Cơ thể sẽ ra sao khi ngừng ăn thịt đỏ?

5/21/2021 10:08:00 AM
Cơ thể của bạn sẽ ra sao nếu bạn ngừng ăn thịt đỏ và cắt bỏ thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

 

Ngừng ăn thịt đỏ cơ thể sẽ ra sao, nên ăn bao nhiêu thịt đỏ là đủ

Các loại thịt đỏ gồm có: thịt bò, thịt cừu, thịt nai, thịt dê, thịt heo. Thịt đỏ không bao gồm các loại thịt như: thịt vịt, thịt gà, thịt thỏ, thịt ngan, thịt gà tây, thịt chim. Nếu thường xuyên ăn thịt đỏ sẽ mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Bởi các loại thịt đỏ có chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao từ đó có thể gây nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch,… Do đó, nếu ngừng ăn thịt đỏ điều gì sẽ xảy ra với cơ thể, sức khỏe?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ngừng ăn thịt đỏ?

Mức cholesterol sẽ giảm xuống

Những người có mức cholesterol cao thường được các bác sĩ khuyến cáo hãy cắt giảm thịt đỏ trong chế độ ăn uống của mình. Bởi các chất béo bão hòa trong thịt đỏ là thủ phạm chính tạo ra cholesterol "xấu" LDL trong cơ thể bạn. Từ đó, nếu cơ thể hấp quá nhiều thịt đỏ sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm viêm

Tùy thuộc vào cách sản xuất thịt đỏ, cơ thể có thể bị viêm do hàm lượng chất béo. Bởi thông thường thịt đỏ có lượng chất béo bão hòa đáng kể, nếu cơ thể của bạn tiêu thụ lượng thịt đỏ nhiều hơn khuyến cáo, cơ thể của bạn có thể bị viêm.

Khi cắt giảm thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống có thể giúp giảm đáng kể lượng chất béo bão hòa từ đó sẽ giúp giảm bớt bất kỳ chứng viêm nào bạn có thể gặp phải từ thịt đỏ.

Cơ thể sẽ ra sao khi ngừng ăn thịt đỏ?

Nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Một nghiên cứu cho thấy, ăn thịt đỏ chưa qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như ung thư. Nếu ngừng ăn thịt đỏ, bạn sẽ thấy mình giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tuy nhiên, thịt đỏ không hoàn toàn tệ như nhiều người nghĩ. Bởi thịt đỏ cũng cung cấp vô số số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn ăn thịt bò ăn cỏ. Một số lợi ích dành cho sức khỏe khi bạn ăn thịt đỏ ăn thịt đỏ đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể tác hại của nó.

Cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng cho cơ thể

Bạn có biết, một khẩu phần thịt bò có chứa tới 80% nạc, 20% mỡ. Khi hấp thu thịt đỏ sẽ giúp cơ thể nhận được một lượng đáng kể canxi, choline, magiê, niacin, phốt pho, kali, selen, vitamin B12 và kẽm.

Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp cơ thể sản xuất năng lượng, tăng trưởng và phát triển, chức năng miễn dịch và tế bào hồng cầu của cơ thở, cải thiện tâm trạng.

Tăng cường tế bào hồng cầu

Nếu cơ thể thiếu sắt khiến giảm khả năng vận chuyển oxy, tăng nguy cơ nhiễm trùng thậm chí cơ thể sẽ gặp các vấn đề về tim, khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Do đó, sắt là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Trong khi đó, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt nai, thịt dê, thịt heo rất giàu sắt. Cứ 100gr thịt đỏ cung cấp cho cơ thể của bạn 2,7 gram sắt, nó cũng chứa nhiều protein, selen, và vitamin B. Nên khi bạn quyết định ngừng ăn thịt đỏ vì lý do sức khỏe hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ sắt cho cơ thể bằng những cách khác trong chế độ ăn uống của mình.

Tăng cường axit béo omega-3

Bên cạnh đó, bạn có thể tăng cường axit béo omega-3 tùy thuộc vào loại thịt đỏ mà bạn sử dụng. Bởi một số con bò chỉ ăn cỏ và cỏ khô có xung hướng gầy hơn một số con bò ăn các loại thức ăn công nghiệp. Nhưng hàm lượng axit béo omega-3 lại cao hơn so với loại bò được ăn thức ăn công nghiệp. Tuy axit béo omega-3 không đáng kể nhưng vẫn có thể là nguồn axit béo omega-3 tốt cho cơ thể.

Nên ăn bao nhiêu thịt đỏ là đủ?

Hầu hết chúng ta đang ăn vượt quá lượng thịt đỏ trong bữa ăn mà Tổ chức Ung thư Thế giới khuyến nghị. Nếu như lượng thịt đỏ đỏ nạp vào cơ thể mỗi ngày lên tới 90g mỗi ngày khả năng dễ mắc các bệnh đường ruột, ung thư trực tràng cao nhiều lần.  Do đó để bảo đảm sức khỏe chỉ nên ăn khoảng 300-500g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần, lượng thịt đỏ trong mỗi bữa ăn, khoảng 70g - tương đương với một lát thịt bò là đủ lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra biết ăn thịt đỏ đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể tác hại của nó với sức khỏe như:

+ Khi chế biến thịt đỏ nên sử dụng các phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc thay vì tẩm ướp với nhiều gia vị như nướng hoặc chiên.

+ Thay vì nướng trực tiếp thịt đỏ trên bếp than, để lửa quá lớn hãy sử dụng xoong, nồi, lò vi sóng để làm chín thịt một cách tương tự

+ Những loại thịt đỏ được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội... nên hạn chế ăn.

+ Ăn thịt đỏ cùng với các loại thực phẩm phù hợp như rau xanh sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, đủ chất, giảm tác hại  của thịt đỏ với sức khỏe

+ Lựa chọn sử dụng các loại thịt đỏ lành mạnh như: ăn các loại thịt thăn như thịt lườn, diềm thăn, sườn thăn, ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn và bắp …

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Đi bộ nhanh hàng ngày giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch vành

Tiết lộ mới về bệnh có thể gặp với những người thường bỏ bữa sáng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác