Dạy trẻ cách cư xử tốt

3/10/2016 11:44:18 AM
Làm sao để con chúng ta cư xử tốt? Có lẽ đây là một câu hỏi không dễ trả lời, nhưng dưới đây là một vài ý tưởng để các bậc cha mẹ cùng nhau tham khảo.

1. Cư xử tốt cần được dạy từ khi trẻ còn đang hình thành trong bụng mẹ

Người Việt Nam có câu “Con vào dạ, mạ đi tu”. Tu ở đây là tu tâm, dưỡng tính. Khi người mẹ nghĩ và làm những việc tốt, việc thiện lành, đứa con trong bụng sẽ được nuôi dưỡng bằng thức ăn tinh thần “hướng thiện” từ đó.

2. Cư xử tốt được trao truyền từ chính những hành vi tốt xung quanh trẻ

Cha mẹ, ông bà, bạn bè, hàng xóm, thầy cô giáo… những người mà trẻ tiếp xúc sẽ ảnh hưởng đến cách trẻ cư xử. Nếu trẻ được đối xử tốt và được thấy cách hành xử tốt, trẻ sẽ học được cách đối xử tốt và đúng mực với mọi người. Môi trường sống, môi trường xã hội mà trẻ sống trong đó rất quan trọng đối với sự hình thành những tính cách trong con người trẻ.

3. Giúp trẻ hiểu ý nghĩa của việc sống tốt đối với trẻ và với mọi người xung quanh

Trẻ cần hiểu những hành vi tốt có thể làm “nở hoa” trong tâm hồn mỗi người và giúp cuộc sống trở nên đáng sống hơn. Với những ví dụ thực tế như con ngã, bạn nâng con đứng dậy; con khó khăn, bạn giúp đỡ; con buồn, bạn lắng nghe… Khi đó, con hạnh phúc và người giúp con còn vui hơn vì thấy mình có ích bởi người cho đi bao giờ cũng hạnh phúc hơn người được nhận.

4. Trẻ cần được người lớn giải thích đâu là hành vi tốt, đâu là hành vi xấu

Khi được giới hạn những hành vi được làm và không được làm, tốt và xấu… trẻ sẽ biết và làm những điều trẻ cho là đúng, là tốt, là đẹp.

5. Người lớn cần biết xin lỗi nếu mình trót có hành vi không tốt trước mặt trẻ

Điều này sẽ giúp trẻ tôn trọng người lớn, hiểu được rằng giữa nói và làm cần thống nhất nhưng không dễ dàng, vì ai cũng có thể phạm lỗi. Trẻ sẽ nhận ra biết sửa lỗi và cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày là điều cần thiết.

Sống tốt không hề là một việc dễ dàng nếu con người còn đề cao lợi ích cá nhân. Làm sao để dạy trẻ yêu thương, trung thực, coi trọng những giá trị nhân văn trong bối cảnh mà chính người lớn đôi khi cũng vô cảm là vấn đề mà chúng ta cần đặt lên hàng đầu trong cách giáo dục trẻ hiện nay để các thế hệ sau có được sự hình thành nhân cách tốt hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Phunuonline)

Các tin khác

 • Học ngay 7 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm

  Học ngay 7 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm

  Trong cuộc sống không ai có thể đoán trước điều gì sắp diễn ra, cuộc sống của bạn có thể đảo lộn chỉ trong phút chốc. Hãy dành chút thời gian để học 7 bí kíp dưới đây để đề phòng bất trắc xảy ra trong cuộc sống.
 • Kỹ năng phòng vệ khi bị côn đồ tấn công

  Kỹ năng phòng vệ khi bị côn đồ tấn công

  Bạn sẽ phải làm gì nếu trong lúc đi dạo, đi đến đoạn đường vắng,… bị côn đồ tấn công, uy hiếp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những cách để thoát thân nếu bị côn đồ tấn công.
 • Làm thế nào thoát thân khi bị trâu rừng tấn công

  Làm thế nào thoát thân khi bị trâu rừng tấn công

  Trâu rừng vốn là loài ăn cỏ nhưng chúng lại được xếp vào một trong những động vật mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị voi tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị voi tấn công

  Chúng ta sẽ phải làm gì thoát khỏi nguy hiểm nếu thấy con voi trở lên hung dữ, điên loạn muốn tấn công chúng ta. Hãy đọc và tìm hiểm kỹ năng thoát hiểm bảo vệ bản thân khi bị voi tấn công.
 • Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  hưng nếu đang đi dạo trên đường phố bạn phát hiện một con bò tót muốn tấn công bạn lúc này bạn sẽ phải làm như thế nào để thoát hiểm?
 • Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Tuyết lở là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và tính mạng, tài sản của con người. Nếu  trong quá trình trượt tuyết, leo núi gặp phải tình trạng tuyết lở làm thế nào để thoát hiểm khi đối mặt với tình trạng này.
 • Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Mặc dù sinh sống tại đất nước không có băng tuyết nhưng dù thế bạn đừng bỏ qua bài viết này. Có thể một ngày nào đó bạn đi du lịch khám phá vùng đất mới có băng tuyết lạnh giá.