Tác dụng của dưa hành trong ngày tết cổ truyền

2/11/2016 10:47:36 PM
Theo phong tục ẩm thực của người dân Việt Nam từ ngàn đời xưa để lại, ngày tết không thể thiếu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh””. 

Theo phong tục ẩm thực của người dân Việt Nam từ ngàn đời xưa để lại, ngày tết không thể thiếu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh””. Vậy, tác dụng của dưa hành trong những ngày tết như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá những tác dụng của củ dưa hành nhé.

Tính năng đặc trưng của hành: có vị thơm, có tính cay nóng, ấm.Tác dụng của dưa hành giúp tiêu thực, qua đó phục vụ tiêu hóa tốt hơn, làm cơ thể nóng, ấm. Vì vậy, có thể thấy khi ăn dưa hành với thịt mỡ, bánh chưng xanh sẽ tránh đầy bụng, tiêu hóa dễ dàng và cũng giúp người ăn đỡ ngấy với những món ăn đầy chất dinh dưỡng ngày Tết.

Ngoài ra, nếu so sánh dưa hành với dưa muối thì ăn dưa hành có lợi cho sức khỏe hơn. Nguyên nhân do rau cải tính mát, ủ chua nên chỉ dùng khai vị, kích thích tiêu hóa vì nó chua nên không có lợi cho đến nội tạng và gan nên không có lợi cho người bị bệnh tiêu hóa hay viêm đại tràng.

Tác dụng của dưa hành tốt là vậy, tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng dưa hành quá mức, vì gây nóng khiến cơ thể bị ngứa. Ngoài ra, khi muối hành cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm bệnh. Đặc biệt, các chuyên gia Đông y lưu ý không ăn hành với mật ong, những người bị đau dạ dày và trẻ nhỏ nên ăn ít hành.

Tổng hợp

Các tin khác