Đau họng nên ăn gì, không nên ăn gì để giảm khó chịu
Đau họng nên ăn gì, không nên ăn gì để giảm khó chịu - Suckhoecuocsong.vn
Đau họng nên ăn gì, không nên ăn gì để giảm khó chịu
Khi bị đau họng, viêm họng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Để giảm cảm giác khó chịu khi bị đau họng bên cạnh việc súc họng bằng nước muối pha loãng, uống thuốc đeo đơn của bác sĩ hãy nên ăn một số loại thực phẩm này, kiêng ăn một số thực phẩm khiến tình trạng đau họng kéo dài.
Đau họng là tình trình đau, khó chịu ở vùng họng khiến cho nhiều người cảm giác đau, khô hoặc ngứa ở vùng hậu họng. Những dấu hiệu này tiến triển nặng hơn, khi chúng ta ăn uống, nói chuyện. Để giảm cảm giác đau vùng họng một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý có thể giúp những người bị viêm họng cải thiện hiệu quả triệu chứng này. Nhưng viêm họng nên ăn gì và kiêng gì thì không phải ai cũng biết
Những thực phẩm nên ăn khi bị đau họng
Trà ấm
Trà ấm là một trong những loại đồ uống nên sử dụng thường xuyên khi bị đau họng. Bởi trong trà rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus như ốm đau, cảm lạnh,…Việc tăng cường khả năng miễn dịch mà bạn nhận được khi uống trà cũng sẽ kích thích quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh hơn, giảm bớt sự khó chịu.
Có thể sử dụng các loại trà như trà hoa cúc, trà nghệ bởi trong trà hoa cúc có chứa các hợp chất chống viêm có thể làm giảm đau họng và giúp ngủ ngon hơn, trà nghệ có đặc tính khử trùng, giảm đau họng
Mật ong
Mật ong không chỉ giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe mà khi sử dụng 1-2 thìa mật ong với một cốc nước ấm hoặc trà có thể điều trị đau họnghiệu quả
Bởi theo các chuyên gia cho biết, ,ật ong có chứa nhiều đặc tính chữa bệnh và chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus, đồng thời chứa chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu đã được thời gian chứng minh đã chỉ ra rằng chất lỏng sền sệt, ngọt ngào có thể giúp tình trạng viêm họng thuyên giảm. Đặc tính của nó cũng làm cho nó trở thành một loại thuốc giảm ho hiệu quả hoặc là một trong những thành phần quan trọng trong các bài thuốc, thực phẩm chức năng giảm ho, đau họng,…
Súp nóng
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng trong thực đơn hàng ngày nên bổ sung một bát súp nóng. Các món súp đơn giản tự làm, như thịt gà và rau kho, rất dễ làm và cung cấp một bữa ăn cân bằng và bổ dưỡng, cung cấp vitamin, giảm cảm giác khó chịu ở vùng họng
Trong súp nóng có thể thêm các thành phần khác như nghệ và gừng rất tốt để thêm vào súp vì đặc tính chống viêm của chúng.
Thức ăn mềm
Bên cạnh đó một số thực phẩm những người bị viêm họng nên lựa chọn như:mì pasta được nấu chín, nên ăn khi còn nóng, bột ngũ cốc, yến mạch pha với sữa hoặc nước ấm, sữa chua, có thể ăn kèm với trái cây được cắt nhỏ, rau xanh nấu chín, các loại trái cây tươi mềm, khoai tây nghiền, sữa, nước ép trái cây như nước ép táo, nước ép nho, trứng nấu chín như trứng luộc, trứng hấp
Viêm họng, đau họng không nên ăn gì để bệnh không nặng hơn?
Người bị viêm họng, đau họng tuyệt đối nên tránh những thực phẩm sau để tránh làm các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn:
Thức ăn khó nuốt
Khi bị viêm họng, đau họng vùng họng của chúng ta sẽ xuất hiện những tổn thương nhất định như sưng tấy, viêm nhiễm, tấy đỏ,…. Nếu sử dụng các loại thức ăn khó nuốt thức ăn cứng, có thể làm tăng tác dụng, thậm chí gây ra các triệu chứng gãi vòm họng: đau, rát, thậm chí sưng đỏ hơn. Một số thức ăn khó nuốt, khô cứng như: bánh quy cứng, bánh mì giòn, các loại sốt cay nhiều gia bị, nước ngọt có da, cà phê, rượu, các đồ uống có cồn, bỏng ngô, bánh snack khô, các loại trái cây có tính axit như cam, chanh, cà chua
Đồ ăn cay nóng
Người bị viêm họng nên bỏ thuốc và hạn chế đồ ăn cay nóng. Những thực phẩm cay nóng kích thích vị giác và gây ra các triệu chứng sau: nóng, rát, đỏ càng ngày càng thậm tệ. Nếu không muốn bệnh dai dẳng mãi không khỏi thì người viêm họng nên tránh xa những thực phẩm này.
Đồ lạnh
Một trong những nhóm thực phẩm mà người bị viêm họng nhất định nên tránh trong quá trình điều trị là các loại thực phẩm và đồ uống lạnh như kem, đá viên, đồ ăn lạnh, uống nước lạnh….
Uống hoặc ăn thức ăn lạnh khi bị đau họng, viêm họng có thể làm tăng nguy cơ tê cóng, dẫn đến tiết nhiều chất nhầy trong cổ họng. Đồng thời, đồ ăn lạnh còn tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, kéo dài hơn
Bên cạnh việc bổ sung một số thực phẩm tốt cho người viêm họng, kiêng ăn một số thực phẩm cách đơn giản để làm giảm nhẹ cảm giác đau họng là súc miệng bằng nước muối pha loãng.
Công thức để pha nước muối súc miệng tuân theo tỷ lệ 150 mg muối : 250ml nước ấm. Khuấy đều cho đến khi muối hoà tan hoàn toàn. Sau đó, sử dụng dung dịch nước muối vừa pha để súc miệng. Nên lặp lại động tác súc miệng nhiều lần để phát huy hiệu quả cao, cảm giác khó chịu ở họng được cải thiện
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những loại trà trị viêm họng cực tốt được nhiều người tin dùng
Phương pháp chữa đau, ngứa họng hữu hiệu mà không cần dùng thuốc
Cẩn trọng mắc viêm họng cấp khi thời tiết thay đổi
Trị ho có đờm bằng quả cam nướng bạn đã biết
Tuyệt chiêu bảo vệ cổ họng khi trời lạnh
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi. -
Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?
Khi tuổi tác của chúng ta tăng lên cùng với đó làn da xuất hiện lão hóa, các cơ quan trong cơ thể dần dần suy giảm theo độ tuổi,hệ vi sinh đường ruột của chúng ta cũng thay đổi theo từng độ tuổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp
Hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ đến sự xuất hiện, phát triển của bệnh tăng huyết áp. Vậy nên chúng ta cần bổ sung men vi sinh, kháng sinh, chế độ ăn kiêng giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. -
Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tăng huyết áp
Khi sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột không được cải thiện có thể khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn, gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. -
Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?
Tăng huyết áp không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não mà còn có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột của cơ thể và ngược lại. -
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng cho cơ thể. Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như sau. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ngừa rối loạn tiêu hóa
Khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng giúp bảo vệ đường tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa hiệu quả. -
Vì sao đồ ăn cay gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Đồ ăn cay không chỉ được xem là kẻ thù của dạ dày mà còn gây ảnh hưởng nhiều cho hệ vi sinh, sức khỏe đường ruột.