'Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng' ra mắt khán giả thủ đô

1/1/2015 12:58:41 AM
Bộ phim tài liệu “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thắm hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

 

Nguyễn Thị Thắm (30 tuổi) tốt nghiệp Trường Sân khấu Điện ảnh - TP. Hồ Chí Minh. Cô đã bỏ ra 5 năm để theo chân một đoàn hát lô-tô của những người đồng tính rong ruổi khắp các tỉnh thành Việt Nam để thực hiện bộ phim này.

 

“Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” là một bộ phim tài liệu làm theo phong cách phim tài liệu trực tiếp của Varan. Để làm bộ phim này, đạo diễn đã theo đoàn hội chợ của những người chuyển giới suốt 6 tháng trời, quay lại những thước phim chân thật nhất về họ. Phim không kịch bản, không lời bình, nhưng hình ảnh và âm thanh chân thật về những con người thuộc giới tính thứ ba đã làm lay động trái tim khán giả.

 

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người xem, nhà phát hành bộ phim đã phải tăng thêm suất chiếu để phục vụ khán giả ở TP. Hồ Chí Minh. Và vào tối ngày 29/12 vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24 Tràng Tiền), “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” đã chính thức ra mắt khán giả thủ đô sau một thời gian chờ đợi.

 

Tại TP. Hồ Chí Minh, “Chuyến đi của chị Phụng” đã được trình chiếu trong vòng 11 ngày với 30 suất chiếu, phát hành tất cả 10.000 vé - một kỉ lục với phim tài liệu vì xưa nay ở Việt Nam chưa có một bộ phim tài liệu nào được phát hành thương mại.

 

 

Tại Hà Nội, “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” đã bán được gần 1.500 vé. Phim dự kiến có tổng cộng 18 suất chiếu tại thủ đô.

 

Theo thống kê của công ty phát hành, 80% khán giả đi xem bộ phim này thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới). Đạo diễn Nguyễn Thị Thắm cho biết: “Chính những khán giả thuộc cộng đồng LGBT sau khi đi xem về đã chia sẻ cảm nhận trên mạng xã hội, góp phần quảng bá rất lớn cho bộ phim”.

 

Bộ phim đã đoạt giải Đặc biệt của Giám khảo tại Liên hoan phim tài liệu Đông Nam Á. Phim được vào vòng tranh cử phim tài liệu xuất sắc nhất tại Liên hoan quốc tế Điện ảnh tài liệu lần thứ 36 được tổ chức tại Pháp, Liên hoan phim Margaret Mỹ và cũng được trình chiếu tại nhiều liên hoan phim quốc tế khác.

 

 

Nhà phát hành bộ phim - diễn viên Hồng Ánh (ngoài cùng bên trái) và đạo diễn Nguyễn Thị Thắm (thứ hai từ trái sang).

 

Phim sẽ được trình chiếu tại Trung tâm Văn hóa Pháp với nhiều suất chiếu linh động phục vụ khán giả thủ đô từ ngày 29/12/2014 đến ngày 3/1/2015.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác