Có nên ăn thường xuyên lòng xào dưa chua không?

8/19/2022 4:29:00 PM
Món ăn lòng xào dưa từ lâu vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là người thích nhậu. Nhưng khi ăn quá nhiều món lòng lợn xào dưa chua, cách chế biến món ăn không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe

 

Có nên ăn thường xuyên lòng xào dưa chua không?

Món ăn lòng xào dưa từ lâu vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là người thích nhậu. Nhưng khi ăn quá nhiều món lòng lợn xào dưa chua, cách chế biến món ăn không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe

Những người thích ăn nội tạng động vật nhất là món lòng lợn thì không thể không thưởng thức món lòng lợn xào dưa chua sở hữu hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác. Món ăn này được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua của dưa muối chua hòa quyện với vị béo ngậy từ lòng non, lòng già kết hợp cùng các loại rau gia vị như hành lá, rau mùi tàu tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn thường xuyên lòng xào dưa chua có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo PGS-TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong lòng non, lòng lợn có nhiều cholesterol xấu, ăn thường xuyên sẽ gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạnh, bệnh gout, bệnh thận, tăng cân, nguy cơ nhiễm khuẩn. Do đó, người dân không nên ăn thường xuyên, thay vào đó, mỗi tháng chỉ nên ăn 1-2 lần để đảm bảo sức khỏe.

Dưa muối chua hay dưa cải muối chua, dưa cải món là món ăn dân giã quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Món ăn này được tạo nên bởi quá trình lên men do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển. Dưa chua thường có vị chua, mát thường được ăn riêng hoặc ăn kèm với các món thịt, cá, hay kết hợp với các nguyên liệu: cá, thịt lợn trong đó có lòng lợn để tạo nên món ăn hấp dẫn. Sự kết hợp với các nguyên liệu khác giúp kích thích ngon miệng, ăn được nhiều hơn, chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm trong dạ dày và đường ruột diễn ra tốt hơn

Có nên ăn thường xuyên lòng xào dưa chua không?

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều dưa chua, dưa xổi hay dưa bị khú, thâm đen đổi màu bởi sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư rất cao. Do trong khi muối dưa, nitrat trong rau xanh bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Khi ăn dưa chua hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm...tạo thành hợp chất nitrosamine có khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên.

Theo PGS-TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết món lòng xào dưa là món ăn dân dã, khoái khẩu của nhiều người, nhất là dân nhậu. Dù sở hữu hương vị thơm ngon nhưng lòng có chứa cholesterol nguy hại với những người lớn, người già, người mắc bệnh tim mạch… Bên cạnh đó, lòng là bộ phận chứa chất thải của con lợn nên cần chú ý điều là về an toàn vệ sinh thực phẩm nếu như việc sơ chế không sạch sẽ dễ bị nhiễm bẩn, nguy cơ nhiễm giun sán là rất nhiều.

Trong các tài liệu y khoa cho biết nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gout, béo phì.

Vì vậy không nên ăn nhiều và thường xuyên, chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng, mỗi lần chỉ từ 50 - 70g cho người lớn và 30 - 50g cho trẻ em

Các loại nội tạng chế biến món lòng xào dưa chua phải biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, tránh mua hoặc ăn nhầm loại thực phẩm đã ôi thiu, sau đó được tẩy rửa lại bằng hoá chất độc hại. Tuyệt đối không ăn nội tạng không được chế biến kỹ bởi nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là một ổ vi khuẩn gây bệnh tả, bệnh viêm gan, thương hàn, kiết lị, bệnh lao, bệnh than,... nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn...ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, không ăn các nội tạng để qua đêm vì đây là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn, khi mua về cần chế biến ngay để tránh tình trạng ôi thiu, lên mùi khó chịu hoặc nhiễm khuẩn, không nên chọn những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, không săn chắc, có mùi tanh hôi, màu sắc tái xanh và xung quanh có nhiều ruồi bám vào.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mang thai có nên ăn nhiều nội tạng động vật

Cách làm dưa cải muối giòn ngon tại nhà tránh chất cấm gây ung thư

Thực hư ăn dưa, hành muối gây ung thư

Ăn gì để tăng đề kháng trước cúm A, cúm B, Covid-19 đang tăng trở lại

Tác dụng của dưa hành trong ngày tết cổ truyền

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác