Con mắt 'nhìn người' của HLV Miura

4/24/2015 11:30:58 AM
Mặc dù mới dẫn dắt các đội tuyển quốc gia trong một thời gian ngắn nhưng HLV Miura đã cho thấy khả năng quan sát, nhìn nhận, đánh giá về một con người.

 

Qua nhãn quang của mình, ông đã phát hiện cho nền bóng đá Việt Nam những tài năng trên sân cỏ như Tấn Tài, Ngọc Thắng, Hải Tiến, Huy Hùng…

 

Miura có một sở thích là quan sát các đội bóng Việt Nam thi đấu (các cấp độ). Đối với nhiều người thì cho rằng ông “thể hiện” với VFF, giới chuyên môn thì đánh giá ông đang “chấm điểm” đội ngũ HLV Việt Nam…Tuy nhiên cái mà HLV Miura nhắm đến là “khám phá” những tài năng còn “ẩn dật” trên sân cỏ.

 

Nếu như ở Asiad 17, HLV Miura phát hiện ra Huy Hùng, Thanh Hiền, AFF Cup 2014 nâng tầm cho Ngọc Hải, Tiến Thành, thì ở vòng loại U23 châu Á những phát hiện đáng chú ý nhất dưới thời HLV Miura là Ngọc Thắng và Tấn Tài. Có thể nói chính những phát hiện ấy đã giúp cho bóng đá Việt Nam có thêm lực lượng mới, làm phong phú hơn những lựa chọn mỗi lần tập trung các đội tuyển.

 

 

Hậu vệ phải Ychaly Ebban (trái) được Miura lựa chọn cho hàng phòng ngự Việt Nam

 

Vì vậy, ở đợt tập trung tới đây của 2 đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia, nhiều khả năng HLV Miura sẽ tiếp tục dành cơ hội cho những “nhân vật” mới chưa được biết đến. Quả thật, theo thông tin được tiết lộ, HLV Miura sẽ chọn một số gương mặt hoàn toàn khác lạ cho đội tuyển U23. Trong số này đáng chú ý có hậu vệ phải Ychaly EBban (SHB Đà Nẵng) hậu vệ trái Nguyễn Anh Hùng (Hải Phòng).

 

Đó là những cầu thủ chưa được biết đến ở đấu trường V-League, họ cũng không thuộc dạng cầu thủ nổi tiếng để được chú ý. Dù vậy, với con mắt tinh tường của mình, Miura vẫn chọn họ, như ông từng gây bất ngờ khi sử dụng hàng loạt gương mặt vô danh và dẫn dắt họ thành các ngôi sao của bóng đá nội như Huy Hùng, Thanh Hiền, Ngọc Hải, Mạnh Hùng, Tấn Tài…

 

 

Với tầm nhìn chiến lược, HLV Miura đã phát hiện ra những tài năng sân cỏ Việt

 

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, HLV Miura có thể triệu tập trở lại đội tuyển một vài gương mặt đã “phai mờ” nhưng có phong độ tốt ở V-League như Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa) và Lê Văn Thắng (Cần Thơ), 2 chân sút đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới của V-League (cùng ghi được 7 bàn). Ngoài ra, các cầu thủ Mai Tiến Thành (B.Bình Dương), Nguyễn Hải Huy, Lê Bật Hiếu (Than Quảng Ninh)… cũng đang được ông thầy người Nhật Bản xem xét, đánh giá.

 

Trước những sự kiện lớn tầm cỡ châu lục,  HLV Miura đang đau đáu tìm ra những gương mặt mới để phát huy thế mạnh của các đội tuyển Việt Nam. Quan điểm của ông là tạo môi trường cạnh tranh tích cực, tạo điều kiện cho các cầu thủ mới có tiềm năng. Vì vậy, không cho phép những cầu thủ nào tự coi mình là ngôi sao mà không chịu khó rèn luyện, rèn giũa.. gây ảnh hưởng đến cả một tập thể. Thế mới biết, tầm nhìn của chiến lược gia người Nhật thật là thấu đáo.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác