Chuyên gia đá quý phân biệt đá quý tự nhiên và đá nhân tạo như thế nào?

10/30/2018 10:03:23 AM
Trong thế giới trang sức, có rất nhiều các loại đá khác nhau, có loại đắt, loại rẻ, thậm chí có những loại mang giá trị lên tới hàng tỉ đồng. Chính vì lý do đó mà khi mua một món đồ nữ trang bằng đá quý, mọi người luôn băn khoăn về giá trị thật giả, hoặc đây là đá tự nhiên hay nhân tạo.

Trong thế giới trang sức, có rất nhiều các loại đá khác nhau, có loại đắt, loại rẻ, thậm chí có những loại mang giá trị lên tới hàng tỉ đồng. Chính vì lý do đó mà khi mua một món đồ nữ trang bằng đá quý, mọi người luôn băn khoăn về giá trị thật giả, hoặc đây là đá tự nhiên hay nhân tạo.

Cùng với kim cương, đá quý được xem là đồ trang sức có giá trị cực kỳ lớn trên thị trường hiện nay. Những viên đá quý được dùng làm vật trang trí đồng thời cũng được coi là món quà rất quý mà người tặng đã rất thành ý khi tặng. Vậy làm sao để có thể chọn lựa được những viên đá quý thật.

Cách nhận biết đá quý thật và đá quý nhân tạo

Trước hết, đá quý là một loại đá khác với đá thông thường, vì có độ cứng cao, màu sắc rực rỡ và đặc biệt hiếm hơn các loại đá khác. Một viên đá quý hiếm sẽ có độ trong, có thể chiết suất ánh sáng dưới ánh quang phổ mặt trời của thiên nhiên và dưới ánh đèn dạ hội. Khi tiếp xúc với ánh quang phổ, ánh mặt trời, viên đá quý sẽ tạo nên ánh sáng chói chang mà hàng nghìn loại đá khác không có.

Nếu quan sát một viên đá thật thì gần như chắc chắn sẽ có những vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát được bằng mắt thường hoặc bằn kính lúp. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn và có giá thành rất rẻ, còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy mà trong vắt không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh đỏ tím vàng thì nhìn chung đều là hàng nhân tạo.

Quan sát và xem kỹ vì sản phẩm đá quý tự nhiên thường có đường vân, gãy khúc, tạp chất nhất là các bao thể khoáng vật rutin,felpast, titan…. Vì là đá tự nhiên nên những lỗi này là hoàn toàn có thể, nên dùng bằng kính lúp hoặc kính hiển có thể phát hiện được. Trong khi đó, các sản phẩm nhân tạo thì quá hoàn hảo, thậm chí không có tạp chất.

Ở đây ta có thể lấy một ví dụ, để chọn một viên đá quý Hồng ngọc (Ruby) tự nhiên ta sẽ thấy nó màu đỏ trong suốt, nhưng soi kỹ bên trong vẫn có thể tìm thấy bao thể của rutin, felspat, còn Hồng ngọc nhân tạo soi kính kỹ thấy nó trong suốt đôi khi có bong bóng khí nhỏ.

Sử dụng máy móc và chuyên môn của các chuyên gia đá quý quen biết để đánh giá chọn lựa chọn sản phẩm

Nếu cẩn thận hơn hãy nhờ những chuyên gia về đá quý, kết hợp với một số dụng cụ, máy móc khoa học như máy thử độ cứng, máy đo chiết suất ánh sáng...

 Chọn các sản phẩm có giấy chứng nhận

Bên cạnh đó, khi mua một món đồ trang sức đắt tiền, mọi người nên yêu cầu giấy chứng nhận kiểm định sản phẩm. Mỗi loại sản phẩm đều có mã số riêng, khi đó, các trung tâm kiểm định sẽ cho biết thêm về thông số của những viên đá quý như: chủng loại, độ trong, màu sắc... Còn nếu người mua thấy tất cả đều giống nhau thì 90% đó là sản phẩm kiểm định giả.

Chọn những cửa hàng uy tín

Đối với những người chưa biết về đá quý, ta cần chọn những cửa hàng uy tín, lâu đời. Với thái độ chăm sóc nhiệt tình và tư vấn của họ, người mua sẽ yên tâm về chất lượng các sản phẩm. Những cửa hàng như vậy, họ rất chú ý tới chữ tín cũng như vấn đề hậu mãi luôn đặt lên hàng đầu. Tất nhiên là giá sản phẩm sẽ đi kèm với chất lượng và dịch vụ.

Một vài mẹo khác của dân chơi đá để phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

1. Cầm trên tay bạn có thể cảm nhận trọng lượng của nó, nhựa cầm rất nhẹ, đá cầm thấy nặng hơn.

2. Thả rơi mặt đá xuống nền gạch thường là đá sẽ bị nứt, rạn hay bể, vài trường hợp còn nguyên (tuỳ thuộc vào độ cao và "thế" khi rơi) như vòng tay đá có viên đá hình tròn thì khó nứt khó vỡ hơn. Cách thử này sẽ huỷ hoại viên đá, các bạn không nên dùng.

3. Đá thật khi cầm áp ngay vào má sẽ thấy mát lạnh (Tuy nhiên hiện nay nhiều loại đá nhân tạo khi áp vào má cũng thấy mát, do đó cách này cũng chưa thể chắc chắn)

4. Khi cầm trên tay lâu, đá hấp thụ thân nhiệt sẽ mất dần độ lạnh, và khi bỏ ra không cầm đá trong tay một khoảng thời gian, thì đá sẽ mát lạnh trở lại.

5. Đá thiên nhiên luôn có những đường vân - đường gãy - đường nứt - tạp chất dù ít hay nhiều và mỗi viên mỗi khác nhau. Đôi khi các tạp chất hay đường vân chỉ được phát hiện dưới kính lúp có độ phóng đại cao.

6. Đa phần đá tự nhiên có màu sắc không đều nhau, màu sắc không sặc sỡ như đá giả hoặc nhựa tổng hợp.

7. Nếu thật sự chưa yên tâm thì bạn nên đem viên đá đi giám định tai trung tâm giám định đá quý uy tín, mất phí giám định.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác