ được đối xử tốt và được thấy cách hành xử tốt, trẻ sẽ học được cách đối xử tốt và đúng mực với mọi người. Môi trường sống, môi trường xã hội mà trẻ sống trong đó rất quan trọng đối với sự hình thành những tính cách trong con người trẻ.

3. Giúp trẻ hiểu ý nghĩa của việc sống tốt đối với trẻ và với mọi người xung quanh

Trẻ cần hiểu những hành vi tốt có thể làm “nở hoa” trong tâm hồn mỗi người và giúp cuộc sống trở nên đáng sống hơn. Với những ví dụ thực tế như con ngã, bạn nâng con đứng dậy; con khó khăn, bạn giúp đỡ; con buồn, bạn lắng nghe… Khi đó, con hạnh phúc và người giúp con còn vui hơn vì thấy mình có ích bởi người cho đi bao giờ cũng hạnh phúc hơn người được nhận.

4. Trẻ cần được người lớn giải thích đâu là hành vi tốt, đâu là hành vi xấu

Khi được giới hạn những hành vi được làm và không được làm, tốt và xấu… trẻ sẽ biết và làm những điều trẻ cho là đúng, là tốt, là đẹp.

5. Người lớn cần biết xin lỗi nếu mình trót có hành vi không tốt trước mặt trẻ

Điều này sẽ giúp trẻ tôn trọng người lớn, hiểu được rằng giữa nói và làm cần thống nhất nhưng không dễ dàng, vì ai cũng có thể phạm lỗi. Trẻ sẽ nhận ra biết sửa lỗi và cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày là điều cần thiết.

Sống tốt không hề là một việc dễ dàng nếu con người còn đề cao lợi ích cá nhân. Làm sao để dạy trẻ yêu thương, trung thực, coi trọng những giá trị nhân văn trong bối cảnh mà chính người lớn đôi khi cũng vô cảm là vấn đề mà chúng ta cần đặt lên hàng đầu trong cách giáo dục trẻ hiện nay để các thế hệ sau có được sự hình thành nhân cách tốt hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Phunuonline)

Các tin khác